Theo chuyên gia Steve Darby, bóng đá Việt Nam sẽ trưởng thành hơn nếu các cầu thủ giỏi nhất được tạo điều kiện để sang Nhật Bản, Hàn Quốc thi đấu.

Dù để thua 0-1 và phải dừng bước, song 90 phút quả cảm với màn trình diễn tuyệt vời trước Nhật Bản ở tứ kết Asian Cup, các học trò HLV Park Hang-seo cũng gợi mở tương lai tươi sáng cho bóng đá nước nhà.

Theo chuyên gia Steve Darby – cựu HLV tuyển nữ Việt Nam, đồng thời là chiến lược gia với vốn kiến thức sâu rộng về bóng đá Đông Nam Á, những bước tiến vừa qua của tuyển Việt Nam đã vượt xa kỳ vọng và dự đoán của tất cả, theo VTC New.

“Tuyển Việt Nam chơi vượt kỳ vọng của tất cả. Trước giải đấu, ai sẽ nghĩ rằng các cầu thủ sẽ lọt vào tứ kết, chỉ chịu thua Nhật Bản với bàn thua từ chấm phạt đền được xác định bởi công nghệ VAR chứ? Họ đã chơi tốt trong cả năm trận, với đội hình được tổ chức hợp lý và tinh thần thi đấu tuyệt vời. Tuyển Việt Nam đã cống hiến 100% khả năng trong mọi trận đấu” – chuyên gia Steve Darby nhận định.

“Tôi nghĩ những cầu thủ như Quang Hải (số 19), Văn Đức (số 20), Công Phượng (số 10) hay Duy Mạnh (số 2) đều ở đẳng cấp cao nhất. Họ nên sang nước ngoài thi đấu nếu có thể”.

“Nếu VFF hay cổ động viên muốn tuyển Việt Nam tiếp tục tiến bộ, hãy để các cầu thủ chơi ở những nền bóng đá phát triển hơn. Theo như tôi biết, Quang Hải đã được đội bóng nước ngoài tiếp cận, song CLB Hà Nội chưa tạo điều kiện cho cậu ấy được đi. Có thể khúc mắc nằm ở chi phí chuyển nhượng. Các đội bóng có thể đòi hỏi quyền lợi, nhưng hãy tạo điều kiện cho cầu thủ.

Phương án tốt nhất cần được tính đến là một thoả thuận cho mượn cầu thủ. Khi những ngôi sao này ra nước ngoài tập luyện, chơi bóng, họ sẽ tiến bộ”. 

steve darby: 'cong phuong, quang hai nen ra nuoc ngoai thi dau' hinh 2

Quang Hải xứng đáng được thử sức ở Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Trở lại với thành công của tuyển Việt Nam, chuyên gia Steve Darby cho rằng, HLV Park Hang-seo cùng các cầu thủ đã hoàn thành nhiệm vụ tạo ra điểm tựa, song để tiến xa hơn, bóng đá Việt Nam cần nhiều hơn thế”, HLV người Anh kết luận.

Cùng chung nhận định với HLV Anh, các chuyên gia trong nước đều đồng tình những cầu thủ ưu tú của đội tuyển Việt Nam nên xuất ngoại để phát triển bản thân và giúp bóng đá Việt Nam ngày càng phát triển, theo Đời sống Plus.

Xem clip: Tiền đạo Công Phượng thiết lập kỷ lục siêu ấn tượng

videoinfo__video3.dkn.tv||da06f04c8__

Ngọc Khánh (tổng hợp)