Ngày 18/6, chủ tàu cá Tiền Giang cứu 22 người Philippines, ông Ngô Văn Thẻng (54 tuổi, thị xã Gò Công) đã thuật lại hành trình cứu các ngư dân nước bạn, theo VnExpress.

Qua hệ thống vô tuyến sóng ngắn HF, ông Thẻng đã thuật lại quá trình cứu ngư dân Philippines với thuyền trưởng Nguyễn Thành Tâm.

Khoảng 1h ngày 10/6, tàu cá đang neo đậu trên vùng biển Trường Sa, anh Tâm và các thuyền viên bị đánh thức bởi tiếng của người nước ngoài.

Rọi đèn pin kiểm tra, thuyền trưởng phát hiện hai chiếc xuồng nhỏ không đèn đang cập mạn tàu. Hai người đàn ông liên tục dùng tay ra dấu như đang cần sự giúp đỡ.

Ban đầu, lo sợ cướp biển, nhưng thấy cả hai ướt sũng, run cầm cập nên những người trên tàu cá Tiền Giang phỏng đoán họ bị nạn. Được kéo lên tàu, hai người nước ngoài tiếp tục ra dấu nhờ cứu người và chỉ tay hướng về bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thuyen vien tau Philippines bi dam: Ngu dan VN cho toi thit ga va mi hinh anh 2

Ngư dân Philippines lên tàu hải quân để về bờ hôm 14/6 sau khi được tàu Việt Nam giải cứu. Ảnh:  AP.

Thuyền trưởng Tâm cho tàu nhổ neo, hướng về phía tàu đắm, cách đó khoảng 5 hải lý, phải mất khoảng một giờ tàu mới đến hiện trường.

Mọi người phát hiện 20 ngư dân Philippines mặc áo phao, đang cố bám vào các thùng nhựa, mảnh gỗ vụn từ con tàu đắm.

Nhóm người bị nạn đang đói và lạnh. Họ nhanh chóng được 10 ngư dân Tiền Giang vớt lên, cho ăn cơm, mỳ tôm, ủ ấm sau nhiều giờ vật lộn giữa biển khơi để giữ mạng sống.

Nhóm ngư dân Philippines cho hay, tàu cá của họ bị đắm sau cú va chạm với tàu khác, hai ngư dân đã dùng xuồng nhỏ chèo mất bốn giờ về phía có ánh sáng tàu cá Việt Nam để xin hỗ trợ.

Đến khoảng 5h, tàu cá Tiền Giang quay lại vị trí ban đầu để kéo lưới. Lúc này các ngư dân nước bạn mượn bộ đàm gọi cho một tàu cá Philippines khác. Đến 14h cùng ngày, một tàu cá nước bạn đến đón 22 ngư dân bị nạn.

“Làm nghề biển bao nhiêu năm, đây là lần đầu tiên tàu của gia đình tôi cứu hộ tàu khác, nhất là họ là tàu nước ngoài. Tôi tin rằng bất cứ ai đi biển đều sẽ có quyết định như vậy, không riêng gì tàu chúng tôi”, ông Thẻng chia sẻ.

Keyword đầu tiên có dấu

Tàu của ngư dân Philippines sau khi va chạm tàu Trung Quốc được kéo vào bờ. Ảnh: Baogiaothong

Sau khi được ngư dân Việt Nam cứu, trở về Philippines, thuyền trưởng Insigne kể lại, khi thấy ánh đèn cách xa, ông cùng hai thuyền viên bám vào một con thuyền nhỏ của đoàn, di chuyển về phía ánh đèn. Quên đi cái đói, mệt, họ vẫn cố chèo lái đến hy vọng sống sót duy nhất.

Sau nhiều giờ mới đến được con tàu có ánh sáng, một người hét lên “Help me!” (cứu chúng tôi). Các ngư dân Việt Nam đánh thức nhau dậy, soi đèn để nhận dạng, trước khi đưa họ lên tàu.

“Ngư dân Việt Nam thả dây nylon xuống và kéo chúng tôi lên”, Gordiones kể lại. Pascual chạm hai ngón trỏ vào nhau và nói “Vietnam? Philippines? Friends?” (Việt Nam, Philippines là bạn). Ngư dân Việt Nam trả lời “Okay”.

Sau vài phút, tàu cá Việt Nam đưa họ trở lại con tàu FB Gemvir đã hỏng, kéo toàn bộ thủy thủ lên, và cho họ ăn thịt gà, mì và bánh quy.

Nhờ các thuyền viên Việt Nam, họ thông báo được về Philippines qua radio.

Hiện tàu TG 90983 cùng 2 tàu đánh bắt cá xa bờ của ông Thẻng, là ân nhân cứu mạng của các thuyền viên Philippines còn đang ở ngoài khơi, khoảng 1 tháng nữa mới về đất liền.

Báo Tuổi Trẻ nói, chiều 17/6, trước thông tin này, lãnh đạo tỉnh Tiền Giang sẽ khen thưởng, biểu dương xứng đáng cho hành động đẹp của ngư dân Ngô Văn Thẻng và các thuyền viên tàu khi trở về.

Hiểu Minh (Tổng hợp)

Video xem nhiều: Quân tử không đấu với tiểu nhân, ác nhân tất có ác nhân trị

videoinfo__video3.dkn.tv||2c0ed2b28__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Thời sự