Đã có ít nhất 43 người thiệt mạng và 582 người bị thương sau khi một trận sóng thần ập vào bờ biển xung quanh eo biển Sunda của Indonesia tối 22-12 vừa qua.

Sóng thần do núi lửa phun ở Indonesia, 43 người thiệt mạng - Ảnh 1.
Núi lửa Anak Krakatoa trên hòn đảo cùng tên tại eo biển Sunda của Indonesia, bức ảnh chụp lần phun trào trong tháng 7 năm nay – Ảnh: REUTERS
Sóng thần do núi lửa phun ở Indonesia, 43 người thiệt mạng - Ảnh 3.
Vị trí của đợt sóng thần do núi lửa Anak Krakatoa.

Hàng chục tòa nhà đã bị phá hủy sau khi sóng đánh vào các bãi biển quanh eo biển Sunda, ở Nam Sumatra và mũi phía tây của đảo Java.

Sóng thần bất ngờ ập vào Indonesia, hàng trăm người thương vong - 1
Sóng thần phá hoại nhiều tài sản, nhà cửa ở eo biển Sunda, Nam Sumatra và mũi phía tây của đảo Java.
Sóng thần do núi lửa phun ở Indonesia, 43 người thiệt mạng - Ảnh 2.
Người dân vào trú trong một giáo đường ở Pandeglang – Ảnh: Reuters

Eo biển Sunda nằm giữa các đảo Java và Sumatra, kết nối biển Java với Ấn Độ Dương. Các trường hợp thiệt mạng trong thiên tai này được ghi nhận tại các khu vực Pandeglang, Nam Lampung và Serang.

“20 người chết, 165 người bị thương và hai người mất tích ở ba khu vực”, Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn viên Cơ quan Ứng phó Thiên tai Indonesia lúc đầu cho biết. Đến sáng ngày 23.12, con số người chết tăng lên 43 người và 584 người khác bị thương.

Đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy những cơn sóng cao gần một mét đồ bộ vào bờ. Những bức ảnh khác cho thấy xe bị lật ngửa và nhà cửa bị phá hủy. Chính quyền Indonesia cảnh báo sóng thần có thể cao tới 2 mét.

Sóng thần bất ngờ ập vào Indonesia, hàng trăm người thương vong - 2
Trận sóng thần xảy ra khiến hàng trăm người thương vong.

Đứng đầu cơ quan quản lý thảm họa Indonesia cung cấp thông tin cho thấy sau khi sóng thần xảy ra, các đường phố ở khu vực bị ảnh hưởng chìm trong nước.

Cơ quan địa chất Indonesia cho biết núi lửa Anak Krakatoa đã phun trào trong 2 phút 12 giây ngày thứ sáu (21-12), tạo cột khói bụi cao tới 400 mét từ miệng núi. Nhà chức trách đã khuyến cáo người dân không được ở lại trong phạm vi bán kính 2km từ miệng núi lửa.

Cơ quan chức năng Indonesia đang xem xét liệu nguyên nhân sóng thần có phải xuất phát từ việc núi lửa Anak Krakatoa phun trào hay không. Trong những tháng qua, ngọn núi lửa này đã vài lần hoạt động. Indonesia nằm trên Vành đai lửa, nơi thường xuyên xảy ra các trận động đất.

Ông Sutopo Purwo Nugroho, người phát ngôn của Cơ quan phòng tránh thảm họa quốc gia của Indonesia, thông báo trên truyền hình. Theo đài BBC, cơ quan phòng tránh thảm họa cho biết hiện còn 2 người đang mất tích. Hàng chục tòa nhà đã bị phá hủy.

Theo nhà chức trách Indonesia, nguyên nhân sóng thần có thể là do những dịch chuyển địa tầng sâu dưới đáy biển sau khi núi lửa Anak Krakatoa phun trào một ngày trước đó.

Một nhân chứng viết trên Facebook: “Tôi phải chạy sâu vào bờ khi sóng thần ập đến. Nước lan tới cả khu vực khách sạn nơi tôi ở, nhấn chìm nhiều xe cộ. Tôi cảm thấy may mắn vì đã đưa được cả gia đình đến nơi an toàn hơn”.

Indonesia nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo va chạm vào nhau. Năm 1883, một vụ phun trào núi lửa trong khu vực đã khiến 36.000 người thiệt mạng.

Tháng 9 năm nay, ít nhất 832 người đã thiệt mạng trong thảm họa kép động đất, sóng thần xảy ra tại thành phố Palu trên đảo Sulawesi của Indonesia.

Tâm Tuệ (t/h)

Từ Khóa: Thể Loại: Thế giới