Ngày 23/10, nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn sa thải 2 cận vệ hoàng cung và 4 người khác vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Tiền Phong dẫn tin từ South China Morning Post, trong số 6 người vừa bị sa thải có một sĩ quan cảnh sát cấp cao, một y tá, một bác sĩ thú y. Cả sáu người này đều làm việc trong hoàng cung.

Theo thông báo của đơn vị phụ trách thông tin về các vấn đề hoàng gia, 6 người này có hành vi sai trái nghiêm trọng về mặt kỷ luật và có hành động bị coi là “cực kỳ xấu xa”, bao gồm “lợi dụng vị trí chính thức của mình để thu lợi cho bản thân và những người khác”. Vì thế, họ bị sa thải và bị tước hết mọi cấp bậc chính thức.

Trước đó, ngày 21/10, Nhà vua Maha Vajiralongkorn phế truất hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi (nickname là Koi, nghĩa là “ngón tay nhỏ” trong tiếng Thái Lan), tước bỏ mọi chức vụ vì bất trung với vua và cạnh tranh với Hoàng hậu Suthida. Từ khi Sineenat bị phế truất, người ta không biết cô ở đâu, làm gì, trong khi trên mạng xã hội Thái Lan xuất hiện lời kêu gọi cứu cô này.

Tuyên bố sa thải 6 người hôm thứ Tư (23/10) không trực tiếp liên quan với việc phế truất hoàng quý phi.

Từ khi đăng quang sau cái chết của vua cha Bhumibol Adulyadej năm 2016, Nhà vua Maha Vajiralongkorn  gia tăng kiểm soát trực tiếp các vấn đề hoàng gia và khối tài sản khổng lồ của thái tử. Nhà vua cũng chuyển hai đơn vị quân sự từ Quân đội Hoàng gia Thái Lan sang quyền kiểm soát cá nhân của ông.

Việc công khai chỉ trích nhà vua hoặc hoàng gia là phi pháp ở Thái Lan. Những người bị kết tội khi quân phạm thượng có thể phải ngồi tù tới 15 năm.

VnExpress dẫn theo Reuters cho biếtQuốc vương Vajiralongkorn trải qua 4 đời vợ, trong khi 4 nhà vua trước đó của Thái Lan đều theo chế độ một vợ một chồng, ngoại trừ Vua Rama III không kết hôn.

Thể Loại: Thế giới