Thảm kịch chấn động, sập tòa nhà 7 tầng do nhà thầu Trung Quốc xây dựng tiếp tục làm “xói mòn” niềm tin của người dân Campuchia với làn sóng đầu tư ồ ạt từ Bắc Kinh.

Sihanoukville được biết đến như một phố biển hiền hòa vùng Tây Nam Campuchia, nhưng sự bình yên của nó đã bị khuấy tan bởi làn sóng đầu tư ồ ạt của Trung Quốc cách đây 3 năm. 

Mang trong mình đặc thù là cảng nước sâu duy nhất ở Campuchia, Sihanoukville là điểm nhấn trong “sáng kiến” vành đai và con đường của Trung Quốc. Sự “quan tâm” ấy của chính quyền và giới đầu tư Trung Quốc khiến Sihanoukville thay đổi đến nỗi chính người dân thành phố không còn nhận ra quê hương mình.

Nhà thầu Trung Quốc liên tiếp phớt lờ các nhắc nhở tới giới chức trong quá trình xây dựng tòa nhà 7 tầng. Ảnh: AP

Thế nên không phải ai cũng vui với điều này!

Khi mới đây nhất, địa phương này xảy ra vụ sập tòa nhà 7 tầng do chủ thầu Trung Quốc xây dựng hồi cuối tuần trước làm 28 công nhân thiệt mạng, 26 người khác bị thương.  

Sau thảm kịch chấn động, Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia hôm (24/6) kêu gọi điều tra kỹ lưỡng vụ tai nạn và sử dụng bất các biện pháp pháp lý cần thiết với những người có liên quan, Tuổi Trẻ dẫn tin từ AP.

Hôm qua (25/6), tòa án tỉnh Preah Sihnouk buộc tội 4 người Trung Quốc về các tội danh liên quan tới vụ tai nạn sập tòa nhà 7 tầng đang xây này.

Người chủ công trình xây dựng bị tòa buộc tội ngộ sát trong khi 3 người Trung Quốc khác bị buộc tội đồng lõa trong hành vi phạm pháp.

Cả 4 nghi phạm đều đang bị tạm giam chờ xét xử. Các cáo buộc tòa Campuchia đặt ra với họ có mức phạt lên tới 3 năm tù.

Vụ sập nhà làm 28 người chết: Campuchia buộc tội 4 người Trung Quốc - Ảnh 2.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (hàng trước) tới hiện trường vụ tai nạn sập nhà đang xây ở Sihanoukville. Ảnh: XINHUA

Cũng trong ngày hôm qua (25/6), Thủ tướng Hun Sen đã có những phát biểu ngay tại hiện trường, ông khẳng định sẽ truy tới cùng trách nhiệm của những người có liên đới.

Đồng thời ông cũng bác bỏ các ý kiến liên kết thảm kịch này với các nguồn đầu tư của Trung Quốc hay cáo buộc dòng đầu tư của Bắc Kinh đổ vào Sihanoukville trong những năm gần đây là “bẫy nợ”. 

“Tôi lên án bất cứ ý kiến nào có ý nói các khoản đầu tư của Trung Quốc để cáo buộc chính phủ trở thành con rối của Trung Quốc”, Thủ tướng Hun Sen nói với phóng viên và đám đông khi đứng trên đống đổ nát, theo VTC.

“Bây giờ thế giới đang cần các nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư vào nước họ. Chúng ta may mắn vì đã thu hút được các khoản đầu tư đó”, Thủ tướng Hun Sen nói thêm.

Thủ tướng Hun Sen cũng trấn an những người bất mãn cùng người dân địa phương. “Những người không muốn đất nước phát triển nói rằng đó là bẫy nợ nhưng rõ ràng người dân Sihanoukville được hưởng lợi ích từ các khoản đầu tư. Khi các công trình tại đây được hoàn tất, Sihanoukville sẽ trở thành một thành phố lớn và khác xa với những gì mà mọi người nghĩ”, ông Hun Sen nói.

Tuy nhiên, lời trấn an đó không đủ để dập tắt làn sóng bất bình, khúc mắc trong tâm của những bất đồng chính kiến và người dân nơi này. 

Người thân của nạn nhân khóc thảm thiết  trong vụ sập tòa nhà 7 tầng tại Campuchia. Ảnh: VnExpress

Người dân Sihanoukville phàn nàn rằng họ nhận được rất ít lợi ích từ hàng loạt nhà hàng đang mọc lên nhanh chóng ở Sihanoukville vốn được xây dựng để phục vụ riêng cho du khách Trung Quốc.

Trước đó, giới chức tỉnh Sihanoukville cho biết tòa nhà bị sập được xây dựng trái phép và nhà thầu đã bị nhắc tới 2 lần nhưng vẫn bỏ ngỏ những lời nhắc nhở.

Tuy nhiên khẳng định này làm dấy lên thắc mắc: Vì sao bị đưa vào tầm ngắm mà nhà thầu Trung Quốc vẫn có thể thi công công trình này tới mức gần hoàn thiện? Nếu không xảy ra thảm kịch hôm thứ Bảy (22/6), có lẽ nó vẫn an ổn yên vị tại đó. 

Tâm Tuệ (Tổng hợp)

Video xem thêm: Sập công trình xây nhà ở Campuchia, bắt giữ 4 người Trung Quốc. Dẫn nguồn từ Tuổi Trẻ

videoinfo__video3.dkn.tv||e1861c5b2__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Thế giới