Đồng Nai vừa phát hiện một ổ dịch tả lợn châu Phi lớn nhất từ trước đến nay với tổng đàn gần 20.000 con.

Dân Việt đưa tin, Đồng Nai vừa phát hiện một ổ dịch tả lợn châu Phi lớn nhất từ trước đến nay tại trại lợn của Công ty chăn nuôi lợn Phú Sơn (huyện Trảng Bom) với tổng đàn gần 20.000 con.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai, hiện dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 24 xã thuộc 8 huyện, thị ở Đồng Nai gồm huyện Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Xuân Lộc, Thống Nhất, Nhơn Trạch, Long Thành và Tân Phú và thành phố Biên Hòa; trong đó, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại huyện Trảng Bom và Vĩnh Cửu.

thuc hu trai lon khung 20.000 con bi dich ta lon chau phi o dong nai hinh anh 1

Tiêu hủy lợn bị dịch tả lợn châu Phi ở Đồng Nai. Ảnh: I.T

Riêng huyện Trảng Bom  đã xuất hiện một ổ dịch tả lợn châu Phi lớn nhất từ trước đến nay tại trại lợn của Công ty Chăn nuôi lợn Phú Sơn với tổng đàn gần 20.000 con.

Cũng theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai, dịch tả lợn châu Phi ở Đồng Nai có tốc độ lây lan nhanh.

Nguyên nhân chủ yếu do hộ chăn nuôi thực hiện không đầy đủ các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, phòng chống bệnh, chuồng trại thô sơ, điều kiện vệ sinh kém. 

Ông Nguyễn Trí Công – Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết, dịch tả lợn châu Phi thực tế đã xâm nhập vào các trang trại lớn và đã có những trang trại lớn với 5.000-7.000 con bị dính dịch bệnh này.

thuc hu trai lon khung 20.000 con bi dich ta lon chau phi o dong nai hinh anh 2

Tỉnh Đồng Nai đang tăng cường các chốt kiểm dịch. Ảnh: Internet.

Trước đó, vào thời điểm giữa tháng 3 năm nay, một hộ chăn nuôi quy mô lớn với tổng đàn 4.500 (gồm 500 nái và 4.000 lợn thịt) tại xã Đông Tảo (Khoái Châu, Hưng Yên) cũng phát hiện bị dịch bệnh này tấn công. Toàn bộ số lợn của trang trại đã bị tiêu huỷ, theo VietNamNet.

Theo thông tin mới nhất từ Cục Thú y, thống kê đến ngày 23/6 (sau gần 5 tháng phát hiện ổ dịch đầu tiên), bệnh dịch tả lợn châu Phi đã lây lan ra 4.401 xã, 459 huyện của 60 tỉnh, thành phố. Số lợn bị tiêu huỷ do dịch bệnh hiện lên tới trên 2,8 triệu con.

Đã có 359 xã thuộc 138 huyện của 29 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh.

Tâm Tuệ (Tổng hợp)

Video xem thêm: Dịch tả lợn châu Phi: Lai Châu cấp tốc tiêu hủy hơn 100 con lợn

videoinfo__video3.dkn.tv||40ff1297f__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Thời sự