Ngày 14/5, sau một tuần xét xử và nghị án, TAND TP. HCM bất ngờ quay lại phần xét hỏi, sau đó trả hồ sơ để điều tra bổ sung, trong đó HĐXX đề nghị điều tra về việc năm 2016, ông Văn Kính Thái (cha của Dương) có gửi cho Dương hơn 4 tỉ đồng trong thời gian bị cáo đang trốn nã.

Trong vụ án này, Văn Kính Dương không chỉ kéo theo hàng loạt người quen, bạn bè và anh em, họ hàng vướng vào vòng lao lý, mà ngay cả bố ruột của Dương cũng đang bị đề nghị điều tra.

Chiều 14/5, Văn Kính Dương (38 tuổi, quê Hà Nội) và người tình Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc Miu, 25 tuổi, quê Hải Phòng) cùng 8 đồng phạm được đưa đến TAND TP. HCM để nhận phán quyết về các hành vi phạm tội.

Người nhà của họ có mặt từ khá sớm, chờ dưới sân tòa nắng chói chang, oi bức. Vừa nhìn thấy con được dẫn xuống xe tù, mẹ Dương gọi, khóc nức nở.

Người thân của các bị cáo khóc nức nở. (Ảnh: Zing)

Theo báo Tuổi Trẻ, trong những ngày xét xử vừa qua, tòa nhiều lần gọi ông Văn Trọng Thái (bố Dương) lên chất vấn. Lý do vì khi bắt Dương, cơ quan điều tra thu giữ của Dương khoảng 2,5 tỉ đồng tiền mặt. Tuy nhiên tại cơ quan điều tra, Dương khai nhận đây là tiền của bố đưa nhờ mua nhà chứ không phải tiền buôn bán ma túy.

Có mặt tại tòa với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, ông Thái cho biết sau khi trốn khỏi trại tạm giam số 4 Công an tỉnh Thanh Hóa và sinh sống tại TP. HCM, Dương có vài lần gọi điện thoại cho ông để vay tiền làm ăn. Tổng cộng ông đã 2 lần đưa cho Dương hơn 4 tỉ đồng để đầu tư mở nhà hàng, cà phê và nhờ Dương mua nhà chung cư.

Năm 2016, ông trực tiếp bay vào TP. HCM để đưa tiền cho con. Ông Thái đề nghị tòa trả lại số tiền này cho ông vì đây là tiền riêng của ông.

“Tại sao biết con bị truy nã về tội đặc biệt nghiêm trọng mà ông vẫn đưa tiền?” – tòa chất vấn ông Thái. Ông Thái nói mình chỉ biết Dương bị truy nã vì trốn khỏi trại giam chứ không biết bị truy nã về tội ma túy. Còn Dương lại khai do sợ bị phát hiện nên nhờ bạn gọi cho bố để hỏi tiền chứ không gọi trực tiếp.

Ông Văn Trọng Thái trả lời tòa chiều nay, về việc mang 4 tỷ đồng đưa cho con trai. Ảnh: Thành Nguyễn.

Ông Văn Trọng Thái trả lời tòa, về việc mang 4 tỷ đồng đưa cho con trai. (Ảnh: Vnexpress)

Theo hội đồng xét xử, ông Thái biết Dương đang bị truy nã về tội đặc biệt nghiêm trọng nhưng năm 2016, ông vẫn vào TP. HCM giao cho Dương hơn 4 tỉ đồng. Do đó, cần điều tra làm rõ xem hành vi của ông Thái có phạm tội “che giấu tội phạm” hay không.

Ông Thái nói rằng, dù biết Dương trốn truy nã nhưng vì tình cảm cha con, và cũng chỉ có mình Dương là con, lúc gặp Dương, ông có khuyên con ra đầu thú rồi làm lại cuộc đời.

“Tôi có khuyên nó rằng, con về đầu thú đi, Ɖі ᴛὺ vài năm rồi về nhưng nó vẫn tiếp tục lún sâu, đến giờ này thì lún sâu quá rồi”, ông Thái nói.

Tại tòa, trùm ma túy Văn Kính Dương thừa nhận có nhận tiền từ cha mình trong lúc trốn nã. (Ảnh: Congan)

Thông tin từ VnExpress, Dương bị truy tố về 5 tội danh: Mua bán trái phép chất ma túy, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trốn khỏi nơi giam giữ, Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Ngọc Miu phải chịu trách nhiệm về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy (3.500 viên). Những bị cáo khác là đồng phạm tích cực cho Dương.

Hôm 9/5, VKS đề nghị tòa xử phạt Văn Kính Dương mức án tử hình về tội Sản xuất trái phép chất ma túy; tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy; 10-13 năm tù đối với các tội danh còn lại; nộp phạt bổ sung 100 triệu đồng. Tổng hợp hình phạt, Dương bị đề nghị án tử hình.

Cũng bị đề nghị mức án cao nhất là Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân, Nguyễn Đức Kỳ Nam (anh họ Dương), Nguyễn Đắc Huy. Các bị cáo Nguyễn Thu Huyền, Nguyễn Bá Thành, Phạm Thị Thu Huyền bị đề nghị tù chung thân. Riêng Ngọc Miu bị đề nghị 20 năm tù.

Hiểu Minh (Tổng hợp)

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video2.dkn.tv||870669c94__

Hãm hại Nhạc Phi, tượng quỳ của vợ chồng Tần Cối đúc đi đúc lại 13 lần, nghìn năm không được đứng dậy

Xem thêm:

 

Thể Loại: Thời sự