Bụi len lỏi vào nhà dù có bịt kín, phải gửi nhờ con sang xã khác vì bụi… Tình trạng bụi mù mịt do thi công đường đang khiến người dân các xã Hoằng Đạo, Hoằng Ngọc (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) khốn khổ.

Thanh Hóa: Người dân khốn khổ vì bụi 'tấn công' - Ảnh 0

Theo phản ánh của người dân, tuyến đường này thi công hơn một một năm qua nhưng chưa hoàn thành. Mỗi khi xe tải chạy qua, các hộ dân phải đóng kín cửa, dùng bạt che chắn để tránh bụi tràn vào nhà. Thậm chí, nhiều gia đình phải bỏ nhà đi thuê nơi khác ở hoặc gửi con đến nhà người thân sống.

videoPlayerId=fa9b64c25

Ad will display in 09 seconds

Bụi bẩn “tấn công” người dân.

Đỉnh điểm, ngày 2.10, do quá bức xúc, người dân tại xã Hoằng Đạo, Hoằng Hóa, Thanh Hóa đã mang đá lớn, cây gỗ và băng rôn ra đường chặn xe tải qua lại.

“Do nhiều ngày nay xe tải qua lại nhiều, bụi đường mù mịt. Thậm chí nhà tôi phải gửi con sang nhà ông bà ngoại vì ở đây không thể chịu được” – chị Nguyễn Thị Hương, người dân xã Hoằng Đạo bức xúc, nói.

Theo ông Nguyễn Cán, người dân xã Hoằng Đạo, tình trạng này đã diễn ra nhiều tháng này, trước kia nhà thầu phun nước thường xuyên, nhưng gần đây không thực hiện.

“Người dân tạo chướng ngại vật là muốn các xe tải khi lưu thông qua đây có thể đi chậm lại, các cấp chính quyền cũng nên tưới nước thường xuyên để hạn chế tình trạng bụi như hiện nay” – ông Cán chia sẻ.

Bụi mù mịt khi các xe qua lại.
Bụi mù mịt khi các xe qua lại.

Trao đổi với PV báo Lao Động, ông Hoàng Đình Hợp – Chủ tịch UBND xã Hoằng Đạo cho biết, sau khi ghi nhận phản ánh của người dân, xã cũng đã cử cán bộ xuống địa bàn để xử lý.

“Nguyên nhân do các phương tiện đi qua đoạn đường đang thi công nên gây bụi, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Chúng tôi cũng đã trao đổi với bên nhà thầu và được biết, trong khoảng thời gian này nhà thầu dừng thi công để chuẩn bị đổ nhựa, thời gian này sẽ không được phép phun nước” ông Hợp thông tin.

Thông tin từ ông Hoàng Ngọc Dự, Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Hoằng Hóa (đơn vị được giao quản lý dự án) cho biết, đoạn đường trên thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp, cải tạo đường từ QL1 đi khu du lịch Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa giai đoạn 1 với chiều dài 7.8km, có tổng mức đầu tư trên 149,8 tỷ đồng từ nguồn ngân sách T.Ư thuộc chương trình mục tiêu phát triển KT-XH các vùng được thực hiện từ năm 2016-2020, do UBND huyện Hoằng Hóa làm chủ đầu tư và quản lý dự án.

Dự án này đi qua thị trấn Bút Sơn và 3 xã Hoằng Đạo, Hoằng Ngọc và Hoằng Tiến sẽ khai thác tiềm năng khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến (thuộc xã Hoằng Tiến).

“Quá trình thi công bị kéo dài do nguồn vốn hạn hẹp. Trước mắt, nhà thầu sẽ ngừng tưới nước để phục vụ việc trải thảm nhựa một số đoạn đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, cố gắng hạn chế tình trạng bụi bẩn. Chúng tôi cũng đã đối thoại với người dân để giải thích tình trạng trên” – ông Dự cho biết.

Một số đoạn đường được người dân dùng gốc cây, đá chắn ngang để xe không di c
Một số đoạn đường được người dân dùng gốc cây, đá chắn ngang để xe không di chuyển qua.

Hiện, nhà thầu thi công đã cho công nhân phun nước hạn chế bụi. Tuy nhiên, trong 2-3 ngày tới, nhà thầu sẽ dừng tưới nước để việc trải thảm nhựa được đảm bảo chất lượng.

Tô Thế

Nguồn: Lao Động

Xem thêm:

Chia Sẻ

CLIP HAY

Ad will display in 09 seconds