Một điều tra cho thấy Trung Quốc và Việt Nam đứng top đầu về lượng người xem Premier League lậu thông qua các kênh livestream bất hợp pháp, trong đó Trung Quốc xếp vị trí thứ nhất, còn Việt Nam đứng thứ 5.

Dẫn lại số liệu được các chuyên gia định giá và phòng chống vi phạm bản quyền truyền hình kĩ thuật số, tờ Daily Mail của Anh đã công bố những quốc gia đứng đầu về nạn xem “lậu” bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh. Theo đó, khảo sát 8 trận đấu của mùa 2018/2019 thì cứ 7,1 triệu người xem “lậu” thì Trung Quốc dẫn đầu với 1 triệu người, còn Việt Nam, Ấn Độ, Kenya và Nigeria đứng trong tốp 5.

Tình trạng khán giả xem lậu làm doanh thu bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh bị thất thoát khoảng 1 triệu Bảng Anh, tương đương gần 29 tỉ đồng cho mỗi trận đấu. Ngay cả ở Anh, quê hương của các đội bóng như Manchester United, Manchester City, Liverpool…, tình trạng xem lậu vẫn phổ biến khi thống kê cho thấy quốc gia này đứng vị trí thứ 11.

Mỗi CLB Anh thiệt hại trung bình 1 triệu bảng/một trận vì các kênh bất hợp pháp – Ảnh: Mirror.

Tính toán từ MUSO cho thấy thiệt hại của Premier League thông qua những trận đấu bị chiếu lậu chính là tiền từ hợp đồng quảng cáo trên sân, truyền hình và nhiều yếu tố thương mại khác.

Andy Chatterley, Giám đốc điều hành của MUSO và cũng là người đồng sáng lập công ty, khẳng định vấn nạn xem lậu và vi phạm bản quyền truyền hình trở thành mối ‘đe dọa lớn nhất’ với sự thịnh vượng của Ngoại hạng Anh, giải đấu được biết đến với giá bản quyền truyền hình cao ngất ngưởng.

‘Các đơn vị nắm bản quyền truyền hình Premier League cần nhận ra một sự thật rằng họ đang mất rất nhiều tiền vì vấn nạn xem lậu giải đấu’, ông Chatterley nói.

Xem lậu là việc khán giả theo dõi các sự kiện thể thao không qua các dịch vụ được cung cấp bởi đơn vị có bản quyền. Ở Việt Nam có rất nhiều trang web phát sóng bất hợp pháp các trận đấu bóng đá, không riêng giải Ngoại Hạng Anh. Đây cũng là một vấn đề gây nhức nhối đối với các đơn vị truyền thông, truyền hình trong vài năm gần đây.

Tuy nhiên, vào hồi tháng 3/2019, một tòa án ở Anh đã đưa ra án phạt nặng nhất lịch sử đối với hành vi tội phạm chiếu lậu bóng đá.

Ba người đàn ông gồm Steven King, Paul Rolston và Daniel Malone bị tuyên án tổng cộng 17 năm tù vì livestream bất hợp pháp các trận đấu ở Premier League. Ba người đàn ông kể trên lập ra một website chuyên cung cấp quyền xem các trận đấu ở Premier League và thu về tới 5 triệu bảng.

Ngọc Khánh (tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Manchester City bảo vệ thành công ngôi vô địch Ngoại hạng Anh

videoinfo__video3.dkn.tv||a909a4def__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Thể thao