Cộng đồng mạng thích thú với mẫu xe ô tô điện mini của Thái Lan bởi giá thành rẻ, màu sắc đẹp, thế nhưng giá khi về Việt Nam thực sự vẫn khá đắt.

Mới đây, cộng đồng mạng được dịp xôn xao bởi những hình ảnh của mẫu ô tô điện mini nhiều màu sắc xuất xứ Thái Lan, có giá bán chỉ khoảng 75 triệu đồng. Nhiều người tỏ ra thích thú và ngỏ ý muốn sở hữu một chiếc xe này tại Việt Nam. Tuy nhiên, điều này khó mà thực hiện được.

Chưa được đăng kí để lăn bánh trên đường

Những chiếc ô tô điện mini này được nhập khẩu bởi công ty DT Motor, một công ty chuyên nhập khẩu ô tô và xe máy điện của Thái Lan. Mẫu ô tô siêu nhỏ này được quảng cáo chạy hoàn toàn bằng điện, có thể chở được 2 người lớn, chủ yếu được dùng để di chuyển trong đô thị.

Mẫu xe điện khiến cộng đồng mạng thích thú.

Với thiết kế nhỏ gọn, màu sắc bắt mắt, giá tiền lại cực kì rẻ, chỉ ngang với giá của một chiếc xe tay ga tại Việt Nam nên người dân Thái Lan và cả Việt Nam đều khao khát sở hữu chiếc xe này.

Tại Thái Lan, giá xe dao động từ 75 triệu đồng (đối với dòng xe không có điều hòa) tới 112 triệu đồng (đối với dòng xe có điều hòa). Mức giá này được đánh giá là hợp lý với “túi tiền” của đa số người dân.

Tuy nhiên, dù giá xe rất rẻ nhưng hiện tại nó vẫn chưa được đăng ký để có thể lăn bánh trên đường phố Thái Lan. Mẫu xe điện này có thể chạy với vận tốc 30 km/h, mỗi lần sạc đầy có thể chạy quãng đường 30 km nên mới chỉ được sử dụng nội bộ các khách sạn, resort nghỉ dưỡng hay sân Golf.

Sau khi tính thuế phí, phiên bản giá thấp nhất của chiếc xe này sẽ khoảng 100 triệu đồng. Nhiều cộng đồng mạng bình luận: “Giá như vậy mà được sở hữu thì còn gì bằng” .

Giá bị đẩy lên cao, chưa chắc được lưu thông

Giá thành rẻ, nhưng việc sở hữu một chiếc ô tô điện mini như vậy tại Việt Nam thật không dễ dàng gì. Cho đến hiện tại, vẫn chưa có nhà nhập khẩu nào ngỏ ý muốn nhập dòng xe này về tiêu thụ. 

Nội thất bên trong chiếc xe không thua kém gì ô tô chạy bằng xăng.

Trong khi cộng đồng mạng háo hức và thích thú muốn sở hữu chiếc xe nhỏ nhắn, đáng yêu này thì nhiều người hiểu biết về xe nhập khẩu lại nhận định rằng ” giá chỉ rẻ tại Thái Lan, chứ về Việt Nam giá trao tay sẽ ở trên trời “.

Theo lời của một nhân viên kinh doanh xe ô tô nhập khẩu tại TP.HCM thì chiếc xe này ít có cơ hội lưu thông trên đường Việt Nam vì giá xe chắc chắn bị đẩy lên cao. 

“Xe được nhập khẩu từ Thái Lan, quốc gia thuộc khu vực ASEAN thì thuế nhập khẩu về Việt Nam sẽ giảm về mức 0%. Tuy nhiên, ngoài thuế nhập khẩu, nhà nhập khẩu xe phải chịu thêm nhiều khoản thuế và phí khác nữa, bao gồm thuế Hải quan, thuế tiêu thụ đặc biệt, phí đăng kiểm, lưu kho Hải quan…”, người này lí giải.

Có thể giá xe sẽ bị đẩy lên cao khi về Việt Nam.

Mẫu xe điện này thuộc đối tượng chịu thuế Tiêu thụ đặc biệt (xe ô tô dưới 24 chỗ, kể cả xe ô tô vừa chở người, vừa chở hàng loại có từ 2 hàng ghế chở lên, có thiết kế vách ngăn cố định giữa khoang chở người và khoang chở hàng – Theo điều 2 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt 2008). Theo đó, khoản thuế tiêu thụ đặc biệt đối với chiếc xe điện mini trên là 15%.

Đồng thời, tại Thái Lan, dòng xe điện này cũng chưa được đăng ký lưu thông trên đường. Có nhiều khả năng là nó chưa đủ an toàn để được cấp phép. Có thể về Việt Nam, xe ô tô điện nhập Thái Lan cũng khó có khả năng được cấp phép lưu thông dù có thể bị đội giá cao.

Kết

Dù có rất nhiều người yêu thích và muốn rinh ngay về một chiếc xe ô tô mini quá đỗi đáng yêu như thế này, nhưng có thể sẽ khó bắt gặp chiếc xe này tại thị trường Việt Nam bởi câu chuyện thuế phí và pháp lý của nó.

Thể Loại: Tin tức Thế giới