Liên quan đến vụ 39 người chết trong thùng container ở Anh, anh trai của Trà My cho hay, gia đình đã chi 30.000 bảng (tương đương khoảng 900 triệu đồng) để em gái được sang đây.

Một công dân Việt Nam là ông Phạm Văn Thìn gửi đơn tới UB thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh, cho biết có khả năng con gái Phạm Thị Trà My “là một trong 39 nạn nhân trong xe container”. Người nhà cho biết trước khi mất tích, Trà My đã gửi tin nhắn cho mẹ qua Zalo.

Em trai Trà My nhắn tin tìm chị gái trên mạng xã hội (ảnh: Vietnamnet).

My được cho là gửi tin nhắn cuối cùng về cho gia đình vào lúc 22h28 ngày 22/10 (giờ Việt Nam), tức là trước 2 giờ so với thời gian chiếc container cập bến Anh sau khi rời cảng biển ở Bỉ. Trong tin nhắn, My nói “chết vì không thở được”, “xin lỗi bố mẹ”, “ra nước ngoài không thành”. 

Trả lời trên BBC, anh Phạm Ngọc Tuấn (anh trai của My) nói: “Em gái tôi mất tích vào ngày 23/10 trên đường từ Việt Nam tới Anh và chúng tôi không thể liên lạc với con bé. Chúng tôi lo sợ con bé có thể nằm trong chiếc container đó. Chúng tôi đang đề nghị cảnh sát Anh giúp điều tra để đưa em gái trở về với gia đình”.

Anh Tuấn nói hành trình tới Anh của em gái bắt đầu từ ngày 3/10. My nói với gia đình đừng liên lạc với mình vì những kẻ đứng đầu tổ chức chuyến đi không cho nhận điện thoại. 

“Con bé bay tới Trung Quốc và ở đó vài ngày trước khi sang Pháp. Nó gọi cho chúng tôi ở mỗi điểm đến. Vào ngày 19/10, nó vượt biên sang Anh nhưng bị bắt và quay trở lại” , VTC trích lời anh Tuấn.

Ngoài ra, anh Tuấn cũng tiết lộ trên BBC rằng, gia đình phải bỏ ra một khoản phí 30.000 USD (gần 900 triệu đồng) trả cho những kẻ buôn người để My được sang Anh. 

Lá đơn của ông Phạm Văn Thìn đính kèm ảnh con gái Phạm Thị Trà My. (ảnh: Đức Hùng/Vietnamnet).

Những kẻ buôn người có trả lại tiền?

Ngoài con gái ông Thìn, BBC cho biết, họ cũng nhận được thông tin về 2 người Việt Nam khác đang mất tích nghi có liên quan đến vụ trên. Trong đó có 1 là nam (26 tuổi) và 1 là nữ (19 tuổi).

Anh trai của cô gái 19 tuổi cho biết em gái mình gọi về từ Bỉ vào khoảng 7h ’20 (giờ Việt Nam) sáng 22/10, nói đang vào trong một thùng container và phải tắt điện thoại để tránh bị phát hiện. Cô bặt vô âm tín từ đó. 

Anh này nói những kẻ buôn người đã trả lại tiền cho gia đình trong đêm. Nhiều gia đình khác trong đó có gia đình của My được cho là đi cùng để nhận lại tiền. 

Cảnh sát phát hiện 39 thi thể trong một chiếc xe tải, ở Grays, Essex, Anh ngày 23/10 (ảnh: REUTERS).

Theo báo Tiền Phong, đã có 4 người bị bắt vì nghi liên quan đến vụ 39 người nhập cư thiệt mạng trong container đông lạnh.

Cho tới 16h ngày 26/10 (giờ Anh), phía Anh vẫn chưa công bố chính thức thông tin nào về danh tính của các nạn nhân.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, có thể liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181 501 hoặc số điện thoại của tổng đài Bảo hộ công dân là: +84 981 84 84 84.

Thể Loại: Thời sự