Những chợ đen bán thận ở Philippines nở rộ, lợi dụng và lừa gạt những người nghèo, yếu thế, phá hủy cuộc đời họ, mặc dù ghép thận ở nước này chỉ hợp pháp đối với họ hàng thân thích.

Reyna về nhà, mệt mỏi sau một ngày dài ở Bệnh viện Đa khoa Philippines. Bà dành cả ngày nói chuyện với hai người có thể hiến thận. Họ chính là nguồn thu nhập tiềm năng của bà.

Reyna là một “cò săn thận”, đi khắp các khu ổ chuột ở Manila để tìm người hiến tạng. Cách kiếm tiền của bà là trái pháp luật, và có thể mang lại án phạt 20 năm tù. Nhưng vì nghèo đói, bà đã bất chấp rủi ro ngồi sau song sắt.

Philippines – điểm nóng buôn bán nội tạng của thế giới

Reyna tìm người sẵn sàng hiến thận, rồi sắp xếp cho họ đi khám. Với mỗi người chịu đi như vậy, bà nhận được 500 peso Philippines, tương đương 1 USD. Quá trình khám có thể mất tới một năm. Lợi nhuận hấp dẫn khiến thị trường buôn bán nội tạng trái pháp luật ở Philippines nở rộ, nhắm đến các nạn nhân nghèo, yếu thế suốt nhiều thập kỷ nay.

“Chính phủ không thể chặn được. Họ không thể cấm những người đang có nhu cầu, đang cố kiếm sống qua ngày”, tờ Zing dẫn lời Reyna nói với Channel NewsAsia  trong ngôi nhà tồi tàn của mình.

Đơn hàng gần nhất đến từ một công chức về hưu bị suy thận giai đoạn sau, phải chạy thận. Người này sẵn sàng trả 120.000 peso (2.300 USD) để mua quả thận khỏe mạnh.

Buôn bán nội tạng trái phép mang lại lợi nhuận lớn ở Philippines, biến nước này thành một điểm nóng buôn bán nội tạng của thế giới (đồ họa: Channel NewsAsia).

Cơ quan chống buôn người của nước này cho biết năm 2019, đã có 51 vụ buôn bán nội tạng đang được theo dõi, nhưng chưa có ai bị bắt giữ. Cơ quan này cho biết con số trên không phản ánh toàn bộ, và các nạn nhân bị lấy nội tạng có thể không nhận thức được hành vi phạm tội để tố cáo.

“Bí mật ai cũng biết”

Hiến tạng ở Philippines hợp pháp nếu người hiến và người nhận là họ hàng. Nói chung, những người có thể hiến và nhận cho nhau là cha mẹ, con cái, anh chị em, ông bà và các cháu.

Hiến tạng giữa những người không cùng huyết thống cũng được cho phép – với cả người Philippines và người nước ngoài – nếu hai bên có quan hệ thân thích. Người cho nội tạng phải chứng tỏ được rằng mình đang hiến tạng tự nguyện, vì tình thân.

Chẳng hạn, hai người yêu nhau lâu dài có thể hiến tạng cho nhau. Đồng nghiệp nếu biết nhau hơn 10 năm cũng đủ điều kiện.

Không có quan hệ thân tình như trên, việc hiến tạng là phạm pháp. Nhưng các đường dây vẫn hoạt động rộng rãi, được thương mại hóa. Các giao dịch được thực hiện “chui”, và đây từ lâu đã là “bí mật mà ai cũng biết” ở đất nước này.

Những kẻ buôn người thường gạ những người nghèo, từ các khu ổ chuột, đi bán thận (ảnh: Channel News Asia).

Những người cần thận đa số là những người bị suy thận mạn tính và phải chạy thận. Theo bác sĩ Padilla, khoảng 40.000 bệnh nhân phải chạy thận trên cả nước mỗi năm, nhưng chỉ 500 người trong số họ có thể tìm được người hiến thận.

Bán thận vì nghèo đói và ước mơ

Ngày 3/7/2002, cha của hai đứa trẻ vào phòng phẫu thuật ở bệnh viện St. Luke ở Manila. Bác sĩ lấy một quả thận và ghép cho một người Canada, hai bên không phải họ hàng, không thân thích.

