Trong năm 2018, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã hủy cấp visa đến Mỹ với khoảng 30 học giả Trung Quốc với lý do lo ngại nguy cơ gián điệp.

Báo Tuổi Trẻ dẫn tin từ New York Times (NYT), thời gian qua FBI đã tăng cường chiến dịch phản gián nhằm ngăn chặn nhiều học giả Trung Quốc tới Mỹ nếu họ thuộc nhóm đối tượng bị nghi ngờ có liên hệ với các cơ quan tình báo Trung Quốc.

Theo nguồn tin của NYT từ giới học giả Trung Quốc cũng như các đối tác người Mỹ của họ, trong năm 2018 FBI đã hủy cấp visa hoặc đưa vào diện rà soát hành chính với khoảng 30 người Trung Quốc là các giáo sư thuộc các lĩnh vực khoa học xã hội.

FBI hủy visa 30 học giả Trung Quốc vì ngại gián điệp - Ảnh 1.

Ông Christopher Wray, giám đốc FBI – Ảnh: NYT

Chiến dịch này diễn ra sau cảnh báo của giám đốc FBI, ông Christopher A. Wray, tại phiên điều trần ở Ủy ban tình báo thượng viện năm ngoái. Ông Wray nói Trung Quốc cho thấy “một nguy cơ từ toàn thể xã hội” từ Trung Quốc, do đó cần phải có “sự phản ứng của tổng thể xã hội” từ phía Mỹ.

Cả hai bên đều tỏ ra thận trọng và dò xét nhau chặt hơn trước các mối nghi ngờ gia tăng về gián điệp, đánh cắp bí mật thương mại và can thiệp chính trị.

Trong văn bản phản hồi báo NYT, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói cơ quan hành pháp Mỹ tin rằng các cơ quan tình báo Trung Quốc đã tăng cường tận dụng các học giả Trung Quốc đến Mỹ để nhắm vào những công dân Mỹ nhằm mục tiêu khai thác, thu thập thông tin tình báo.

Phát hiện lời nói dối khác của người phụ nữ Trung Quốc đột nhập vào câu lạc bộ của ông Trump

Trước đó, vào cuối tháng 3, một phụ nữ Trung Quốc tên Trương Ngọc Tĩnh đã đột nhập vào câu lạc bộ Mar-a-Lago ở Florida của Tổng thống Trump bằng cách nói dối. Vào ngày 12/4 các quan chức chính thức kiện cô Trương tội hình sự, bao gồm việc nói dối với cơ quan mật vụ liên bang và xâm nhập trái phép vào khu vực cấm.

Theo tờ Miami Herald bang Florida, vụ kiện hôm 12/4 không bao gồm các cáo buộc gián điệp, nhưng Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) tiếp tục tiến hành các cuộc điều tra chống gián điệp đối với Trương, một thời gian sau Trương có thể bị cáo buộc thêm tội gián điệp.

Vào thứ Sáu (12/4), Hoa Kỳ đã chính thức kiện người phụ nữ Trung Quốc Trương Ngọc Tĩnh đột nhập vào câu lạc bộ Mar-a-Lago khi Tổng thống Trump đang đánh golf gần đó. (Ảnh: Sound of Hope).

Theo cáo trạng, quan toà đã phát hiện thêm một lời nói dối khác của Trương. Vào ngày 30/3, Trương nói với nhân viên mật vụ và nhân viên của Câu lạc bộ rằng cô đến đây để tham gia một sự kiện do Hiệp hội Hữu nghị Trung Quốc – Liên Hợp Quốc (United Nations Chinese Friendship Association) tổ chức.

Tuy nhiên, trên thực tế, Trương đã biết các sự kiện trong ngày đã bị hủy từ trước khi rời Trung Quốc và cô cũng đã yêu cầu nhà tổ chức hoàn tiền lại, nhưng Trương vẫn sử dụng sự kiện bị huỷ bỏ như một cái cớ để giải thích cho mục đích cô đến câu lạc bộ.

Trong khi Trương trả lời với mật vụ liên bang trạm đầu tiên, Trương tự xưng là hội viên của câu lạc bộ muốn đến đây để bơi. Vì câu trả lời trước sau không khớp, Trương đã bị bắt ngay tại hôm đó và cô không hề mang theo bất kỳ bộ đồ bơi nào.

Theo Associated Press, Trương đã mang theo hai hộ chiếu Trung Quốc, 1 máy tính xách tay, 4 điện thoại di động, 1 ổ cứng di động và cái USB có “phần mềm độc hại” khi vào câu lạc bộ Mar-a-Lago, USB đó được sử dụng để tấn công máy tính của một nhân viên mật vụ.

Sau đó, trong phòng khách sạn nơi Trương đang ở, các nhà điều tra đã tìm thấy một thiết bị thăm dò tín hiệu camera ẩn, một điện thoại di động khác, 9 cái USB, 5 thẻ SIM và một số thẻ tín dụng của Trương, ngoài ra còn có lượng tiền mặt 7.500 USD và 663 nhân dân tệ.

Trương đã xuất hiện tại tòa hai lần, dự kiến hôm 15/4 xét xử phiên điều trần tại ngoại tiếp theo, và Thẩm phán liên bang sẽ quyết định liệu có đồng ý cho Trương được bảo lãnh tại ngoại hay tiếp tục giam giữ Trương.

Hộ chiếu và visa của Trương đã được truyền thông Hoa Kỳ phơi bày làm bằng chứng trước tòa. Tên hộ chiếu của cô là tên Trương Ngọc Tĩnh, sinh năm 1986, vừa tròn 33 tuổi. Hai hộ chiếu Trung Quốc của cô, một trong số đó đã hết hạn và bị cắt góc.

Hộ chiếu của Trương được các nhà điều tra thu giữ. (Ảnh: chụp màn hình Twitter).

Vì visa kinh doanh B-1 10 năm của cô tại Hoa Kỳ được dán trên hộ chiếu hết hạn, cô cần mang cả hộ chiếu cũ và mới đến Hoa Kỳ. Sau vụ việc, visa của Trương tại Hoa Kỳ đã bị hủy.

Hiểu Minh (Tổng Hợp)

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video2.dkn.tv||04ca65dfa__

Sự xâm nhập âm thầm của Đảng Cộng sản Trung Quốc dưới danh nghĩa Khổng Tử

Xem thêm:

Thể Loại: Thời sự

CLIP HAY