Sự cố nước sạch bốc mùi hóa chất, dầu nhớt đã qua sử dụng gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhiều hộ dân Hà Nội. Vậy sức khỏe người dân sẽ như thế nào khi ăn phải loại nước này?

videoinfo__video3.dkn.tv||108be6b86__

Nguồn: Báo Tin tức

Theo thông tin người dân xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, từ tối 8/10, cùng thời điểm người dân Thủ đô xôn xao thông tin nước máy Hà Nội bốc mùi  lạ, khu vực suối đầu nguồn gần nhà máy nước sạch Sông Đà xuất hiện dầu nhớt đã qua sử dụng, có mùi khét.

(ảnh: Báo Giao Thông).

Ghi nhận tại hiện trường chiều 13/10, dù trời vừa mưa xong nhưng dòng suối vẫn có vết dầu loang và mùi khét lẹt. 

(ảnh: Tiền Phong).

Người dân tại đây cho biết, từ ngày 9/10, Cty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) đã thuê khoảng 50 người dân để vớt dầu loang trên bề mặt nước. “Dầu này rất lạ, có mùi khét và không thể giặt sạch. Mỗi lần vớt xong là chúng tôi phải đốt sạch quần áo”, một người dân nói.

Tại các quận Hà Đông, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân… đã bốn ngày kể từ khi người phản ánh nước sạch sông Đà có mùi hóa chất  nồng nặc, khét như mùi nhựa cháy.

Trong ngày 13/10, mùi tuy đã giảm bớt nhưng nhiều khu cư dân vẫn còn mùi trong nước, do đó họ vẫn chưa thể yên tâm sử dụng nguồn nước máy.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường, trung bình mỗi năm có khoảng 9.000 người tử vong vì nguồn nước ô nhiễm, trên 200.000 trường hợp phát hiện ung thư.

Một trong những nguyên nhân gây tử vong là do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Đây là mối đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí cả tính mạng của người dân.

Ở vùng thượng lưu sông Đà nơi cung cấp nguồn nước cho nhà máy xử lý nước sạch cung cấp cho Hà Nội (ảnh: Đời sống Plus).

Nước sông hồ là nguồn cấp thô của nước máy, sau khi được nhà máy nước sạch xử lý lọc tổng thì hòa vào hệ thống cung cấp nước cho toàn thành phố. Nếu nước sông hồ ô nhiễm thì người dân sử dụng sẽ hứng chịu những hậu quả khôn lường về sức khỏe. Nước sông hồ bị ô nhiễm do nhiều nguyên nhân: Xả thải công nghiệp, chất thải từ nông nghiệp (chăn nuôi, trồng trọt), chất thải sinh hoạt…

Các chuyên gia y tế đã chỉ ra một số bệnh phổ biến dễ mắc khi sử dụng nước sinh hoạt không đạt chất lượng có thể kể đến như: Viêm gan A, bệnh tả, bệnh thương hàn, bệnh lỵ trực khuẩn, nhiễm giun sán…

Một số kim loại nặng trong nước ô nhiễm như crom sẽ gây viêm da, u nhọt, hay những chất ô nhiễm “mới” như hóa chất bảo vệ thực vật, dư lượng kháng sinh hay hợp chất gây rối loạn nội tiết tố cũng rất độc hại.

Bên cạnh đó, nếu trong nước tồn dư thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, chất diệt côn trùng… hay kim loại nặng (Asen, Amoni, chì, thủy ngân…) cũng là nguyên nhân sâu xa gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm như khối u, ung thư, sảy thai, dị tật bẩm sinh…

(ảnh: Đời sống Plus).

Khi uống phải nguồn nước nhiễm những chất này, tác động của nó không biểu hiện ngay trước mắt mà ngấm dần vào cơ thể, để lại hậu quả khôn lường nếu sử dụng lâu dài.

Nguồn nước này được sản xuất tại Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco), chuyển về Hà Nội qua hệ thống đường ống nước sạch sông Đà.

Trước sự việc trên, trao đổi với báo Đời sống Plus, luật sư Hoàng Tùng – Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Hà Nội) cho biết, đối với việc để dầu thải làm ô nhiễm nguồn nước làm ô nhiễm hồ Đồng bài với khối lượng 300.000 m3/ ngày đêm gây hậu quả nghiêm trọng như trên.

Nếu đối tượng là cá nhân mà thực hiện với lỗi cố ý nhằm mục đích làm ô nhiễm nguồn nước của nhà máy cấp nước sinh hoạt gián tiếp thiệt hại cho người dân thì có thể bị xử lý hình sự với tội danh “tội gây ô nhiễm môi trường” theo điều 235 bộ luật hình sự 2015.

Nếu là pháp nhân thương mại hoặc tổ chức có thể xử phạt theo quy định tại Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của CP quy định về xử phạt VPHC trong lĩnh vực bảo vệ môi trường hoặc xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 235, điều 237 của BLHS 2015.

(ảnh: Đời sống Plus).

Ngoài ra chủ thể vi phạm này còn bị phạt tiền với mức phạt trên 50 triệu đồng, Bị tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động vĩnh viễn và buộc khôi phục khắc phục xử lý ô nhiễm trả lại tình trạng như ban đầu khi chưa bị ô nhiễm.

Đối với công ty Viwasupco, nếu đã biết nguồn nước bị ô nhiễm chưa khắc phục mà vẫn cố tình cũng cấp nước bẩn không đảm bảo chất lượng cho khách hàng với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nói trên thì hành vi đó của doanh nghiệp cần cá thể hoá trách nhiệm của cá nhân người quản lý có nghĩa vụ đã chỉ đạo vẫn cố tình vận hành cấp nước bẩn.

Khi cá thể hoá được người có quyền hạn của đơn vị ViWasupco có thể xem xét hành vi vi phạm quy định trong quản lý vận hành được đơn vị giao gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng hoặc đồng phạm với tôi gây ô nhiễm môi trường nguồn nước sinh hoạt theo điều 235 BLHS 2015.

Trường hợp này doanh nghiệp ViWAsupco bị xử phạt vi phạm hành chính còn phải chịu nghĩa vụ bồi thường theo hợp đồng cung cấp đã ký và theo quy định pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng hiện hành. Buộc Viwasupco khắc phục khẩn cấp những sự cố này ngay lập tức đảm bảo ổn định sinh hoạt đời sống hàng triệu hộ gia đình nhân dân bị ảnh hưởng.

Thể Loại: Thời sự