Ông T.K đăng lên trang facebook cá nhân với nội dung: “Có ai nhậu không, thiếu tay”, kèm theo đó là hình ảnh 2 con chim quý đã chết, bị vặt lông, thui lửa.

Ông T.K, giám đốc một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Phước, được cho là đã giết 2 con chim quý hiếm tại vườn quốc gia Bù Gia Mập. Cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh.

Theo chuyên gia về bảo tồn động vật hoang dã, loài chim bị chủ doanh nghiệp giết thịt, vặt lông và khoe trên mạng xã hội là Cao cát, cùng họ với Hồng hoàng (Phượng hoàng đất) nhưng có giá trị thấp hơn nhiều.

Liên quan đến sự việc giám đốc 1 doanh nghiệp giết thịt chim hoang dã rồi đem khoe lên mạng xã hội Facebook khiến cộng đồng mạng phẫn nộ, theo anh Hưng – thành viên một tổ chức bảo tồn động vật hoang dã, giống chim bị giết thịt là Cao cát bụng trắng, thuộc họ Hồng hoàng (bộ Sả).

Cao cát bụng trắng hay còn gọi là Cao cát phương đông là loài chim cùng họ Hồng hoàng (hay còn gọi là Phượng hoàng đất – PV), nhưng nhỏ và xấu hơn Hồng hoàng. Loài chim này có bộ lông màu đen là chủ yếu, lông dưới bụng có màu trắng, đuôi, cánh có đốm trắng, trong khi đó Hồng hoàng có lông dưới bụng màu đen”, anh Hưng cho biết trên VTC.

Cao cát phương đông là loài chim cùng họ Hồng hoàng (hay còn gọi là Phượng hoàng đất – PV), nhưng nhỏ và xấu hơn Hồng hoàng. Ảnh: Hội chim cảnh

Cũng theo anh Hưng, vì 2 con chim trong bức ảnh đã bị vặt lông nên không thể dựa vào màu sắc để phân biệt. Tuy nhiên, quan sát ở vùng má, bọng mắt và mỏ của chim có thể nhận ra điểm khác biệt.

2 con chim bị giết thịt có phần mũ ở trên hẹp và cao, phần mút mũ nhọn nhô ra phía trước. Ngoài ra, mỏ của Cao cát có màu vàng nhạt, chóp mũ có vệt đen.

Phần da trần quanh mắt của Cao cát có màu xanh nhạt hay xanh ánh đỏ, một đám da ở họng có màu xanh phớt tím. Trọng lượng của chúng chỉ từ 1,2 – 1,5 kg.

Trong khi đó, đặc trưng nổi bật nhất của Hồng hoàng là phần mũ mỏ màu vàng tươi và cân nặng 2,15 – 4 kg.

Hình ảnh thịt chim quý được đăng tải lên facebook.

Mới đây, cư dân mạng xôn xao, chia sẻ thông tin kèm theo hình ảnh một giám đốc doanh nghiệp trên tay cầm 2 con chim quý trong tình trạng đã chết tại vườn quốc gia Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Người được cho là có hành vi giết hại động vật quý có tên là T.K giám đốc một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Hình ảnh thịt chim quý được đăng tải lên facebook.

“Theo công ước về buôn bán quốc tế động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES), Cao cát nằm ở mục II, trong khi Hồng hoàng quý hiếm hơn thì nằm ở mục I”, anh Hưng cho biết.

Cụ thể, những động vật ở mục I như Hồng hoàng là nhóm loài bị đe doạ tuyệt chủng do săn bắt hoặc buôn bán. Việc buôn mẫu vật của những loài này phải tuân theo những quy chế nghiêm ngặt để không tiếp tục đe doạ sự tồn tại của chúng và chỉ có thể thực hiện được trong những trường hợp ngoại lệ.

Trong khi đó, nằm ở mục II như Cao cát là những loài mặc dù hiện chưa bị đe doạ nghiêm trọng nhưng vẫn có nguy cơ tuyệt chủng nếu việc buôn bán các mẫu vật của loài này không tuân theo những quy chế nghiêm ngặt, nhằm tránh việc sử dụng không phù hợp với sự tồn tại của chúng. Việc buôn bán mẫu vật liên quan đến chúng phải được kiểm soát hữu hiệu.

Cao cát bụng trắng hiện đang sinh sống chủ yếu ở Myanmar, Thái Lan, Đông Dương và Nam Trung Quốc. Ở Việt Nam, cao cát bụng trắng có ở hầu khắp các rừng rậm rạp từ Bắc chí Nam

Chim Cao cát là loài động vật thuộc Phụ lục II Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. (Ảnh: Du lịch Nha Trang)

Được biết, loài Cao cát khá dễ nuôi, thức ăn chủ yếu của chúng là các loại trái cây rừng và cả các loài động vật lưỡng cư như ếch, nhái,…

“Hiện vẫn chưa rõ 2 con Cao cát mà người đàn ông chia sẻ trên facebook có nguồn gốc hoang dã hay được nuôi thương mại nên chưa thể kết luận được về hành vi này”, anh Hưng cho biết.

Được biết một con Cao cát cảnh có giá từ 700.000 – 1.000.000 đồng.

Còn trả lời phóng viên VietNamNet, ông Nguyễn Đại Phú – Giám đốc Vườn quốc gia Bù Gia Mập xác nhận, loại chim xuất hiện trong hình ảnh đăng trên mạng xã hội là chim Hồng hoàng, sinh sống nhiều trong Vườn quốc gia Bù Gia Mập. Đây cũng là loại chim quý nằm trong sách đỏ của IUCN về các loài nguy cấp. Do vậy, việc tận diệt chim quý trong sách đỏ cần bảo tồn là hành vi phạm pháp.

Được biết, chiều 26/11, Chi cục Kiểm lâm Bình Phước cũng đã vào cuộc xác minh sau khi nhận được phản ánh về sự việc trên.

Đại Kỷ Nguyên sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc.

Quang Minh (T/h)

Xem thêm:

Thể Loại: Thời sự Xã hội

CLIP HAY