Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Khamenei – lãnh tụ tối cao của Iran, là người đứng sau các hành động gây bất ổn và phải chịu trách nhiệm với lối “hành xử thù địch” của mình.

Tuổi Trẻ dẫn tin từ Reuters, hôm qua thứ Hai (24/6), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhắm thẳng vào lãnh tụ tối cao của Iran, đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei,  người ông cho rằng chịu trách nhiệm về lối “hành xử thù địch” của Tehran.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục gia tăng áp lực với Iran. Họ sẽ không bao giờ được sở hữu vũ khí hạt nhân”-  Tổng thống Trump tuyên bố, theo VnExpress.

Tổng thống Trump áp thêm lệnh trừng phạt nặng Iran - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trừng phạt bổ sung đối với Iran tại Nhà Trắng ngày 24-6 – Ảnh: REUTERS

Người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng lãnh tụ Khamenei phải chịu trách nhiệm vì các hoạt động gây bất ổn của Tehran. “Chúng tôi không theo đuổi xung đột. Phản ứng của Iran sẽ quyết định thời điểm chấm dứt cấm vận, nó có thể diễn ra ngay ngày mai hoặc kéo dài thêm nhiều năm”, Tổng thống Trump nói thêm.

Tổng thống Mỹ cho biết lệnh cấm vận nhằm đáp trả vụ Tehran bắn rơi máy bay trinh sát không người lái (UAV) trị giá 200 triệu USD của Washington hôm 20/6. Tuy nhiên, Trump khẳng định những biện pháp trừng phạt vẫn được áp đặt dù vụ bắn hạ UAV có xảy ra hay không.

Tổng thống Trump sau khi ký lệnh trừng phạt lãnh tụ tối cao Iran. Ảnh: AFP.

Tổng thống Trump sau khi ký lệnh trừng phạt lãnh tụ tối cao Iran. Ảnh: AFP.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng để ngỏ khả năng đàm phán với Iran và cho rằng nếu Tehran chịu đàm phán để đạt được một thoả thuận nhanh chóng với Mỹ, Washington sẽ giúp nước này vực dậy nền kinh tế. “Hãy làm cho Iran vĩ đại trở lại” – ông nhấn mạnh.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo 8 chỉ huy Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cũng nằm trong danh sách trừng phạt này.

Iran nhiều lần phủ nhận việc phát triển vũ khí, khẳng định chương trình hạt nhân của mình nhằm mục đích dân sự. Năm 2015, Iran cùng 6 cường quốc, trong đó có Mỹ, đã ký Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) nhằm hạn chế việc phát triển hạt nhân của Tehran.

Tuy nhiên, ông Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận vào tháng 5/2018, khiến căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang.

Tâm Tuệ (Tổng hợp)

Video xem thêm: Tổng thống Trump: Đức tin có sức mạnh hơn chính quyền

videoinfo__video3.dkn.tv||5c98357c7__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Thế giới