Theo Reuters, giới chức Ethiopia đang giao những túi đất cho gia đình của 157 nạn nhân vụ tai nạn rơi máy bay thay vì hài cốt người thân của họ.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Ethiopia giải thích, nguyên nhân do quá trình xác định danh tính nạn nhân có thể kéo dài khoảng 6 tháng. Chính vì chưa thể xác minh danh tính và bàn giao thi thể cho người thân nên mỗi gia đình nạn nhân sẽ được nhận một bao đất nặng 1kg lấy từ các địa điểm gặp nạn để phục vụ cho việc mai táng tạm thời. 

Giới chức cho biết, phải mất nhiều thời gian để xác minh do các bộ phận cơ thể nạn nhân bị lẫn trong những mảnh nhỏ của máy bay. Tuy nhiên, các gia đình nạn nhân tỏ ý không hài lòng về quyết định này vì theo đạo Hồi, bắt buộc phải có thi thể người đã khuất để an táng.

Một quan chức chính phủ Ethiopia giấu tên xác nhận việc giao đất với AP. “Chúng tôi sẽ không ngừng lại cho đến khi nhận được thi thể thực sự của người thân” – một gia đình nói.

Công việc pháp y đã bắt đầu để xác định hài cốt nhưng có thể mất 6 tháng để xác định danh tính nạn nhân, vì các bộ phận cơ thể họ bị nằm trong những mảnh nhỏ. Tuy nhiên, nhà chức trách cho biết họ sẽ cấp giấy chứng tử trong vòng hai tuần. Các nạn nhân của vụ tai nạn đến từ 35 quốc gia.

Rơi máy bay ở Ethiopia: Gia đình nạn nhân nhận 1kg đất ở hiện trường để an táng - Ảnh 1.

Công tác phục hồi tại hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: AP)

Một nghi lễ tưởng niệm cho người chết đã được lên kế hoạch tại Addis Ababa diễn ra vào Chủ nhật, một tuần sau vụ tai nạn. Tuy nhiên, các gia đình Hồi giáo đã tổ chức cầu nguyện cho người chết và nóng lòng muốn có thứ gì đó để chôn cất càng sớm càng tốt.

Lực lượng khẩn cấp của Interpol được thuê bởi hãng hàng không Ethiopian Airlines, sẽ làm việc với cảnh sát và các quan chức y tế của Ethiopia để xác định các thi thể – ông Dagmawit Moges, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Ethiopia cho biết. Ngoài ra Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ đã cử khoảng 16 thành viên để hỗ trợ điều tra.

Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ cho biết các cơ quan quản lý đã có dữ liệu mới dựa trên vệ tinh, cho thấy các chuyển động của máy bay trong chuyến bay Ethiopian Airlines 302 tương tự như chuyến bay 610 của Lion Air – rơi tại Indonesia vào tháng 10/2018 làm 189 người thiệt mạng.

Cả hai máy bay đều bay với sự thay đổi độ cao thất thường, có thể cho thấy các phi công đã phải vật lộn để điều khiển máy bay. Ngay sau khi cất cánh, cả hai phi hành đoàn đã cố gắng quay lại sân bay nhưng gặp nạn.

Boeing cho biết họ hỗ trợ việc ngừng bay mẫu máy bay của mình như là một bước phòng ngừa cần thiết.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU:

videoinfo__video3.dkn.tv||48a979c98__

Máy bay của hãng Ethiopian Airlines mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu chỉ 6 phút sau khi cất cánh hôm 10/3. Vụ tai nạn khiến toàn bộ 157 người trên khoang thiệt mạng.

Nguồn: AP, Reuters

Ngọc Khánh (tổng hợp)

 

Xem thêm:

CLIP HAY