Tính tới thời điểm hiện tại, đã có 49 người thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương trong các vụ xả súng kinh hoàng tại hai thánh đường Hồi giáo ở Christchurch, New Zealand.

Báo Zing đưa tin, chiều 14/3, hai vụ xả súng liên tiếp đã xảy ra tại thánh đường Hồi giáo Masjid Al Noor ở trung tâm Christchurch và thánh đường Linwood Masjid ở ngoại ô Christchurch, New Zealand.

Cảnh sát New Zealand Mike Bush cho biết số người thiệt mạng trong 2 vụ xả súng nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch ngày 15/3 đã lên tới 49 người.

49 người chết trong các vụ xả súng tại New Zealand. Ảnh: Vietnamnet

Báo Guardian dẫn các nguồn tin điều tra cho hay, kẻ xả súng ở thánh đường Masjid Al Noor ở trung tâm Christchurch được xác định là một gã đàn ông 28 tuổi, thấp, da trắng, mang quốc tịch Australia.

Lúc khoảng 13h40 chiều 14/3, hắn đội mũ bảo hiểm màu đen, mặc áo chống đạn và mang theo một khẩu súng tự động bước vào thánh đường, rồi bắn không ngừng vào hàng trăm người đang cầu nguyện.

Theo truyền thông New Zealand, kẻ xả súng thậm chí còn phát trực tiếp trên mạng (livestream) các hành động tội ác của hắn trong 17 phút. Livestream bắt đầu khi hắn lái xe về phía thánh đường Masjid Al Noor tọa lạc trên Đại lộ Deans, rồi đỗ xe ở gần đó. Trong xe có can xăng, đạn dược và 2 khẩu súng trường màu đen với các chữ màu trắng khắc tên của 2 hung thủ xả súng tại Italia và Canada là “Luca Traini” và “Alexandre Bissonette”.

Ngay khi bước vào trong thánh đường, sát thủ đi từng phòng và nã đạn liên hồi. Nạn nhân thứ 2 cố bò thoát thân ở hành lang liền bị bắn thêm nhiều phát nữa. Mọi người hốt hoảng tìm chỗ trú ở các góc phòng vì hành lang đã bị kẻ thủ ác chốt chặn.

Đối tượng rời khỏi nhà thờ qua lối cửa trước, chỉ sau 3 phút ở bên trong, rồi đi ra đường nổ súng ngẫu nhiên vào các xe hơi chạy ngang qua. Hắn trở lại ô tô lấy thêm đạn, bắn tiếp trên đường đi. Sau đó, hắn quay lại nhà thờ xem có ai còn sống không và bắn tiếp vào những thi thể nằm bất động trên sàn nhà. Ít nhất 30 người đã thiệt mạng dưới tay hắn.

Sát thủ Brenton Tarrant. Ảnh: Express.co.uk

Theo báo NZ Herald, sát thủ tự nhận là “Brenton Tarrant”. Trên một tài khoản Twitter hiện đã bị xóa bỏ, Tarrant đã cho đăng tải nhiều bức ảnh dường như là các tạp chí về súng máy và một đường link dẫn tới một bản tuyên bố các hành động của hắn. Tài liệu gồm 87 trang này bắt đầu bằng việc trích dẫn một bài thơ của Dylan Thomas, sau đó là những lời lẽ phân biệt chủng tộc.

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||b48ec529b__

Video do người xả súng vào thánh đường New Zealand tự quay

Hoàng Minh (Tổng hợp)

Thể Loại: Thế giới