Cục Hàng không Việt Nam cấm hành khách, thành viên tổ bay mang máy tính xách tay 15 -inch Macbook Pro sản xuất và tiêu thụ từ 9/2015 đến 2/2017 có pin bị thu hồi khi đi máy bay dưới mọi hình thức. 

Ngày 21/8, trao đổi với Tuổi Trẻ, Cục Hàng không VN cho biết căn cứ văn bản triệu hồi số 19-152 của Ủy ban an toàn hàng tiêu dùng Mỹ đối với sản phẩm máy tính xách tay 15-inch Macbook Pro sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9-2015 đến tháng 2/2017. 

Cấm việc vận chuyển bằng đường hàng hóa đối với loại máy tính xách tay này. Hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định.

Quyết định này, theo Cục Hàng không, nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách và tàu bay trong quá trình khai thác.

Theo Zing, chỉ thị của Cục Hàng không đính kèm văn bản triệu hồi của Apple. Theo văn bản này, các sản phẩm liên quan là mẫu MacBook Pro 15 inch đời 2015 được bán ra từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017. Nguyên nhân là pin của sản phẩm có hiện tượng quá nhiệt, dễ bốc cháy.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không thông tin tới tất cả các đại lý, phòng vé của mình, xây dựng quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục lên máy bay (check-in) để thực hiện đúng nội dung này; xây dựng quy trình phối hợp với hành khách và các bên liên quan trong việc xử lý đối với những máy tính được phát hiện và bị cấm vận chuyển, tránh làm mất mát tài sản của hành khách khi đi tàu bay, đồng thời xây dựng quy trình ứng phó, xử lý đối với tình huống máy tính được phát hiện cùng hành khách ở trên chuyến bay.

Bên cạnh đó, các cảng hàng không triển khai nội dung này tới các đơn vị liên quan xây dựng quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục check-in để đảm bảo thực hiện đúng nội dung này…

Vào tháng 7, một người dùng tại Mỹ chia sẻ hình ảnh chiếc MacBook Pro bị cháy thủng cả đáy máy. Ảnh: Steven Gagne. (Ảnh: Zing)

Theo Cục Hàng không VN, trên chuyến bay, nếu tổ bay nhận thấy hành khách có mang theo và sử dụng máy tính xách tay 15 -inch Mackook Pro có pin bị triệu hồi, tổ bay cần ngay lập tức hướng dẫn để hành khách thực hiện các yêu cầu như: tắt nguồn máy tính, không sạc pin và tuân thủ theo đúng quy trình ứng phó được hãng xây dựng.

Trước đó, trong thông báo chương trình thu hồi và thay thế pin miễn phí của Apple, hãng cho biết chỉ có những sản phẩm thuộc MacBook Pro 15 inch 2015 gặp vấn đề lỗi pin các dòng khác không bị ảnh hưởng. Người dùng có thể kiểm tra đời máy bằng cách nhấn vào logo Apple, chọn “About This Mac”, thông tin của máy sẽ xuất hiện.

Video xem thêm: Mỹ cảnh báo ‘hậu quả nhãn tiền’ nếu Trung Quốc đàn áp biểu tình Hồng Kông

videoinfo__video3.dkn.tv||740eaad4e__

Thể Loại: Thời sự