Yang Chang Cai và đồng phạm quét xong thông tin về các chủ tài khoản của 319 thẻ tín dụng, chuẩn bị đi rút trộm tiền nếu không bị bắt. Các đối tượng chỉ mất hơn 1 phút để gắn thiết bị đọc trộm thông tin khách hàng rồi làm giả thẻ ATM rút tiền.

Nghi phạm Yang Chang Cai, kẻ cầm nhóm đối tượng, bị công an TP Vinh bắt giữ. (Ảnh: NLĐ)

Mánh đánh cắp dữ liệu thẻ ATM của nhóm người Trung Quốc

Báo VnExpress đưa tin, công an thành phố Vinh xác định ngày 19/8 Cai, Deng Cong Cong (29 tuổi) và Lian Yu (35 tuổi) nhập cảnh Việt Nam để gặp một số người đồng hương đang ở đây.

Ngày 3/9 nhóm Cai đón xe khách từ Hà Nội vào thành phố Vinh, thám thính một số cây rút tiền có lưu lượng khách đông ở khu vực trung tâm.

Một mắt camera mini (giữa vòng tròn khoanh đỏ) được nhóm tội phạm cài ngay trên tấm nhựa che bàn phím. (Ảnh: Nguyễn Hải/VnExpress)

Vào các buổi chiều, Deng Cong Cong và đồng phạm mang các thiết bị điện tử tới cây ATM để lén cài. Thiết bị thứ nhất là một camera mini gắn sẵn vào tấm chắn giống như tấm che bàn phím ở cây ATM. Cong sẽ tháo tấm che của cây ATM và thay tấm che có gắn camera này thế chỗ.

Thiết bị thứ hai được Cong được gắn vào khe cắm thẻ với chức năng thu thập số tài khoản, số thẻ, số tiền và chủ sở hữu thẻ và tên ngân hàng. Nhóm nghi phạm mất chừng 1- 3 phút để lắp hai thiết bị này vào máy ATM.

Hàng trăm phôi thẻ ATM được làm giả để nhập thông tin khách hàng. (Ảnh: Công an cung cấp)

Sau 4-6 tiếng, nhóm người Trung Quốc ngày tới thu các thiết bị về. Cai có nhiệm vụ “đổ” các dữ liệu thu được từ cây ATM vào máy tính và gửi toàn bộ thông tin về Trung Quốc qua mạng Internet cho một số đồng phạm khác. Tại Trung Quốc nhóm đồng phạm của Cai sẽ giải mã và gửi trở lại các thông số liên quan. Từ đây, Cai cùng máy quét dữ liệu để làm thẻ giả.

Trưa 11/9, nhóm Cai đang gom đồ đạc chuẩn bị trả khách sạn để đón xe ra Hà Nội để trở về nước thì cảnh sát ập vào. Nhà chức trách thu 333 thẻ rút tiền, trong đó 319 chiếc đã được nhập dữ liệu của khách hàng; 22 thẻ đã được nhóm này dùng để rút gần 300 triệu đồng; 14 thẻ trắng và nhiều thiết bị điện tử.

videoinfo__video3.dkn.tv||4eddcca7b__

Thủ đoạn tinh vi của nhóm người Trung Quốc ‘ăn cắp’ dữ liệu thẻ ATM người Việt. (Nguồn: Báo Tổ Quốc)

Thẻ trong tay, tiền vẫn “bốc hơi”

Một buổi sáng cuối tháng 7/2019, chị N.T.K.N. (37 tuổi, ngụ TP Vinh) vừa ngủ dậy kiểm tra điện thoại thì bất ngờ thấy nhiều tin nhắn báo về số tiền trong tài khoản ngân hàng bị rút từ đêm qua nhiều lần. Chị N. ra cây ATM kiểm tra thì thẻ báo bị lỗi, nuốt thẻ, theo báo Tuổi Trẻ.

Chị N. hốt hoảng khóa tài khoản và đến ngân hàng trình báo sự việc vì cho rằng có kẻ gian đánh cắp thông tin ngân hàng của mình.

“Thẻ ATM tôi vẫn giữ trong người và trong tối trước tôi không rút tiền, chuyển khoản cho ai, không hiểu vì sao tiền trong tài khoản lại bị mất một cách vô lý”, chị N. nhớ lại.

Kết quả rà soát của ngân hàng cho thấy tài khoản chị N. rút tiền 8 lần, mỗi lần 5 triệu đồng. Từ thông tin chị N. cung cấp, ngân hàng và Công an TP Vinh cùng vào cuộc điều tra.

Công an TP Vinh đưa nghi phạm Trung Quốc thực nghiệm hiện trường. (Ảnh: Báo Tuổi Trẻ)

Cùng thời điểm này, qua trích xuất dữ liệu camera an ninh tại một cây ATM của Ngân hàng VietinBank ở phường Hưng Dũng, TP Vinh cho thấy có hai người đàn ông đeo khẩu trang, chạy xe máy đến và có nhiều thao tác “mờ ám”. Từ đây, manh mối vụ án dần được hé lộ.

Công an xác định một nhóm người Trung Quốc lưu trú trên địa bàn Tp. Vinh có dấu hiệu nghi vấn sử dụng các thiết bị điện tử cài đặt vào các máy ATM để đánh cắp thông tin tài khoản rồi làm giả thẻ ATM để rút tiền.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Nghệ An khuyến cáo khách hàng cần đề phòng, cảnh giác khi rút tiền tại các máy ATM và thực hiện các biện pháp an toàn bảo mật cần thiết để chủ động phòng tránh rủi ro. Khách hàng cần quan sát kỹ khe đọc thẻ trên máy ATM trước khi đưa thẻ vào. Cùng với đó, phải dùng tay che bàn phím số khi nhập mật khẩu để tránh bị lộ. Ngoài ra, ngay khi phát hiện bị mất tiền, người dùng có thể đổi mật khẩu thẻ ngay trên app điện thoại hoặc cây ATM gần nhất đồng thời báo ngay cho ngân hàng để được hỗ trợ, giải quyết.

Thể Loại: Thời sự