Trong bài phát biểu tranh cử tổng thống, ông Trump cam kết sẽ không để thiệt “dù chỉ 10 cent” trong giao dịch thương mại với Trung Quốc.

Tối 18-6 (giờ địa phương), hơn 20.000 người đến nghe phát biểu của ông Trump tại sân vận động ở Orlando, bang chiến địa Florida, Mỹ.

Trong bài phát biểu, ông Trump đưa ra một loạt những tuyên bố thể hiện quan điểm ủng hộ chủ nghĩa dân tộc của mình, trong đó có cam kết sẽ không để thiệt “dù chỉ 10 cent” trong giao dịch thương mại với Trung Quốc.

Tong thong Trump: Ap thue voi hang Trung Quoc, My bo tui 500 ty USD moi nam hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu vận động tranh cử. (Ảnh: Reuters)

“Chúng ta sẽ có thêm khoản tiền 500 tỷ USD mỗi năm, các bạn có tưởng tượng được không, đó là 500 tỷ USD”, – Tổng thống Donald Trump khẳng định trước những người ủng hộ trong bài phát biểu vận động tranh cử đồng thời tuyên bố trong giao dịch thương mại với Trung Quốc, Mỹ sẽ quyết không để thiệt “dù chỉ 10 cent”.

Ở một khía cạnh khác, ông Trump cũng dành lời khen và gọi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình là “một vị chủ tịch tuyệt vời”. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định rằng “việc có một thỏa thuận với Trung Quốc là tốt, nhưng nếu không có cũng vẫn tốt”.

Theo Interfax, trong tuần trước,Tổng thống Trump có nói rằng ông sẽ tăng thuế đối với lượng hàng hóa 300 tỷ USD còn lại của Trung Quốc, nếu trong tiến trình Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới tại Nhật Bản, cuộc tọa đàm giữa ông với Chủ tịch Tập Cận Bình không diễn ra.

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, ông Trump cam kết rằng lượng hàng nhập khẩu từ Trung Quốc hiện chưa phải chịu thuế bổ sung của Mỹ có thể sẽ bị áp thuế ở mức 25% hoặc “cao hơn đáng kể”. Trước đó, ông cũng đã tăng thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc từ mức 10% lên 25%.

Ra tái tranh cử, ông Trump khẳng định đang áp thuế hiệu quả với Trung Quốc - Ảnh 1.

Hơn 20.000 người đến nghe phát biểu của ông Trump tại Orlando, bang Florida tối 18-6. (Ảnh: Reuters)

Trong buổi tranh cử lần này, đám đông cuồng nhiệt hơn 20.000 người reo hò tại sân vận động ở Orlando, Florida, khác xa so với khi ông Trump tuyên bố ra tranh cử lần đầu năm 2016.

Chúng ta đã làm được điều đó một lần và chúng ta sẽ làm lại, và lần này chúng ta sẽ hoàn thành công việc. Nền kinh tế của chúng ta khiến cả thế giới ganh tị. Chúng ta sẽ khiến nước Mỹ vĩ đại một lần nữa. Tốt hơn bao giờ hết.

Và đó là lý do vì sao tối nay tôi chính thức phát động chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ thứ hai làm tổng thống Mỹ” – hãng tin AFP dẫn lời ông Trump.

Ông đưa ra hai lựa chọn khẩu hiệu chiến dịch tranh cử là “Khiến nước Mỹ vĩ đại lần nữa” và “Giữ cho nước Mỹ vĩ đại” và đám đông đã chọn khẩu hiệu mới “Giữ cho nước Mỹ vĩ đại”.

Đám đông người ủng hộ không ngừng hô vang khẩu hiệu “Nước Mỹ, nước Mỹ”. Florida được đánh giá là bang bầu cử quan trọng, có tính quyết định sự thắng, thua của ông trước ứng cử viên của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Ngọc Khánh (T/h)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU:Bài diễn thuyết truyền cảm hứng mạnh mẽ của Tổng thống Trump: Đừng bao giờ bỏ cuộc

videoinfo__video3.dkn.tv||9fe3fbc89__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Thế giới