Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam có tham vọng rất lớn, ông muốn đưa bóng đá nước nhà hướng tới giấc mơ tham dự World Cup trong vài năm nữa.

Cuộc đua vào chiếc ghế Phó chủ tịch tài chính VFF nhiệm kỳ VIII( 2018 – 2022), người nắm “yết hầu” của nền bóng đá Việt Nam đang trở nên quyết liệt hơn bao giờ hết, với sự góp mặt của nhiều ứng cử viên nặng ký.

Trong đề cử các nhân sự chủ chốt, chức Phó chủ tịch tài chính là vị trí gây rất nhiều tranh cãi, biến động, đến giờ phút này chỉ còn lại bốn ứng cử viên là ông Trần Văn Liêng, ông Cấn Văn Nghĩa, ông Lê Văn Thành và ông Nguyễn Hoài Nam.

Trong bốn ứng cử viên, ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng giám đốc Berjaya Việt Nam, đồng thời là Chủ tịch khách sạn Intercontinental Hà Nội, Chủ tịch công ty Nam Hương, Phó chủ tịch khách sạn Sheraton, thành viên HĐQT một số công ty khác… được coi là nặng ký nhất, một “làn gió mới” có thể mang đến nhiều hy vọng hơn cho “Giấc mơ bóng đá Việt Nam” thành hiện thực, bởi sự am hiểu sâu sắc trong lĩnh vực kinh doanh thể thao từ tập đoàn đa quốc gia, những trải nghiệm suốt 15 năm hoạt động trong lĩnh vực tài chính tiền tệ, mối quan hệ rộng rãi với bạn bè doanh nhân quốc tế và Việt Nam, niềm đam mê không ngừng nghỉ với bóng đá và tinh thần dân tộc mãnh liệt hiếm thấy.

Pv Zing vừa qua đã phỏng vấn doanh nhân Nguyễn Hoài Nam:

Giấc mơ của ông nếu trở thành Phó Chủ tịch tài chính là đưa Việt Nam dự World Cup 2026. Nhiều người tham gia làm bóng đá trong Liên đoàn cũng từng ấp ủ tham vọng này, nhưng bất thành, vậy ông sẽ thực hiện điều đó thế nào?

– Tôi chưa thấy kế hoạch nào trước đây nói về World Cup. Nếu có, thì đó là tầm nhìn và chiến lược phát triển của bóng đá Việt Nam tới 2020 và 2030. Tôi không nhìn thấy mục tiêu nào của chúng ta là tham dự World Cup.Nếu tôi là thành viên Liên đoàn, tôi sẽ thuyết phục các thành viên khác nâng cao khát vọng, từ đó đặt mục tiêu đưa tuyển Việt Nam vào top 8 mạnh nhất châu Á được dự World Cup 2026.

Để làm điều đó, tôi cần sự giúp đỡ của những người khác trong Liên đoàn có chuyên môn. Từ đây tới vòng loại World Cup 2026 xuất hiện nhiều giải đấu, như AFF Cup, Olympic, SEA Games. Vì vậy, chúng ta phải tính toán kỹ đâu là sân chơi cần bung sức, mặt trận nào chỉ mang tính cọ xát.Tại Đông Nam Á, nhiều đội tuyển cũng có giấc mơ dự World Cup. Họ đều bắt tay thực hiện chiến lược của mình. Vì vậy, đã tới lúc chúng ta phải khởi động và thực hiện quyết liệt hơn đối thủ. Chúng ta không nên say sưa trên những chiến công của quá khứ.

– Người Thái đã đi trước chúng ta rất nhiều, thậm chí có kế hoạch cho lứa trẻ ăn tập tại Anh (CLB Leicester City) để nuôi tham vọng dự World Cup, vậy theo ông bắt đầu từ giờ phải chăng có quá muộn?

