Không ít người nghi ngờ VĐV người Kenya Zakayo Pingua giành HC vàng ở nội dung 5.000 m giải điền kinh Diamond League diễn ra tại Rabat gian lận tuổi vì ngoại hình của anh trông quá già so với tuổi 17.

Ở giải điền kinh Diamond League diễn ra tại Rabat (Ma-rốc) hôm 16/6 vừa qua, VĐV Edward Zakayo Pingua thu hút sự quan tâm đặc biệt. 

Theo Ngoisao, VĐV người Kenya Zakayo Pingua giành HC vàng ở nội dung 5.000 m giải điền kinh Diamond League diễn ra tại Rabat, Marốc với thành tích kỷ lục 13 phút 11 giây 49. Tuy nhiên, điều mà nhiều người quan tâm nhất không phải là kỷ lục mới của Pingua mà là ngoại hình của anh. Pingua trông “quá già” so với tuổi 17 của anh.

Theo thông tin đăng ký thi đấu, Pingua sinh tháng 11/2001. Như vậy, VĐV người Kenya mới 17 tuổi.

Sau giải đấu, người hâm mộ đặt ra câu hỏi Pingua có thực sự đúng 17 tuổi, bởi gương mặt của anh rất già. Trước đó, tại giải vô địch điền kinh U20 thế giới diễn ra năm 2018, VĐV này góp mặt tranh tài và giành ngôi quán quân nội dung 5.000 m.

Theo Zing, báo AS cho biết Pingua sẽ không bị truy cứu tội gian lận, bởi luật của giải Diamond League áp dụng cho VĐV ở mọi lứa tuổi. Câu lạc bộ điền kinh tại Benfica là nơi VĐV người Kenya tập luyện từ chối bình luận vấn đề tuổi tác của anh.

Tuy nhiên Pingua từ chối trả lời tất cả.

Cách đây 12 tháng, vụ tranh cãi gian lận tuổi từng xuất hiện ở giải vô địch điền kinh U20 thế giới 2018. Nữ VĐV Girmawit Gebrzihair gây sốc với vẻ mặt già nua tựa người già hơn 40 tuổi. Tuy nhiên, VĐV người Ethiopia lại khai bản thân sinh ngày 21/11/2001, tức chưa đầy 17 tuổi.

Chưa đề cập đến chuyện gian lận, các VĐV đền từ châu Phi vốn có làn da đen bóng, cơ thể săn chắc và thậm chí xương xẩu, nên nhìn luôn già dặn hơn so với các đồng nghiệp ở châu lục khác.

Theo báo cáo của Unicef vào năm 2017, khoảng 95 triệu trẻ em châu Phi ở vùng lân cận sa mạc Sahara không được đăng ký khai sinh, con số này có thể tăng lên thành 115 triệu vào năm 2030. Vấn đề này có thể gây ra những nhầm lẫn về tuổi thật của các VĐV ở lục địa đen. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng do phải sống trong điều kiện khó khăn từ nhỏ, các VĐV châu Phi thường trông già hơn tuổi.

Hoàng Anh (TH)

Video: Hy hữu: VĐV điền kinh nhảy như bay để về đích trước đối thủ

videoinfo__video3.dkn.tv||802475e96__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Thể thao