Sáng ngày 19/6, TAND tỉnh Hòa Bình đưa ra phán quyết đối với kháng cáo của Hoàng Công Lương (cựu bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) và 4 bị cáo trong vụ án “chạy thận tử vong” xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017.

Báo Người Lao Động đưa tin, theo bản án cấp phúc thẩm, nhận định Hoàng Công Lương là bác sĩ điều trị có chứng chỉ hành nghề và được giao phụ trách về chuyên môn tại Đơn nguyên thận nhân tạo. Bị cáo đã được đào tạo, được cấp chứng nhận về kỹ thuật lọc máu bằng lọc thận nhân tạo.

Theo quy chế Khoa Lọc máu, bị cáo không phải chịu trách nhiệm về chất lượng nước dùng cho chạy thận. Tuy nhiên, trước khi ra y lệnh chạy thận, bị cáo chưa được ai bàn giao, chưa được người có thẩm quyền thông báo và chưa biết hệ thống nước đã bảo đảm an toàn cho việc chạy thận hay chưa.

Khi nghe điều dưỡng viên thông báo, bị cáo Lương đã tin tưởng và ra y lệnh chạy thận cho các bệnh nhân như những lần trước đó, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người chết. Xét kháng cáo của Hoàng Công Lương xin giảm nhẹ hình phạt, HĐXX nhận định bị cáo đã được hưởng các tình tiết giảm nhẹ về nhân thân tốt, quá trình công tác có nhiều thành tích… Trên cơ sở đó, HĐXX xét thấy có căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.


Các bị cáo nghe tòa tuyên án. (Ảnh: NLĐ)

HĐXX cấp phúc thẩm lần này đã chấp nhận kháng cáo của 4 bị cáo, sửa bản án sơ thẩm theo hướng giảm nhẹ hình phạt cho Hoàng Công Lương từ 42 tháng tù xuống còn 30 tháng tù, Đỗ Anh Tuấn (cựu Giám đốc Công ty Cổ phần dược phẩm Thiên Sơn) được giảm 6 tháng tù còn 24 tháng tù treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo báo Dân Trí.

Trần Văn Thắng (cựu Trưởng phòng vật tư BVĐK tỉnh Hòa Bình) và Hoàng Đình Khiếu (cựu Phó giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) từ 36 tháng tù được giảm còn 30 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng bị cáo Trần Quý Dương (cựu Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) không được giảm án, lĩnh 30 tháng tù (như bản án sơ thẩm). 


Bị cáo Hoàng Công Lương tại phiên toà cấp phúc thẩm. (Ảnh: NLĐ)

Trước đó, tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo Hoàng Công Lương vốn là bác sĩ của BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã thừa nhận lỗi vô ý làm chết người. Bị cáo này xin HĐXX được hưởng án treo để có cơ hội quay lại hành nghề y.

Tuy nhiên, đánh giá về các bị cáo, HĐXX cho rằng Hoàng Công Lương được đào tạo chuyên môn có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh. Ngoài ra, bị cáo Lương cũng là người thừa lệnh trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2.

Với trình độ, nhận thức và vai trò, trách nhiệm được giao, bị cáo buộc phải biết nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng. Sau sửa chữa, bảo dưỡng “tẩy rửa màng RO và các đường ống của hệ thống” phải có việc xét nghiệm xác định chất lượng nguồn nước và biết trách nhiệm đảm bảo chất lượng nước thuộc trưởng khoa.

Tuy nhiên, sáng 29/5/2017, khi mới chỉ nghe 2 điều dưỡng thông báo hệ thống nước RO số 2 đã sửa xong, có thể hoạt động bình thường, Lương đã chủ quan ra y lệnh điều trị, ký xác nhận y lệnh điều trị đối với 18 bệnh nhân.

“Việc ra y lệnh, ký xác nhận y lệnh của bị cáo khi chưa có căn cứ xác định chất lượng nguồn nước sau sửa chữa RO số 2, dẫn đến việc nguồn nước không đảm bảo chất lượng trực tiếp đi vào người bệnh nhân, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 8 người chết”- VKS đánh giá.

Do vậy theo VKS, dù bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, nhưng không thể chấp nhận xin hưởng án treo của bị cáo, mà chấp nhận một phần nội dung kháng cáo, đề nghị giảm án. 

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 

videoinfo__video3.dkn.tv||7a008b275__

Trung Quốc: còn không cơn ác mộng mổ cướp tạng tù nhân?

Xem thêm:

 

Thể Loại: Thời sự Pháp luật