Ngày 15/9, siêu bão Mangkhut sẽ vào Biển Đông và dự kiến sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền của 27 tỉnh, thành phố ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa.

Theo trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trung ương, lúc 16h ngày 14/9, vị trí tâm siêu bão ở vào khoảng 17,1 độ Vĩ Bắc; 124,9 độ Kinh Đông, cách đảo Luzon (Philippin) khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Chiều 14/9, ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến ứng phó với bão Mangkhut.

Hội nghị do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì, với sự tham dự của các bộ, ngành liên quan và lãnh đạo 27 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc và một số tỉnh Bắc Trung Bộ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến ứng phó với bão Man
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến ứng phó với bão Mangkhut.

Tại hội nghị, ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương thông tin: Chiều 14/9, siêu bão Mangkhut đang ở thời điểm mạnh nhất (cấp 17), duy trì cường độ cấp 17 trong 24 giờ tới.

Được biết, hiện nay trên thế giới có 9 cơn bão đang hoạt động, trong đó cơn bão Mangkhut là mạnh nhất. Với sức gió hiện tại đạt cấp 5 (cấp lớn nhất trong thang bảng quốc tế), mạnh hơn cơn bão Harvy đã đổ bộ vào nước Mỹ gây thiệt hại nghiêm trọng năm 2017 (cấp 4).

Dự báo, khoảng trưa mai (15/9), bão Mangkhut sẽ vào Biển Đông, cường độ giảm xuống cấp 15, tốc độ của bão di chuyển nhanh (20-25km/h), thời gian trên Biển Đông ngắn. Đến ngày 17/9, bão Mangkhut sẽ đổ bộ và ảnh hưởng đến Bắc Bộ gây mưa to từ 200-300mm/đợt và kéo dài đến ngày 18-19/9.

Lượng mưa lớn nên nguy cơ cao xảy ra lũ quét, trượt lở đất đá tại Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Bắc Kạn, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình.

Cảnh báo từ ngày 17-19/9, hoàn lưu bão gây mưa rất to cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ từ 200-300mm, vùng núi phía Bắc có nơi trên 300mm; khu vực Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa từ 100-200mm.

Thông tin từ báo Lao động cho biết khoảng 12.000 người được sơ tán khỏi các vùng thấp của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc và hoạt động trên biển được tạm dừng trước khi cơn bão Barijat đổ bộ Trung Quốc – theo truyền thông nhà nước.

Bão Mangkhut mạnh hơn bão Florence hiện đang tiến vào bờ đông của Mỹ. Cơn bão dự kiến đổ bộ vào đảo Luzon hôm 15/9 với tốc độ gió hiện tại lên đến 285km/giờ.

Siêu bão Mangkhut được cho là mạnh ngang với siêu bão Haiyan.

Hình ảnh vệ tinh siêu bão mạnh nhất thế giới Mangkhut
Hình ảnh vệ tinh siêu bão mạnh nhất thế giới Mangkhut

Về phương án đối phó siêu bão Mangkhut, Phó Thủ tướng đề nghị ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cần phối hợp với các cơ quan, bộ, ngành, đặc biệt là vai trò của lực lượng vũ trang để xây dựng ngay phương án ứng phó hiệu quả nhất, giảm thiểu thiệt hại.

Ủy ban quốc gia về Tìm kiếm cứu nạn và Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia cần cập nhật thông tin về cơn bão, công bố vùng biển bão vào để tuyệt đối bảo đảm an toàn trên biển; Rà soát, kiểm tra tàu thuyền trên biển đi ra khỏi nơi có bão, di chuyển vào nơi tránh trú ẩn an toàn. Các đơn vị cũng cần biển cấm, trong thời điểm này cũng không cho tàu thuyền ra khơi xa để đảm bảo an toàn.

Các địa phương cần có biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân ở các khu vực nuôi lồng bè, có phương án di dân khi cần thiết. Ngoài ra cũng cần đảm bảo đến khách du lịch trên các đảo và khu vực có khả năng cơn bão sẽ đổ bộ.

Phó Thủ tướng đề nghị bộ Xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương kiểm tra cơ sở hạ tầng, các trường học, bệnh viện, đường lưới điện đã đủ an toàn để đón bão và có phương án xử lý cụ thể nếu cần.

“Cần tập trung lực lượng, phương tiện, vật tư để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra. Các lực lượng tại chỗ của địa phương, lực lượng vũ trang sẽ là nòng cốt trong xử lý sự cố, tìm kiếm cứu nạn, giảm thiểu tối đa thiệt hại về tính mạng, tài sản của người dân”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

(Tổng hợp)

Nguồn: Người Đưa Tin

Xem thêm:

Chia Sẻ

CLIP HAY

Ad will display in 09 seconds