Đáng lẽ ra sáng nay các em sẽ bước vào Kỳ thi cùng các bạn đồng lứa, nhưng buổi tắm sông định mệnh ấy đã mãi khép lại bao ước mơ tươi đẹp.

Theo báo Nghệ An, tại tại xóm 3, xã Thanh Tường, huyện Thanh Chương một không khí đau thương bao trùm xóm nhỏ.

Trước đó người dân tại đây đẫ tập trung theo dõi vụ đuối nước thương tâm chưa từng có ở vùng quê này, một vụ đuối nước đã cướp đi cùng lúc 3 em học sinh, trong đó có 2 em chuẩn bị bước vào Kỳ thi THPT Quốc gia.

Thi thể em Hoàng được đưa về trên đê sông Lam. Ảnh: baonghean

Tại nhà em Nguyễn Thế Hoàng (12 tuổi), bố Hoàng nằm co quắp trên giường vật vã từng cơn trong nỗi đau mất con.

Còn mẹ thì nằm khóc giữa nhà kêu gào đến khan cả cổ “Hoàng ơi con đi mô rồi, về đây với mẹ đi con. Tui chỉ cần có con thôi trời ơi”.

Chứng kiến cảnh ấy, không ai ngăn nổi những dòng nước mắt tiếc nuối cho một người con ngoan hiền, học giỏi.

Hoàng là con út trong gia đình nông dân có 5 anh, chị em. Bố làm nghề thợ xây. Mẹ làm nghề tráng bánh. Gia đình có 2 người con trai nhưng anh trai Hoàng bị tàn tật từ nhỏ.

Mẹ Hoàng trong nỗi đau mất con. Ảnh: baonghean

Theo người thân của Hoàng thì em không biết bơi và dường như chưa đi sông tắm khi nào. Hoàng là nạn nhân ít tuổi nhất và cũng là nạn nhân được vớt cuối cùng trong 3 em học sinh bị đuối nước trên sông Lam.

Thi thể em trôi mãi đến tận cầu Rộ, cách hiện trường gần 9 km và nổi lên giữa bãi cát. Đến chiều muộn ngày 24/6 mới tìm thấy thi thể em.

Cách nhà Hoàng không xa là nhà của em Nguyễn Gia Tiến (18 tuổi) học sinh lớp 12 A4, Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân.

Trong ngôi nhà 2 gian, bên bàn thờ khói hương nghi ngút là tiếng khóc não lòng của bố mẹ Tiến. Tiến là con đầu trong gia đình nông dân nghèo, có 2 anh em.

Trước Kỳ thi THPT Quốc gia, Tiến hy vọng sau khi thi xong, nếu tốt nghiệp sẽ đi làm hoặc học một nghề gì đó để kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Ông Sỹ nói trong nước mắt: “Mấy tuần nay cháu chỉ ở nhà lo ôn bài để chuẩn bị thi, chiều qua, nghe bạn bè trong xóm rủ rê nên đồng ý ra sông tắm. Tiến ít khi đi sông và không biết bơi. Tôi đi làm về nghe mọi người bảo cháu bị đuối nước, đau xót quá…”.

Người thân em Nguyễn Gia Tiến òa khóc khi thấy người người thăm hỏi, động viên. Ảnh: GD&TD

Một người họ hàng Tiến cho biết “Hôm qua mấy anh em cùng đi tắm ngoài sông, thấy nhóm của Tiến tắm ngoài khơi, nơi có lạch sâu, mọi người đã gọi, nhắc nhở nhưng không ai nghe thấy

Tiến là nạn nhân được vớt đầu tiên, trong đêm 23/6. Đám tang Tiến diễn ra sáng ngày 24/6 giữa những dòng nước mắt tuôn dài của người thân và bạn bè.

Cũng như Tiến, em Nguyễn Quang Thông (18 tuổi) học sinh lớp 12C, Trường THPT Thanh Chương 1 đã ra đi khi mùa thi cận kề, để lại những tờ giấy báo thi trong đau đớn xót thương.

Chiều 23/6, sau khi ngủ trưa cùng giường với con trai, ông Nguyễn Quang Sửu – bố Thông dậy đi làm, còn Thông học bài đến chập tối thì theo bạn bè đi tắm.

Thường thì Thông hay chơi bóng ngoài sân xóm, chứ ít khi ra sông. Lúc ông đang dọn vệ sinh chuồng lợn thì nghe dân làng gọi “thằng Thông bị đuối nước rồi”.

Ôm di ảnh con trai vào người rồi kêu khóc “Ngày mai, bố con tui dự định chở nhau đi thi, mà dừ hắn đi luôn rồi. Thương con lắm con ơi“…

Bà Hoàng Thị Hải – mẹ Thông thì không còn khóc được nữa, bà ngồi lặng im bên bàn học của con, nuốt nước mắt vào trong.

Mẹ Thông khóc hết nước mắt bên bàn học của con trai. Ảnh: baonghean

Nói về học trò của mình, thầy Nguyễn Tiến Thắng – chủ nhiệm lớp 12C chia sẻ: “Thông là học sinh chăm ngoan, học đều các môn. Sự ra đi của em đã để lại cho thầy cô, bạn bè, trường, lớp một cú sốc tinh thần quá lớn và nỗi đau thương quặn thắt trước Kỳ thi THPT Quốc gia. Xin được chia sẻ nỗi đau này với gia đình em”.

Thông là nạn nhân được tìm thấy vào sáng 24/6, thi thể em nổi lên cạnh bãi Nhót cách hiện trường gần 1 km.

Những tờ giấy báo thi mang nặng nỗi đau buồn. Ảnh: baonghean

Sau gần 1 ngày thi thể 3 em học sinh bị đuối nước đã lần lượt được tìm thấy và đưa về nhà, Xóm nhỏ bên bờ sông Lam trong chiều hè lặng đi trong nỗi đau.

Xóm trưởng xóm 3, xã Thanh Tường khẳng định. “Đây là vụ đuối nước thương tâm nhất. Những ngày nắng nóng khốc liệt vừa qua, cũng là những ngày tang thương đau xót chung của cả xóm chúng tôi. Các em không còn, nhưng nỗi đau đuối nước ngày hè thì vẫn day dứt mãi trên quê hương này”

Theo báo Tuổi Trẻ, từ đầu năm 2019 đến nay, tại Nghệ An đã xảy ra hơn 20 vụ đuối nước làm hơn 30 học sinh tử vong. Khu vực các em đuối nước ở các ao hồ, sông suối, thiếu sự giám sát, quản lý của người lớn.

Hiểu Minh (Tổng hợp)

Nguồn: Baonghean

Video xem nhiều: Mẹ mất, cha dượng cực khổ nuôi anh ăn học, đến ngày cưới anh mới biết được sự thật bàng hoàng

videoinfo__video3.dkn.tv||823fdda98__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Thời sự