Đoàn Thị Hương bị bao vây bởi đám đông phóng viên sau khi chiếc máy bay chở cô hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, nửa ngày sau khi Hương được trả tự do tại Malaysia.

Zing đưa tin, khoảng 21h35 ngày 3/5, chuyến bay số hiệu VN0680 đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài sau hành trình từ Kuala Lumpur, Malaysia. Trả lời các phóng viên tại sân bay Nội Bài, Đoàn Thị Hương nói cô “muốn nói lời cảm ơn đến chính phủ Việt Nam và liên đoàn luật sư đã hỗ trợ em”.

Đoàn Thị Hương được chào đón nồng nhiệt tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Reuters

Theo đó, Hương là nghi phạm cuối cùng chịu xét xử tại Malaysia trong nghi án ám sát công dân Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol, tử vong ở sân bay Kuala Lumpur vào năm 2017. Người này được nghi là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Đồng bị cáo trong vụ án là công dân Indonesia Siti Aisyah. Siti được thả tự do vào cuối tháng 3 sau khi cơ quan công tố rút cáo buộc.

Trong phiên tòa ngày 1/4, Hương nhận tội “cố ý gây thương tích”, bị tuyên án tù 3 năm 4 tháng, nhưng sau đó được giảm án vì hành vi tốt. Cô được thả ngày 3/5 vì án tù đã giảm được tính từ tháng 2/2017, khi cô bị bắt ở sân bay Kuala Lumpur nơi công dân Triều Tiên bị giết hại.

Đoàn Thị Hương tại sân bay Nội Bài trong tối 3/5. Ảnh: Reuters

VnExpress cho biết, cùng ngày 3/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, việc Hương được trả tự do và trở về Việt Nam là “kết quả của các nỗ lực bảo hộ công dân của Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan và Liên đoàn Luật sư của Việt Nam cùng các luật sư người Malaysia”. Việt Nam ghi nhận các cơ quan chức năng Malaysia thời gian qua đã tích cực giải quyết vụ việc.

Đoàn Thị Hương được chào đón tại sân bay Nội Bài. Ảnh: VnExpress

Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết về mặt pháp lý, Hương đã có tiền án, nếu còn vi phạm pháp luật tại Việt Nam sẽ bị coi là tái phạm. Việt Nam và Malaysia không ký hiệp định về tư pháp nhưng trong cộng đồng ASEAN đã thừa nhận với nhau về tập quán, tôn trọng hoạt động tư pháp của các nước thành viên.

Theo ông Thịnh, Hương đã thi hành xong bản án, lúc này cần hướng thiện, tái hòa nhập cộng đồng. Chính quyền địa phương nơi Hương cư trú sẽ thực thi các thủ tục với người mãn hạn tù; tạo điều kiện về công ăn việc làm; nhắc nhở, giáo dục cô trong cuộc sống mới.  

Hoàng Minh (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||ff2ada85a__

Đoàn Thị Hương được chào đón như diễn viên điện ảnh tại sân bay Nội Bài

Thể Loại: Thời sự