Trong ngày đầu phái đoàn Trung Quốc tới Washington D.C đàm phán thương mại, những người biểu tình phản đối chính sách di dân của Bắc Kinh đã đuổi theo phái đoàn trên đường phố.

Theo South China Morning Post, Phái đoàn Trung Quốc tới Washington đàm phán thương mại đã phải đối mặt với những người biểu tình nước này hôm 30/1.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer dẫn đầu hai đoàn đàm phán tại Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower hôm 30/1. Ảnh: AFP

Bloomberg cho biết, những người biểu tình dường như tới từ Thượng Hải và họ biểu tình nhằm phản đối một số chính sách liên quan tới di dân của chính phủ Bắc Kinh vì vậy họ đã tụ tập và “vây” đoàn xe của phái đoàn Trung Quốc ở khách sạn Willard.

Đoạn video ghi lại sự việc cho thấy một phụ nữ đã bị lực lượng an ninh khống chế và hạ gục.

Sự việc xảy ra khi phái đoàn Trung Quốc, dẫn đầu bởi Phó Thủ tướng Lưu Hạc, rời khách sạn để tới Tòa Văn phòng Hành chính Eisenhower, nằm cạnh Nhà Trắng, bàn bạc về vấn đề chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Theo Independent, vào buổi trưa cùng ngày, một người đã bị bắt khi cố tình tiếp cận với đoàn xe của phái đoàn Trung Quốc gần khu vực Nhà Trắng. Lực lượng đặc nhiệm cho biết người biểu tình này đã cố tình băng qua hàng rào an ninh của cảnh sát và hành hung bị thương một đặc vụ an ninh.

Thông báo chính thức từ lực lượng đặc nhiệm cho biết vụ tai nạn xảy ra vào 1h chiều (giờ địa phương). Hình ảnh chụp hiện trường cho thấy các tuyến phố xung quanh đã bị chặn lại trong khi các nhân viên cứu hộ đã có mặt để xử lý tình hình. Truyền thông Mỹ nói rằng có nhiều người biểu tình đã xuất hiện gần khu vực Nhà Trắng khi vụ việc xảy ra.

Sau khi kết thúc buổi làm việc, nhằm tránh xảy ra kịch bản hỗn loạn như buổi sáng, phái đoàn Trung Quốc đã buộc phải đi bằng cửa sau để vào khách sạn. 

Dân Trí cho hay, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã kéo dài tới tháng thứ 7. Hồi đầu tháng 12, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí sẽ tạm “đình chiến” trong 90 ngày để đàm phán.  Nếu đến ngày 1/3, Washington và Bắc Kinh chưa đạt được thỏa thuận, Mỹ cảnh báo sẽ tiếp tục áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc.

Thông tin từ Zing, về phía Mỹ, phái đoàn đàm phán do Đại diện Thương mại Robert Lighthizer dẫn đầu. Các ưu tiên trong đàm phán bao gồm biện pháp bảo vệ tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ của Mỹ thông qua các công ty liên doanh với Trung Quốc, cũng như các cơ chế thực thi để đảm bảo Bắc Kinh tuân theo các nguyên tắc trong thỏa thuận

Hiện thời, hai bên kỳ vọng việc đàm phán sẽ đạt được tiến triển trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc sắp bước vào kỳ nghỉ tết âm lịch đầu tháng 2. Theo Bloomberg, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng có lịch trình dự kiến sẽ gặp ông Lưu Hạc trong khuôn khổ chuyến công du của phái đoàn Trung Quốc lần này.

Video xem thêm:

Bài phát biểu của Tổng thống Trump vào ngày 21/01/2019, đánh dấu 2 năm làm việc kể từ ngày 21/01/2017 là ngày ông nhậm chức Tổng thống Mỹ

videoinfo__video3.dkn.tv||41db4910a__

Tâm Giao (tổng hợp)

Thể Loại: Thế giới