Nhiều nơi tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn, Nghệ An) bùn ngập tới nửa mét, hàng nghìn người gồng mình tập trung dọn bùn.

Cơn lũ dữ nhấn chìm nhiều vùng tại miền tây xứ Nghệ trong biển nước, giao thông bị chia cắt.

Đến ngày 19/8, lũ bắt đầu rút dần, tại những vị trí trước đó chìm trong nước lũ giờ ngập ngụa trong lớp bùn dày đặc, theo VOV.

Tại thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, chính quyền địa phương đã huy động cả ngàn người tập trung dọn dẹp lớp bùn ngập sâu đến gần 1m. .

Người dân tại đây cho biết, chưa bao giờ lũ lên nhanh thế, chỉ sau hơn 1 tiếng thì nước trên sông Nậm Nơn đã dâng cao cuồn cuộn chảy xiết nhấn chìm một phần thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn trong biển nước. Người dân không kịp sơ tán đồ đạc nên bị hư hỏng nhiều.

Tại huyện Con Cuông, nhiều vị trí cũng ngập sâu, đặc biệt tại điểm trường THPT Nội trú huyện bị nhấn chìm trong biển nước. Bàn ghế, đồ dùng học tập của các em học sinh tại đây hầu như bị hư hỏng sau cơn lũ dữ.

6 người chết, hàng ngàn ngôi nhà bị sập, ngập trong cơn lũ dữ

Theo báo cáo nhanh Ban chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh Nghệ An tính đến hết ngày 18/8, mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích.

Các nạn nhân thiệt mạng trong cơn lũ dữ gồm: Moong Mẹ Tân (37 tuổi) Cụt Văn Thôn (11 tuổi) cùng trú tại bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, bị nước lũ cuốn trôi; Hạ Bào Cu (10 tuổi, bản Đống trên, xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn bị nước lũ cuốn trôi; Lữ Văn Giáp (14 tuổi), bản Khe Tang, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn bị nước lũ cuốn trôi; Moòng Phò Uôn (80 tuổi), bản Xốp Típ, xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn; 1 thi thể trôi về địa bàn xã Hữu Kiệm chưa xác định được danh tính.

Trong khi đó, cơn lũ dữ cũng đã cuốn trôi, làm sập 23 nhà; 13 nhà bị tốc mái, 2.055 nhà bị nhấn chìm trong nước lũ, lực lượng chức năng cũng đã 364 hộ dân nằm trong vùng bị sạt lở và ngập sâu.

Ngành nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng chịu thiệt hại nặng nề với 4.021,4 ha lúa hè thu bị ngập sâu; 1349,8 ha ngô, rau màu các loại cũng bị nhấn chìm trong nước lũ… 13.786 con gia súc, gia cầm cuốn trôi, chết…

Lũ rút đi để lại lớp bùn dày đặc, có nơi bùn dày cả mét. 

Hệ thống giao thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng bị tàn phá nặng nề với 22.527 m đường giao thông địa phương bị sạt lở; 52 cầu tạm bị cuốn trôi, 17 cầu bị ngập…

Nhiều tuyến quốc lộ huyết mạch như quốc lộ 7, quốc lộ 48 bị chia cắt do ngập sâu, sạt lở đất …

Thanh Thanh (TH)