Thủ tướng Canada Trudeau không có dấu hiệu lùi bước trước Ả Rập Xê Út, khi tuyên bố sẽ tiếp tục “lên tiếng mạnh mẽ và rõ ràng” về các vấn đề nhân quyền.

Bình luận của ông Trudeau được đưa ra khi Canada xảy ra tranh chấp về ngoại giao và kinh tế với quốc gia Trung Đông này. Hôm thứ Tư (8/8), Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út nói rằng Canada cần thu hồi những chỉ trích về việc bắt giữ các nhà hoạt động nhân quyền, theo CTV News.

Ông Trudeau nói, Canada luôn có mối quan hệ tích cực và mang tính xây dựng với các nước trên thế giới, đồng thời luôn đảm bảo rằng Canada nêu ra các mối quan tâm về nhân quyền, vì người dân Canada mong đợi điều đó, và thực sự mọi người trên khắp thế giới đều mong đợi sự lãnh đạo từ Canada.

Ông nói thêm, Canada vẫn sẽ tiếp tục làm vậy trên tinh thần xây dựng và lịch sự, nhưng sẽ kiên trì đứng lên vì nhân quyền ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Trong vài ngày trước, Ả Rập Xê Út đã trục xuất đại sứ Canada, đình chỉ thương mại và lên kế hoạch bán tài sản Canada, ra lệnh cho hàng ngàn học sinh và học viên y tế rời Canada và tạm ngưng các chuyến bay của hãng hàng không Saudi đến Toronto.

Theo bộ ngoại giao Ả Rập Xê Út, tất cả những hành động trên vì quốc gia này cho rằng Canada đã “can thiệp quá mức và trắng trợn” đến các vấn đề nội bộ của họ.

Cụ thể là: Bộ các vấn đề toàn cầu của Canada (Global Affairs Canada) viết trên Twitter rằng Canada “rất lo lắng về việc bắt giữ các tổ chức xã hội dân sự và phụ nữ”, đồng thời kêu gọi chính phủ Ả Rập “ngay lập tức thả tự do cho họ, cũng như tất cả các nhà hoạt động nhân quyền hòa bình khác”.

Bài viết trên Twitter này đề cập đến các nhà hoạt động nữ quyền bị giam giữ trong nước, bao gồm Samar Badawi, em gái của blogger Raif Badawi. Ông Badawi bị phạt 1.000 roi và 10 năm tù ở Ả Rập Xê Út vì những lời phê bình chính phủ. Vợ và con của ông trở thành công dân Canada tại một buổi lễ Ngày Canada ở Quebec, nơi họ sinh sống.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland đăng trên Twitter một bình luận tương tự từ tài khoản cá nhân của mình một ngày trước đó.

Thứ Tư vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê ÚtAdel al-Jubeir nói với một cuộc họp báo ở Riyadh rằng “Canada biết cần phải làm những gì”.

Ông Adel cho biết không có gì để hòa giải và nói rằng Ả Rập Xê Út đang xem xét các biện pháp bổ sung chống lại Canada.

Thanh Hiền

Xem thêm:

Thể Loại: Thế giới

CLIP HAY