- TinNhanh.DKN.tv - https://tinnhanh.dkn.tv -

Ngôi chùa không có hòm công đức và nhục thân Thiền sư 300 năm không phân hủy ở Bắc Ninh

Chùa Tiêu (Từ Sơn, Bắc Ninh) là một ngôi cổ tự nổi tiếng với những câu chuyện li kì về pho tượng táng gần 300 tuổi và quy định không đặt hòm công đức, không đốt vàng mã…

videoinfo__video3.dkn.tv||7964d05f0__

Clip: Toàn cảnh ngôi chùa nhìn từ flycam. (Nguồn: Dân Việt)

bi an ngoi chua khong co hom cong duc va nhuc than thien su 300 nam khong phan huy o bac ninh hinh anh 1

Những ngày đầu xuân, người dân tới viếng thăm Chùa Tiêu (Tương Giang, Từ Sơn, Bắc Ninh) đều rất ấn tượng với khung cảnh tĩnh tại nơi đây với những quy định không phải ngôi chùa nào cũng có. Chùa Tiêu có tên chữ là Thiên Tâm Tự, xưa còn có tên là chùa Lục Tổ, nằm ở sườn núi Tiêu, dưới chân núi là dấu tích dòng sông Tiêu Tương cổ.

bi an ngoi chua khong co hom cong duc va nhuc than thien su 300 nam khong phan huy o bac ninh hinh anh 2

Chùa Tiêu Bắc Ninh là di tích đặc biệt còn bảo lưu được rất nhiều tài liệu cổ vật và những truyền thuyết, giai thoại phản ánh sống động về sự tích lai lịch, công trạng của Lý Công Uẩn. Nơi đây, Quốc sư Lý Vạn Hạnh trụ trì và đã có công nuôi dưỡng giáo dục Lý Công Uẩn từ thơ ấu cho tới lớn khôn trưởng thành, sau trở thành bậc Minh Vương có công khai lập vương triều Lý và nền văn minh Đại Việt.

Các sách cổ như: Việt sử lược, Đại Việt sử ký toàn thư, Đại Nam nhất thống chí, Lịch triều hiến chương loại chí đều có ghi chép về chùa Tiêu và truyền thuyết về Lý Công Uẩn. Sách “Việt sử lược” cho biết: “Thái tổ họ Nguyễn (Lý). Người châu Cổ Pháp Lộ Bắc Giang. Mẹ là Phạm Thị, ngày 12 tháng 2 năm thứ 5 niên hiệu Thái Bình (974) sinh ra vua. Vua khi bé đã thông minh, khí độ, rộng rãi, du học ở chùa Lục Tổ, sư Vạn Hạnh trông thấy vua lấy làm lạ nói rằng: đây là người phi thường sau này lớn lên tất có thể cứu nước, yên dân làm chúa thiên hạ”. 

bi an ngoi chua khong co hom cong duc va nhuc than thien su 300 nam khong phan huy o bac ninh hinh anh 3

Bước lên sau những bậc đá đầu tiên sau cửa chùa chính là nơi đặt 14 bảo tháp thờ các vị thiền sư đã từng trụ trì và viên tịch tại chùa.

bi an ngoi chua khong co hom cong duc va nhuc than thien su 300 nam khong phan huy o bac ninh hinh anh 4

Khung cảnh “non xanh nước biếc như tranh họa đồ” cùng những hệ thống tượng Phật, điện thờ tiếp nối nhau thành một khối càng tô thêm vẻ linh thiêng cho ngôi chùa. 

bi an ngoi chua khong co hom cong duc va nhuc than thien su 300 nam khong phan huy o bac ninh hinh anh 5

Điều đặc biệt, ở ngôi chùa này, theo sư trụ trì Thích Đàm Chính, từ ngày cụ về chùa đã không thấy bất cứ hòm công đức nào. Mấy chục năm nay, theo nếp cũ, sư trụ trì cũng không đặt hòm công đức. Nếu nhà chùa muốn tu sửa gì, kêu gọi phật tử phát tâm, đủ tiền xây dựng là nhà chùa dừng luôn, ai có muốn công đức nhà chùa cũng nhất định không nhận.

bi an ngoi chua khong co hom cong duc va nhuc than thien su 300 nam khong phan huy o bac ninh hinh anh 6

Trong chánh điện không có bất cứ một hòm công đức nào, chùa cũng nghiêm cấm Phật tử đốt vàng mã, dâng hương trong tam bảo, cúng rượu thịt… 

bi an ngoi chua khong co hom cong duc va nhuc than thien su 300 nam khong phan huy o bac ninh hinh anh 7

Ngôi nhà Tổ của chùa – nơi đang đặt nhục thân của nhà sư Thích Như Trí có tuổi đời gần 300 năm nay.

bi an ngoi chua khong co hom cong duc va nhuc than thien su 300 nam khong phan huy o bac ninh hinh anh 8

Tượng nhục thân thiền sư Thích Như Trí (khám thờ bên trái, mặc áo vàng) được thờ phụng trong nhà Tổ của chùa từ năm 2004 đến nay. Theo sử liệu liên quan, thiền sư Thích Như Trí viên tịch vào năm Quý Mão 1723 thời vua Lê Dụ Tông. Khoảng 50 năm trước, một trong số các ngôi tháp trong vườn tháp chùa Tiêu Sơn có tượng Thiền sư Thích Như Trí. Sau khi mãn duyên độ sinh, ngài nhập thất kiết già và để lại nhục thân bất hoại hay còn gọi là toàn thân xá lợi cho đời sau. Đây được xem là 1 trong 4 pho tượng độc đáo nhất Việt Nam được làm theo hình thức thiền táng hay còn gọi là tượng táng.

bi an ngoi chua khong co hom cong duc va nhuc than thien su 300 nam khong phan huy o bac ninh hinh anh 9

Trong sân chùa có treo những bộ tranh nhân quả với mong muốn con người hướng đến cái thiện, bỏ đi những cái xấu, gieo nhân gì thì gặt quả đấy.

bi an ngoi chua khong co hom cong duc va nhuc than thien su 300 nam khong phan huy o bac ninh hinh anh 10

Trên đỉnh núi Tiêu có đặt tôn tượng của nhà sư Vạn Hạnh từ năm 2016, hướng về kinh thành Thăng Long – Hà Nội. Ngài ngồi tọa trên lưng hổ và có linh hầu đứng chầu bên cạnh.

bi an ngoi chua khong co hom cong duc va nhuc than thien su 300 nam khong phan huy o bac ninh hinh anh 11

Sau khi cổng chính được nhân dân và phật tử xây dựng mới từ năm 1986, thì cổng cũ được đóng kín. Hai bên cổng được trồng 2 cây đại cổ thụ tạo nên nét cổ kính cho ngôi chùa.

bi an ngoi chua khong co hom cong duc va nhuc than thien su 300 nam khong phan huy o bac ninh hinh anh 12

Việc bảo tồn các di tích lịch sử giúp cho đời sau nhớ đến lịch sử huy hoàng của ông cha ta. Vai trò của Phật giáo cũng khiến đạo đức xã hội được ổn định, nhân tâm hướng thiện. Sự tồn tại của thân thể nhà tu hành không bị thối rữa càng minh chứng cho việc tu hành giải thoát khỏi bể khổ là điều có thực không mơ hồ.

(Nguồn: Dân Việt, Dân Trí)

Hoàng Kỳ (tổng hợp)