Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) vừa có báo cáo về việc thí điểm ghi hình xử lý các trường hợp xả rác không đúng quy định ở phố đi bộ Hồ Gươm.

Sau một tháng thực hiện, đơn vị đã cung cấp hình ảnh để cơ quan chức năng xử phạt 6 trường hợp vi phạm với tổng tiền phạt 13 triệu đồng. Tình trạng xả rác bừa bãi ở khu vực cũng giảm đi rõ rệt.

Báo Đời sống & Pháp lý cho biết, việc thí điểm tăng cường duy trì vệ sinh môi trường khu vực phố đi bộ Hồ Gươm được thực hiện từ 19/4 đến 19/5.

Sau 1 tháng thí điểm, Urenco đánh giá chất lượng vệ sinh môi trường không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiêm và phụ cận được cải thiện rõ rệt, được các đoàn, tô kiểm tra không gian đi bộ của quận và báo chí, truyền thông đánh giá đảm bảo vệ sinh môi trường.

“Ý thức các hộ kinh doanh và các hoạt động bán hàng di động, du khách được nâng lên thông qua các hình thức tuyên truyền và các Đoàn, Tổ kiểm tra nhắc nhở, xử phạt.

Ngoài ra đảm bảo tốt vệ sinh môi trường phục vụ các sự kiện diễn ra trong không gian đi bộ.

Lượng rác thải phát sinh đã được thu gom đảm bảo phục vụ nhân dân, du khách tham quan, các hoạt động vui chơi giải trí trên không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn kiếm và phụ cận”, Urenco cho biết.

Đáng chú ý, đơn vị này cũng cho biết đã thực hiện được 3 buổi kiếm tra liên ngành ca đêm ngày 26/4 và ca đêm ngày 4/5.

Tuy nhiên, phía Công ty Môi trường đô thị Hà Nội cũng cho biết hiện vẫn còn các hộ kinh doanh và các hoạt động bán hàng di động ý thức chưa cao (nhắc nhở nhiều lần, không thu gom kịp thời rác thải phát sinh từ hoạt động kinh doanh, bán hàng của mình…) gây mất vệ sinh môi trường như: Lò Sũ, Đường đôi Đinh Tiên Hoàng, Hàng Bài, Đinh Lễ… Khu vực cổng ra – vào Ngô Quyền.

Tại các điếm tổ chức sự kiện, lực lượng của đơn vị tổ chức chưa nhắc nhở thường xuyên khán giả về ý thức giữ gìn bảo vệ sinh môi trường, sau khi tổ chức sự kiện không hoàn trả mặt bằng đảm bảo vệ sinh môi trường cho công ty.

Ngoài ra, do điều kiện thời tiết vào mùa lá rụng nên công nhân chưa thực hiện nghiêm chối nhựa đế thu nhặt rác vụn (vẫn còn dùng chối dài, chổi thanh hao vơ lá).

Bên cạnh đó, việc khắc phục các điểm mất vệ sinh môi trường do mưa ngập dẫn đến bùn tràn lên hè chưa triệt để (khu vực đường đôi Đinh Tiên Hoàng vẫn còn bùn).

Với những kết quả nêu trên, Công ty Môi trường đô thị Hà Nội cũng đề xuất bố trí xe tải nhỏ thu rác; xe quét hút; tăng cường công tác vớt rác ở Hồ Gươm; bố trí xe rửa đường…

Liên quan đến đề xuất đưa các hình ảnh vi phạm lên bảng điện tử, ngày 11/6, trao đổi với báo Đời sống & Pháp lý, ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: “Về vấn đề công khai hình ảnh, quận cũng sẽ xem xét. Tuy nhiên, hiện nay cộng đồng đang tốt lên.

Việc công khai hình ảnh liên quan đến nhiều vấn đề, nếu thực hiện ở khu vực giới hạn, khoanh vùng dân cư thì làm được.

Tuy nhiên, nếu công khai ở phố đi bộ thì cũng không ai biết được người vi phạm là ai do phạm vi lớn, khách vãng lai nhiều”.

” Việc bố trí nhân viên đặt máy quay, trực tiếp ghi hình không phải là giải pháp lâu dài vì lãng phí nhân lực. Họ cũng có thể đối mặt với nhiều rủi ro, phản ứng thái quá từ người vi phạm”, đại diện Urenco nói với Vnexpress.

Đề xuất công khai hình ảnh người xả rác trên bảng điện tử ở phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 2.

(Ảnh: ANTĐ).

Đơn vị này đề xuất UBND quận Hoàn Kiếm xem xét lắp đặt camera giám sát, ghi hình tại tất cả các tuyến đường trong không gian phố đi bộ; lắp đặt bảng điện tử tại các lối vào khu vực và đưa hình ảnh người xả rác bừa bãi công khai trên bảng.

Ngoài ra, Urenco cũng kiến nhị bố trí lực lượng tuần tra thường xuyên theo địa bàn đế phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn cho lực lượng lao động của công ty, gồm cả công nhân vệ sinh và lực lượng truyền thông, có biện pháp ngăn chặn hàng rong vào khu vực tuyến phố đi bộ…

Tâm Giao (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||9b9dbb2c3__

Ô nhiễm môi trương đang giết dần các loài vật và thậm chí cả con người

Xem thêm: