Sáng 27/12, thông tin mẫu nước uống đóng bình nhãn hiệu Việt Xưa đang được sử dụng cho hàng nghìn học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) hàng ngày có nhiễm trực khuẩn mủ xanh khiến người dân, phụ huynh học sinh bức xúc…

Một phụ huynh cho biết: Hồi đầu năm học, các con vẫn được uống nước Lavie. Tới tháng 11, nhà trường đột nhiên thay đổi loại nước uống sang nước Việt Xưa mà không thông báo cho phụ huynh.

“Để kiểm định loại nước mới có an toàn cho các học sinh hay không, ngày 5- 6/12, Ban phụ huynh làm việc với nhà trường và ba mẫu gồm một bình đang dùng dở và hai bình nguyên niêm phong được đưa đi thử nghiệm ở Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Ngày 15/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trả kết quả thử nghiệm hai mẫu, phát hiện trong mẫu bình dùng dở có trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa) với tỷ lệ 110 vi khuẩn trong 250 ml nước. Đơn vị thử nghiệm kết luận mẫu nước không đạt tiêu chuẩn vệ sinh nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai về phương diện vi sinh vật.

Ngày 24/12, Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam trả kết quả xét nghiệm một mẫu còn nguyên niêm phong của nhà sản xuất. Giống như lần trước, trực khuẩn mủ xanh được phát hiện, nhưng tỷ lệ là 68 vi khuẩn trong 250 ml.

Kết quả cho thấy, nước Việt Xưa nhà trường cũng cấp cho các con uống tại trường có trực khuẩn mủ xanh Pseudomonas aeruginosa là một vi khuẩn phổ biến gây bệnh ở động vật và con người khiến rất nhiều phụ huynh bàng hoàng, bức xúc” – phụ huynh thông tin.

Một phụ huynh khác cho biết, sáng 26/12, phụ huynh có con theo học trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) nhận được tin nhắn: “Sau một số thông tin về nước uống Việt Xưa, nhà trường quyết định dừng dùng sản phẩm này và thay bằng nước Lavie (bắt đầu sử dụng từ 26/12)”.

Báo tienphong đưa tin, bà Lê Thị Thêu, Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, chiều ngày 25/12, nhà trường đã có buổi làm việc với Đại diện cha mẹ học sinh. Phụ huynh cũng đã kiến nghị đổi loại nước khác và nhà trường cũng đã có biện pháp để xử lý. “Bản thân tôi và toàn bộ giáo viên, học sinh cũng sử dụng nước này nên khi sự cố xảy ra tôi rất trăn trở”, bà Thêu nói.

Nhà trường cũng đã làm việc với đơn vị cung cấp nước uống. “Phía công ty họ cũng chấp nhận kết quả kiểm nghiệm và phối hợp với nhà trường để giải quyết thực tế, không giải thích thêm về quy trình”, bà Thêu nói.

Hoàng Anh (TH)