– Không bao giờ là quá muộn. Nếu trúng cử, nhiệm kỳ của tôi có 4 năm. Nếu chúng ta bỏ rào cản của nhiệm kỳ đi, phải có tầm nhìn dài hơi để đạt được đam mê, khát khao. Nếu tư duy nhiệm kỳ, sẽ không bao giờ đạt được giấc mơ dự World Cup.Tôi không sợ thất bại. Sir Alex Ferguson từng nói: “MU thất bại rất nhiều ở các giải đấu lớn”. Vấn đề lớn nhất của MU là thường thua ở những phút cuối. Nhưng sau đó, họ bừng tỉnh và thắng liên tục 6 đến 7 trận.

Vấn đề lớn nhất của sự thất bại là nhồi ý chí cho lần sau. Tôi làm tài chính, nhưng tôi sẽ không thể kêu gọi tài trợ nếu không truyền cảm hứng đến cho các doanh nghiệp, mạnh thường quân. (hết trích) 

Chân dung doanh nhân Nguyễn Hoài Nam

Cách đây 4 năm, khi lứa cầu thủ khóa 1 của Học viện HAGL Arsenal JMG là Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… xuất xưởng và nhận được sự ủng hộ của đông đảo người hâm mộ nhờ lối chơi đẹp mắt, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng từng bày tỏ ước mơ bóng đá Việt Nam có cơ hội được tham dự World Cup 2018 với những cầu thủ này.

Giấc mơ của ông Dũng sau đó đã không thành, khi ĐT Việt Nam phải dừng bước ở vòng loại thứ 2 khu vực châu Á của World Cup 2018, nhưng bây giờ, khi mà FIFA đã chính thức thông qua việc mở rộng số lượng đội bóng tham dự World Cup thì hy vọng xuất hiện ở ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới của bóng đá Việt Nam lại
trỗi dậy.

Theo tính toán của một lãnh đạo VFF thì để có thể tham dự World Cup 2026 hoặc 2030, bóng đá Việt Nam cần phải hành động cho lộ trình kéo dài khoảng 10-12 năm, và sẽ bắt đầu ngay từ bây giờ bằng lứa cầu thủ U13 hoặc U15, những cầu thủ sẽ đạt tới độ tuổi chín nhất trong sự nghiệp là 25 tuổi hoặc 27 tuổi sau đây chừng trên dưới 10 năm nữa.

Nguyễn Hoài Nam đã được biết đến là 1 doanh nhân tài năng, từng tốt nghiệp Khoa Quản trị kinh doanh – Đại học Nam California và sau đó đảm nhiệm nhiều vị trí cốt cán trong nhiều tập đoàn, công ty lớn…

Từ năm 1992-1998, doanh nhân Nguyễn Hoài Nam là Giám đốc tài chính cho Công ty 3C Corporation – một trong 3 công ty hoạt động trong lĩnh vực CNTT và Viễn thông đầu tiên tại Việt Nam.

Năm 1998, anh chuyển sang làm Giám đốc tài chính Công ty TTT Corporation – một trong những công ty hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế, trang trí và thi công nội thất; sản xuất và cung cấp sản phẩm nội thất trên nhiều hạng mục công trình như khách sạn, khu nghỉ mát (resorts), căn hộ cao cấp và văn phòng.

Gắn bó cùng TTT Corporation được 7 năm, đến năm 2005, anh Nguyễn Hoài Nam chuyển sang làm Tổng giám đốc Công ty Việt Âu Investment.

Sau đó vào năm 2007, khi tập đoàn Berjaya vào Việt Nam, Nguyễn Hoài Nam quyết định “đầu quân” cho tập đoàn này và gắn bó cho đến nay.

Với nhiều đóng góp của mình cho tập đoàn lớn đến từ Malaysia, Nguyễn Hoài Nam cũng từng đảm nhiệm nhiều vị trí lớn của tập đoàn như: CEO Công ty TNHH Berjaya Bờ Biển Dài, Thành viên HĐQT Công ty TNHH Trung Tâm Tài chính Việt Nam Berjaya và hiện tại là CEO của Berjaya Việt Nam.

Song song đó, doanh nhân Nguyễn Hoài Nam cũng nắm giữ vị trí Chủ tịch Công ty Truyền thông và Đầu tư Nam Hương.

Quang Minh (T/h)

Xem thêm:

Thể Loại: Thể thao

CLIP HAY