Các ngư dân Philippines kể tàu Trung Quốc đã rời khỏi hiện trường ngay sau khi đâm chìm tàu, bỏ mặc mạng sống của họ. Chỉ khi một tàu cá Việt Nam xuất hiện, các ngư dân mới được giải cứu.

Sau khi có cáo buộc của phía Philippines về hành động “đâm tàu bỏ chạy” của tàu Trung Quốc ngày 9/6, phía Trung Quốc đã chính thức lên tiếng giải thích, theo Rappler.

Ngư dân Philippines được đưa trở về sau sự cố. (Ảnh: LeAnne Jazul/Rappler)

Trong thông cáo được đưa ra tối ngày 14/6, đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines đã nói rằng tàu cá của họ đột nhiên bị “7-8 tàu cá Philippines bao vây”.

Điều đó khiến tàu Trung Quốc vô tình đâm trúng tàu Philippines nhưng không thể cứu ngư dân Philippines vì sợ các tàu xung quanh.

“Trên thực tế, tàu Trung Quốc bị 7 – 8 tàu cá Philippines bao vây, không cho giải cứu các ngư dân Philippines”, đại sứ Trung Quốc nói.

Báo Người Lao Động nói ngày 14/6, thuyền trưởng của tàu Philippines đã khẳng định tàu Trung Quốc cố tình đâm chìm tàu Philippines. 22 ngư dân trên tàu phải chờ đợi hàng giờ trước khi được một tàu của Việt Nam tới giải cứu.

“Chúng tôi là những người duy nhất ở đó, không còn tàu nào khác. Làm thế nào chúng tôi có thể tấn công tàu Trung Quốc?” – thuyền trưởng tàu Philippines nói với Rappler.

Các ngư dân trên tàu cá Philippines được giải cứu an toàn. (Ảnh: Twitter)

Sau đó phía Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng họ “rất coi trọng tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Philippines, và sự an toàn của các hoạt động đánh bắt cá trên biển. Trung Quốc sẽ tiếp tục phối hợp với phía Philippines để giải quyết vụ việc một cách nghiêm túc và có trách nhiệm. Hai bên vẫn đang duy trì liên lạc chặt chẽ thông qua các kênh ngoại giao”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã gọi vụ việc ngày 9/6 là “tai nạn thông thường trên biển”.

Vị này chỉ trích chính phủ Philippines đang hành động vô trách nhiệm khi “chính trị hóa vụ việc” mà chưa có chứng cứ xác minh.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||cbafd04ea__

Lá thư của một vong nhi: ‘Mẹ ơi, sao mẹ vẫn chưa đón con về’

Xem thêm:

 

Thể Loại: Thế giới