Nhà thám hiểm đại dương Victor Vescovo vừa lập kỷ lục lặn sâu nhất, gần 11km, xuống đáy Rãnh Mariana của Thái Bình Dương. Ngoài các sinh vật biển mới, ông phát hiện ở đây có cả vỏ kẹo và túi nilông.

Báo Tuổi Trẻ dẫn nguồn tin từ đài BBC, ông Victor Vescovo, thợ lặn kiêm nhà thám hiểm đại dương người Mỹ, vừa lập kỷ lục lặn sâu nhất, gần 11km, xuống đáy Rãnh Mariana của Thái Bình Dương.

Điều đáng nói, cùng với kỷ lục xuất sắc này, nhà thám hiểm người Mỹ cũng đã phát hiện một sự thật đáng buồn. Ngay cả ở nơi sâu nhất dưới biển của thế giới, ông thấy sự hiện diện của rác nhựa, một trong những cuộc khủng hoảng môi trường cấp bách nhất hiện nay.

Cùng với chiếc tàu lặn được thiết kế chuyên biệt nhằm giúp thợ lặn chịu được áp lực khủng khiếp ở độ sâu đó, ông Victor Vescovo đã dành 4 giờ đồng hồ khám phá đáy đại dương ở khu vực Rãnh Mariana.

Ông đã tìm thấy các sinh vật biển mới, nhưng cũng phát hiện một chiếc túi nilông và nhiều vỏ kẹo ở đó.

Ông Don Walsh (trái), người từng lặn xuống đáy Rãnh Mariana năm 1960, bắt tay chúc mừng ông Victor Vescovo (phải) trong kỷ lục chinh phục rãnh này này vừa được xác lập – Ảnh: BBC

Rác thải nhựa đã và đang dần tích tụ trong môi trường biển và đại dương từ những năm 1960, đến mức chúng ta có những núi nhựa khổng lồ trôi nổi trong đại dương và các chất thải nhựa khác đang trôi dạt trên những bãi biển sạch đẹp trên thế giới. Ước tính có khoảng 580,000 mảnh nhựa có kích thước khác nhau trên mỗi km2, với hơn 8 triệu tấn rác thải nhựa đi vào các đại dương mỗi năm.

Hiện nay các sản phẩm nhựa và túi nilon là những vật dụng phổ biến trở nên quen thuộc trong đời sống sinh hoạt của con người. Sự ra đời của các sản phẩm từ nhựa và nilon mang lại các tiện ích, nhưng nó cũng chính là tác nhân gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

Báo động ô nhiễm rác thải nhựa

Chất thải nhựa nylon khi đốt sẽ tạo ra khí thải chứa Dioxin và Furan, là những chất kịch độc, tồn tại lại lâu dài trong môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. (Ảnh: monremedia)

Trước đó, tại Hội nghị Davos, Thụy Sĩ đã có báo cáo ước tính lượng rác thải nhựa thải xuống biển cho đến năm 2050 sẽ nhiều hơn lượng cá (tính theo trọng lượng). Nhưng phải mất hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm, các chất thải từ nhựa và nylon mới bị phân hủy.

Có lẽ rất nhiều người trong số chúng ta đã một đôi lần nhìn thấy trên mạng xã hội hình ảnh xác chú chim hải âu chết với đầy chất thải nhựa ở trong dạ dày của chúng. Phần lớn trong dạ dày của những con chim chết do rác thải nhựa có chứa các túi nhựa, nắp chai, bật lửa, đồ chơi bằng nhựa, sợi tổng hợp từ quần áo và các hạt vi nhựa,…. Đó là những cái chết mà không ai muốn nhìn thấy.

Những gì chúng ta có thể làm để cứu lấy biển và các sinh vật biển ngay lúc này là:

– Giảm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần;

– Tái sử dụng và tái chế những gì chúng ta có thể;

– Mua túi chuyên dụng có thể tái sử dụng để cắt giảm việc sử dụng túi nhựa;

– Thông tin cho những người thân, bạn bè,… về sự nguy hiểm của rác thải nhựa trên biển;

– Nhặt rác và bỏ rác đúng chỗ;

– Tình nguyện làm sạch biển, bãi biển và sông hồ khi có cơ hội;

– Nhắc nhở những người khác không thả bóng bay vào bầu khí quyển.

Hiểu Minh (Tổng Hợp)

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video2.dkn.tv||572a72281__

Kinh ngạc xem “sóng rác” trên bãi biển ở Manila, các chuyên gia nói: “Rác thải nhựa sẽ nhiều hơn cá vào năm 2050”

Xem thêm:

 

Thể Loại: Thời sự