“Tôi không sợ vì tôi chỉ nghĩ đến con cái. Tôi muốn cho vợ con căn nhà của riêng mình”, Danilo nói, vạch ra vết sẹo ở sườn.

Danilo vạch ra một vết sẹo dài từ cuộc phẫu thuật lấy thận năm 2002. Ông đã bán một quả thận cho một người Canada (ảnh: Channel NewsAsia).

Ca phẫu thuật kéo dài 6 tiếng. Danilo bán thận với giá 2.200 USD nhưng chỉ nhận được 1.650 USD do phải chia với môi giới. Ông dùng tiền để mua một căn nhà trong khu ổ chuột ở Manila. 9 tháng sau, một đám cháy trong khu đó thiêu rụi cả nhà của Danilo.

“Tôi tuyệt vọng khi nghĩ tiền mua nhà là tiền mình bán nội tạng”, ông nói.

17 năm sau khi hiến thận, ông vẫn nghèo, vẫn sống với cha mẹ vợ, cùng vợ và 5 con trong căn phòng không cửa sổ – tối tăm, ngột ngạt và chật chội.

Chỉ đứng ở đó, mới mường tượng được sự khổ cực, vật lộn của Danilo, hoàn toàn có thể biến một con người tuyệt vọng thành nạn nhân buôn bán nội tạng, thậm chí thành tội phạm môi giới, theo Channel News Asia .

Đa số nạn nhân bị lừa gạt

Theo Nancy Scheper-Hughes từ tổ chức Organ Watch chuyên giám sát buôn bán nội tạng, nhiều người hiến thận không nhận thức đủ về tác dụng phụ của phẫu thuật lấy nội tạng. Một số trẻ em từ các khu ổ chuột của Manila còn khai giả tên và tuổi theo hướng dẫn của môi giới, để đủ điều kiện hiến tạng.

“Họ không hiểu tính nghiêm trọng của phẫu thuật, hay điều kiện mà họ sẽ bị nhốt trước và sau phẫu thuật, ảnh hưởng về sức khỏe, hay khả năng không thể tiếp tục các công việc nặng nhọc”, bà Scheper-Hughes viết trong báo cáo năm 2014.

Giấy chứng nhận đã dự buổi thông tin dành cho những người hiến thận ở Philippines (ảnh: Channel News Asia).

Philippines là điểm nóng của thế giới về buôn bán nội tạng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ đích danh Philippines là nước xuất khẩu nội tạng, bên cạnh Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc, Ai Cập và Colombia. Luật chống buôn người năm 2009 của Philippines đã giảm phần nào nạn buôn bán nội tạng.

Tuy nhiên, tại Trung Quốc, vấn nạn buôn bán nội tạng và tội ác mổ cướp nội tạng sống lại được Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bảo trợ.

Sự thật về mổ cướp nội tạng của ĐCSTQ đang bị phơi bày

Ngày 4/10 vừa qua, Thời báo quốc gia Hà Lan Trouw đã đăng tải một bài viết về vấn nạn mổ cướp nội tạng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) với tiêu đề “Tòa án Độc lập phán quyết Trung Quốc là quốc gia phạm tội”, theo Trí thức VN.

Mổ cướp nội tạng
Thời báo Quốc gia Hà Lan Trouw đăng tải một báo cáo có tiêu đề “Tòa án Độc lập phán quyết Trung Quốc là quốc gia phạm tội” vào hôm 4/10 vừa qua.”

Thời báo Quốc gia Hà Lan Trouw đăng tải một báo cáo có tiêu đề “Tòa án Độc lập phán quyết Trung Quốc là quốc gia phạm tội” vào hôm 4/10 vừa qua.”

Bài báo tuyên bố rằng các cuộc điều tra của Tòa án Độc lập dựa trên bằng chứng vững chắc và lời khai trực tiếp. Tác giả viết: “Để có được nội tạng sống và giết người, các bác sĩ của ĐCSTQ đã chọn lựa nội tạng khi nạn nhân vẫn còn sống.”

