Trận sóng thần tấn công Indonesia ngày 22/12 có độ cao khoảng 0,9 m tràn vào khu vực Serang khiến nhiều người dân hoảng loạn, tìm chỗ cao để chạy trốn.

Theo cơ quan phòng chống thiên tai Indonesia, đợt sóng thần có thể được gây ra bởi hiện tượng lở đất dưới đáy biển sau khi núi lửa Krakatoa phun trào.

Ông Sutopo Purwo Nugroho, lãnh đạo Ủy ban Phòng chống Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB), cho biết đợt sóng thần ập vào bờ biển các khu vực Pandeglang, Serang và Nam Lampung vào khoảng 4h30 sáng.

Ít nhất 168 người thiệt mạng, 745 người bị thương và hàng chục tòa nhà bị hư hại. “Số nạn nhân có khả năng tiếp tục tăng cao”, ông thông báo trên Twitter.

Cơ quan Khí tượng và Địa chất Indonesia (BMKG) ra thông cáo cho biết sóng thần nơi cao nhất là 0,9 m, các nơi khác khoảng 0,3 m, song nhiều nhân chứng cho hay ngọn sóng ập vào khu vực của họ cao 2-3 m. BMKG lúc đầu cho biết cảnh báo sóng thần đã được đưa ra, nhưng sau đó thừa nhận còi báo động đã không vang lên ở nhiều khu vực chịu ảnh hưởng.

Theo các nhà địa chất học, núi lửa Anak Krakatoa đã phun trào gần 24 phút trước khi sóng thần xuất hiện. Nhiều khả năng đợt phun trào đã gây ra hiện tượng lở đất dưới đáy biển, kết hợp cùng thủy triều dâng trong đêm trăng tròn, gây nên sóng thần ngoài dự đoán.

Vị trí của đợt sóng thần do núi lửa Krakatoa tại eo biển Sunda.

videoinfo__video3.dkn.tv||b0208f264__

Hoàng Anh (TH)

Xem thêm: