Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland nhấn mạnh ngành ôtô vẫn là rào cản lớn nhất trong tái đàm phàn Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Ngày 20/2, phát biểu với báo giới sau chuyến công du tới thủ đô Washington tuần qua, nhằm thảo luận tầm quan trọng của NAFTA đối với thương mại Canada – Mỹ, Ngoại trưởng Freeland cho biết, Chính phủ Mỹ vẫn chú trọng tới các yêu cầu liên quan quy tắc xuất xứ ôtô.

Đó là việc nâng tỷ lệ nội địa hóa khu vực đối với ngành sản xuất ôtô từ 62,5% lên 85%, trong đó tỷ lệ nội địa hóa của Mỹ là ít nhất 50%. Điều này gắn liền với chủ trương “Nước Mỹ trước tiên” của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với lĩnh vực thương mại quốc tế. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Freeland coi đây là trở ngại lớn nhất trong việc tái đàm phán NAFTA.

Canada nhận định về rào cản lớn nhất đối với NAFTA - Ảnh 1

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. (Nguồn: The Canadian Press)

Nhân dịp này, Ngoại trưởng Freeland cũng bày tỏ hy vọng với những nỗ lực của Canada, các bên đàm phán sẽ đưa ra được những ý tưởng và giải pháp mới cho một số vấn đề nổi bật tại các vòng đàm phán NAFTA sắp tới. Ngoài ra, bà khẳng định dù sẵn sàng cách tiếp cận linh hoạt, nhưng Canada vẫn sẽ cứng rắn bảo vệ lợi ích quốc gia.

Trước đó, tại vòng 6 tái đàm phán NAFTA diễn ra hồi tháng 1 vừa qua ở thành phố Montreal, cả Canada và Mexico đều tuyên bố sẵn sàng tiếp cận linh hoạt với những yêu cầu khó khăn nhất của Mỹ nhằm tháo gỡ bế tắc và mở đường cho việc hiện đại hóa NAFTA theo hướng có lợi cho cả ba nước.

Trước nguy cơ NAFTA “đổ vỡ” sau 25 năm tồn tại, Canada đang “tăng tốc” nỗ lực nhằm cứu vãn thỏa thuận này. Một phần trong đó phải kể tới chuyến thăm Washington vừa qua của Ngoại trưởng Freeland nhằm khẳng định tầm quan trọng của NAFTA cũng như nhấn mạnh quyết tâm của Ottawa tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Washington để tăng cường quan hệ thương mại và tạo thêm nhiều cơ hội cho người lao động, doanh nghiệp cũng như tầng lớp trung lưu của cả hai nước.

Dự kiến, các nhà đàm phán của Canada, Mỹ và Mexico sẽ gặp nhau tại thủ đô Mexico City của Mexico từ ngày 25/2- 5/3 tới để tham dự vòng tái đàm phán NAFTA thứ 7.

(theo TTXVN)

Nguồn: TG&VN

Chia Sẻ

CLIP HAY

Ad will display in 10 seconds