“Ngay từ năm 2006, đã có các báo cáo rằng nhóm người tập Pháp Luân Công là mục tiêu chính. Tội ác thu hoạch nội tạng từ các người tập Pháp Luân Công của ĐCSTQ đã được Tòa án Độc lập xác minh. Ngoài ra, Tòa án còn nghi ngờ việc sát hại để lấy nội tạng từ người Duy Ngô Nhĩ cũng đang có dấu hiệu ngày càng gia tăng.” “Tòa án Độc lập cũng liên tục nhắc tới Trung Quốc như là một quốc gia phạm tội tại Hội nghị Nhân quyền của Liên Hợp Quốc.”

Bài báo nói: “Số lượng cấy ghép nội tạng trên thực tế cao hơn nhiều so với số liệu do ĐCSTQ đưa ra. Những người hiến tạng tự nguyện ở Trung Quốc còn xa mới đủ, nhưng quốc gia này lại có các cơ sở cấy ghép nội tạng tiên tiến và đã sớm triển khai khi còn chưa có hệ thống hiến tạng tự nguyện.”

“Bệnh nhân nước ngoài có thể được ghép tạng vào một ngày đã định trước và chính xác, đây là điều mà Tòa án Độc lập cho là rất đáng ngờ. Tại các quốc gia khác, khó chắc chắn được thời điểm chính xác có được nội tạng để cấy ghép.”

dựng lại cảnh thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc đối với những người tập Pháp Luân Công, trong một cuộc mít-tinh
Bức ảnh tư liệu này cho thấy việc dựng lại cảnh thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc đối với những người tập Pháp Luân Công, trong một cuộc mít-tinh ở Ottawa, Canada, 2008 (ảnh: Thời báo Đại Kỷ Nguyên).

Theo tờ Nam phương Cuối tuần (Đại Lục), trong số người ghép gan ở Trung tâm Cấy ghép nội tạng Đông Phương thì có 53% là người nước ngoài, nguyên nhân là do nguồn cung nội tạng ở Trung Quốc dồi dào. Ông Hoàng Khiết Phu, quan chức đại diện của hệ thống phẫu thuật nội tạng Trung Quốc đã có ít nhất 7 cách giải thích khác nhau trước tình trạng thường xuyên bị chất vấn về vấn đề bất thường trong số ca phẫu thuật cấy ghép tạng ở Trung Quốc.

Theo Tổ chức Quốc tế Điều tra Bức hại Pháp Luân Công, họ đã ghi âm được 22 trường hợp điều tra, chứng minh nguyên nhân số ca cấy ghép tạng khác thường ở Trung Quốc là do tập đoàn tội ác Giang Trạch Dân tổ chức bức hại Pháp Luân Công và mổ cướp tạng của họ để bán.

Người phát ngôn Damon Noto của Hiệp hội Bác sỹ Chống mổ cướp nội tạng (DAFOH) đã chia sẻ với Secretchina rằng: “Theo tài liệu mới nhất của chúng tôi, hàng năm có khoảng 15 – 20 ngàn người bị mổ cướp nội tạng, họ chủ yếu là phạm nhân lương tâm, học viên Pháp Luân Công và những người thuộc một số đoàn thể tôn giáo tín ngưỡng khác”.

Ông Damon Noto tin rằng, học viên Pháp Luân Công là nhóm người bị mổ cướp nội tạng nghiêm trọng nhất, con số ít nhất cũng lên đến hàng trăm ngàn.

“Đây là điều còn ghê rợn hơn cả một câu chuyện kinh dị”, Nghị sỹ Eliot Engel nói trong một phiên điều trần của Ủy ban Ngoại giao của Hạ viện Mỹ hôm 16/03/16, liên quan tới các báo cáo về thu hoạch cưỡng bức nội tạng đối với tù nhân lương tâm ở Trung Quốc.

Trước đó, trong Báo cáo Tội ác Mổ cướp nội tạng Học viên Pháp Luân Công, ông David Kilgour và David Matas đã hình dung “đây là tội ác chưa từng có trong lịch sử loài người”.

Thể Loại: Thế giới