Một nữ sinh 19 tuổi ở phía nam thủ đô Dhaka, Bangladesh đã bị đám đông dùng dầu hỏa và châm lửa thiêu chết sau khi cô từ chối rút lại cáo buộc bị thầy giáo hiệu trưởng tấn công tình dục.

Dân Việt dẫn nguồn tin Sputnik đưa tin, nữ sinh Nusrat Jahan Rafi, 19 tuổi, chết vào ngày 10/4, 5 ngày sau khi cô bị thiêu sống trên nóc ngôi trường Hồi giáo mà cô theo học tại thị trấn Femi, phía nam thủ đô Dhaka của Bangladesh. Theo BBC, một đám đông dùng dầu hỏa và châm lửa đốt nạn nhân.

Nusrat đã bị bỏng tới 80% cơ thể vì vụ tấn công sau khi cô từ chối rút lại cáo buộc bị quấy rối tình dục chống lại hiệu trưởng ngôi trường cô theo học. Cảnh sát đã bắt giữ 15 người, trong đó 7 đối tượng được cho là đứng sau vụ tấn công. Có ít nhất 2 nam sinh trong số những người bị bắt.

Sự dũng cảm của nữ sinh Bangladesh trên khi dám công khai việc bị quấy rối tình dục cũng như cái chết của em 5 ngày sau đó, đã khiến công chúng phải đặc biệt chú ý tới sự nguy hiểm mà các nạn nhân của quấy rối tình dục tại quốc gia Nam Á này phải đối mặt.

Nạn nhân Nusrat – Ảnh: BBC/Gia đình cung cấp

Không giống nhiều em gái và phụ nữ trẻ ở Bangladesh thường giữ kín chuyện mình bị quấy rối hoặc lạm dụng tình dục vì sợ bị gia đình và xã hội làm nhục, Rafi không chỉ lên tiếng mà còn tới đồn cảnh sát trình báo những gì đã xảy ra với sự trợ giúp của gia đình.

Theo thông tin từ Vietnamnet, ngày 27/3 Tại đồn cảnh sát địa phương, Rafi đã làm bản tường trình và bị một cảnh sát ở đây quay phim toàn bộ việc trình báo. Trong video, Rafi nhìn đầy đau khổ và cố dùng tay che mặt, song viên cảnh sát trấn an và nói cô bỏ tay ra. Tuy nhiên, đoạn video sau đó lại bị chuyển cho giới truyền thông địa phương.

Tại đây, Rafi cho biết, hiệu trưởng gọi em vào phòng và liên tiếp có những đụng chạm không đúng đắn. Trước khi mọi việc đi xa hơn, Rafi đã chạy khỏi căn phòng.

Nữ sinh Bangladesh bị thiêu sống tại trường vì tố hiệu trưởng quấy rối tình dục - Ảnh 3.

Các cuộc biểu tình ủng hộ Nusrat tại thị trấn Feni, quê nhà của cô và tại thủ đô Dhaka của Bangladesh – Ảnh: BBC

Sau khi Rafi trình báo, cảnh sát đã bắt hiệu trưởng. Tuy nhiên, mọi việc trở nên tồi tệ với nữ sinh này. Một nhóm người tụ tập trên đường phố đòi thả hiệu trưởng và không ít người bắt đầu đổ lỗi cho Rafi.

Tới 6/4, khoảng 11 ngày sau khi trình báo cảnh sát, Rafi tới trường để thi. Sau đó, theo lời kể của Rafi, em được một bạn học đưa lên sân thượng của trường học với lý do, một trong các bạn của em đang bị đánh. Khi lên tới nơi, 4 hoặc 5 người, đều trùm khăn burqa kín mặt, bao vây Rafi và yêu cầu em rút đơn kiện hiệu trưởng. Khi nữ sinh này từ chối, họ tưới dầu và thiêu sống em.

Nữ sinh Bangladesh bị bạn bè châm lửa thiêu sống sau khi tố thầy hiệu trưởng quấy rối. Ảnh: Sputnik.

Cái chết của Nusrat khiến dư luận Bangladesh phẫn nộ. Dòng người đã đổ xuống đường yêu cầu cảnh sát bắt giữ những đối tượng chịu trách nhiệm cho vụ giết người này.

Người đứng đầu ban điều tra của cảnh sát là Banaj Kumar Majumder cho hay, những kẻ giết người muốn mọi việc diễn ra như một vụ tự sát. Tuy nhiên, kế hoạch của những đối tượng này đã thất bại khi Rafi được cứu. Trước khi qua đời, Rafi đã kịp đưa ra lời khai.

Một trong những kẻ giết người đã dùng tay ghì đầu Rafi xuống, vì thế dầu hỏa không chảy xuống đây và đầu nữ sinh này không bị thương“, ông Majumder nói với BBC. Tuy nhiên, khi được đưa tới viện, các bác sĩ cho hay, các vết bỏng đã phủ khắp 80% cơ thể của nữ sinh này.

Do không thể cứu chữa, Rafi được chuyển lên bệnh viện trường Y Dhaka. Trên xe cứu thương, do sợ mình không sống được, Rafi đã tường thuật lại mọi chuyện trên điện thoại di động của anh trai.

Hiệu trưởng sờ soạng tôi, tôi sẽ chiến đấu tới hơi thở cuối cùng“, Rafi nói trong đoạn ghi âm. Nữ sinh này cũng nhận diện được một số kẻ tấn công cô là học sinh trong trường.

Theo báo Tuổi Trẻ, hiệu trưởng vẫn đang bị giam. Viên cảnh sát đã dùng điện thoại ghi hình khi Nusrat tới tố cáo cũng đã bị bãi chức và thuyên chuyển tới một đơn vị khác.

Thủ tướng Bangladesh, bà Hasina, đã gặp gia đình Nusrat ở thủ đô Dhaka và cam kết sẽ trừng phạt thích đáng mọi đối tượng liên quan vụ việc.

Cái chết của Nusrat đã thúc đẩy nhiều cuộc biểu tình lớn và hàng ngàn người đã sử dụng nền tảng mạng xã hội để bày tỏ quan điểm giận dữ về vụ việc của cô gái cũng như cách đối xử với những nạn nhân bị tấn công tình dục ở Bangladesh.

Hiểu Minh (Tổng Hợp)

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||2cd652f09__

Lá thư cầu cứu vén mở bức màn đen về Trung Quốc

Xem thêm:

 

Thể Loại: Thế giới