Phó tổng thống Phillipines Leni Robredo muốn những người chịu trách nhiệm đằng sau vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá phải đối mặt với tòa án ở Philippines.

Báo Zing dẫn tin từ CNN, trong tuyên bố hôm 16/6, bà Robredo kêu gọi Bộ Ngoại giao Philippines yêu cầu chính phủ Trung Quốc tìm ra thủ phạm vụ đâm chìm tàu cá Philippines.

Chúng tôi hết sức mong muốn bộ ngoại giao yêu cầu chính phủ Trung Quốc tìm ra những người chịu trách nhiệm và công nhận quyền tài phán của Philippines, để họ có thể được xét xử trong một phiên tòa với tòa án của chúng tôi. Công lý cho 22 ngư dân Philippines đòi hỏi tòa án của chúng tôi phải đảm nhận quyền tài phán“, bà Robredo cho biết trong một thông báo.

Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo. (Ảnh: OVP)

Phó tổng thống Philippines hoài nghi về khả năng Bắc Kinh sẽ giải quyết công lý cho những người có liên quan, vì Đại sứ quán Trung Quốc đã phủ nhận có một cuộc tấn công dù cho tàu cá nước này đã rời khỏi khu vực trong khi thuyền của ngư dân Philippines đang chìm, theo lời kể của những ngư dân Philippines sống sót do được tàu Việt Nam cứu trong vụ việc.

Còn vị phó chánh án Tòa án tối cao Philippines bày tỏ lo ngại vụ việc mới đây cho thấy, Bắc Kinh đang gia tăng các hành động gây hấn với Philippines ở biển Đông và báo hiệu sự khởi đầu của một cuộc tấn công “vùng xám mới” của Trung Quốc nhằm xua đuổi tàu cá Philippines như cách họ từng làm với tàu cá Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa.

Pho Chanh an Toa toi cao Philippines: Tau Trung Quoc dam tau ca Philippines co the la tau dan quan

Phó Chánh án Tòa án tối cao Philippines Antonio Carpio. (Ảnh: Philstar)

Trước đó ngày 14/6, đại sứ quán Trung Quốc tại Manila khẳng định, tàu cá Yuemaobinyu 42212 của Trung Quốc đang đánh bắt bằng đèn tại bãi Cỏ Rong (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nan) thì bị 7/8 tàu cá Philippines bao vây.

Trong lúc bỏ chạy, 42212 không kịp tránh một tàu cá Philippines, dây cáp trên cột đèn va phải buồng lái tàu Philippines làm con tàu này bị nghiêng và chìm phần đuôi“, tuyên bố cho biết. 

Cũng theo tuyên bố này, thuyền trưởng Trung Quốc đã nói cố giải cứu các thuyền viên Philippines nhưng lại lo sợ bị nhóm tàu Philippines bao vây.

Tuyên bố này sau đó bị gỡ xuống vì Philippines phản ứng mạnh mẽ vì đó là chỉ là biện minh cho hành động sai trái của mình.

Theo thuyền trưởng Junel Insigne, tàu Trung Quốc nhìn thấy tàu FB Gimver bị chìm nhưng chỉ nháy đèn rồi bỏ đi.

Phó tổng thống Phillipines Leni Robredo gọi cách bào chữa về việc tàu Trung Quốc bị bao vây là “nực cười”. “Nếu có 7/8 tàu cá Philippines trong khu vực, vì sao lại phải nhờ đến tàu Việt Nam cứu các ngư dân”, nghị sĩ này đặt câu hỏi. theo Zing.vn.

Kết quả hình ảnh cho Phó Chánh án Tòa tối cao Philippines: Tàu Trung Quốc đâm tàu cá Philippines có thể là tàu dân quân 'đội lốt'

Hình ảnh tàu cá của ngư dân bị hỏng sau khi bị tàu Trung Quốc đâm vào. Ảnh: Philstar

Trước đó, một nghị sĩ thuộc Dảng Bayan Muna, kêu gọi Chính phủ Philippines phối hợp với các đối tác Việt Nam và Malaysia, tăng cường tuần tra sau sự việc, Tuổi Trẻ dẫn tin từ trang GMA.

“Các cuộc tuần tra chung với Việt Nam và Malaysia cũng như các bên liên quan trong khu vực nên được tiến hành để ngăn chặn các động thái hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông”.

Bãi Cỏ Rong nằm cách đảo Palawan của Philippines khoảng 150km, có tiềm năng về dầu khí rất lớn, ước tính lên tới 5,4 tỉ thùng dầu thô và hàng tỉ m3 khí thiên nhiên.

Năm 2011, Philippines cáo buộc tàu Trung Quốc đã có hành vi quấy rối một tàu khảo sát của nước này tại bãi Cỏ Rong.

Hiểu Minh (Tổng hợp)

Video xem nhiều: Giải mã thất bại của Trung Quốc khi che giấu sự thật về Pháp Luân Công

videoinfo__video3.dkn.tv||2b921737c__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Thời sự