Nhà máy Nước sạch sông Đà do Công ty Cổ phần Nước sạch sông Đà (Viwasupco) quản lí hiện đang bán buôn cho rất nhiều đơn vị cung cấp nước sạch ở các quận của TP. Hà Nội.

Những ngày qua, hơn hàng chục nghìn hộ dân sinh sống tại TP. Hà Nội sống trong lo lắng khi nước sinh hoạt bốc mùi lạ do nhiễm dầu thải. Do đó, những khu vực dân cư hiện nay đang sử dụng nguồn nước do Công ty này cung cấp được nhiều người quan tâm.

Theo ghi nhận của báo Lao Động, hiện Công ty Cổ phần Nước sạch sông Đà cung cấp nước tới các công ty nước sạch gồm: Công ty cổ phần Viwaco; Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên nước sạch Hà Đông; Công ty Ngọc Hải; Công ty trách nhiệm hữu hạn Đồng Tiến Thành Hà Nam và Cổ phần Tây Hà Nội.

Theo đó, Công ty Nước sạch Hà Đông hiện đang quản lý, cung cấp dịch vụ cấp nước cho khoảng 150.000 khách hàng tại khu vực quận Hà Đông, một phần Nam Từ Liêm, một số xã của huyện Hoài Đức, Thanh Oai, Đan Phượng, Ứng Hòa…

Cư dân HH Linh Đàm xếp hàng lấy nước sạch từ xe téc chiều 14/10 (ảnh: Ngọc Thành/VnExpress).

Theo số liệu, nhu cầu sử dụng nước trung bình khoảng 200.000 m3/ngày đêm, vào các đợt nắng nóng có thể tăng đến 210.000 m3/ngày đêm.

Công ty Viwaco sử dụng nguồn nước sạch do Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà cung cấp khoảng 200.000 – 210.000 m3/ ngày đêm và nguồn cấp từ trạm Văn Điển với công suất 5.000 m3/ngày đêm.

Đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đồng Tiến Thành Hà Nam và Cổ phần Tây Hà Nội, Công ty Ngọc Hải, đây là những doanh nghiệp tiếp nhận nguồn nước sạch sông Đà để cung cấp cho khu vực nông thôn dọc Đại lộ Thăng Long (các huyện Thạch Thẩt, Quốc Oai, Hoài Đức).

Nhu cầu sử dụng nước ở khu vực này trung bình khoảng 30.000 m3/ngày đêm, vào các đợt nắng nóng có thể tăng lên 32.000 m3/ngày đêm.

Hình ảnh người dân vớt dầu và cá chết do nước đầu nguồn sông Đà có dầu lạ (ảnh người dân cung cấp).

Báo Tuổi trẻ cho biết, chiều 15/10, TP. Hà Nội cùng các sở, ngành và Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà đã họp báo thông tin về vụ việc sự cố nước sạch có mùi lạ sau gần 1 tuần người dân các quận của TP phát hiện và phản ánh.

Kết quả xét nghiệm xác định mùi lạ trong nước liên quan đến chất styren, chất này có tỷ lệ cao hơn 1,3-3,6 lần so với mức bình thường.

Styren là hóa chất dùng trong công nghiệp hay dùng để chế tạo sơn, nhựa có thể gây hại tới sức khỏe người, tiếp xúc lâu dài có thể gây ung thư.

Thể Loại: Thời sự Xã hội