Sau hơn 10 ngày xảy ra trận lũ quét trên địa bàn huyện Mường Tè (Lai Châu), tính đến thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều hộ dân, bản làng bị cô lập, cạn lương thực.

videoinfo__video2.dkn.tv||e10778384__

Kể từ ngày 24/6, mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản trên địa bàn huyện Mường Tè. Trong đó thiệt hại lớn nhất là hệ thống giao thông trên địa bàn đã bị sạt lở, mất đường, với khối lượng hàng trăm nghìn mét khối đất đá, gây chia cắt nhiều địa phương với trung tâm huyện và trung tâm huyện với các xã trên địa bàn.

Mưa lũ đã cuốn trôi nhiều cây cầu treo ở Lai Châu. (Ảnh: Báo dân sinh)

Mặc dù lực lượng chức năng đã huy động nhiều máy móc để tập trung thông tuyến nhưng có rất nhiều điểm sạt lở với hàng nghìn mét khối đất đã nên vẫn còn nhiều bản ở các xã Pa Vệ Sủ, Thu Lũm, Pa Ủ bị cô lập.

Một số hộ dân ở Lai Châu đã không còn lương thực để ăn. (Ảnh cắt từ clip)

Trao đổi trên VOV, ông Hoàng Tiến Quý, (Phó Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng và quản lý đường bộ I Lai Châu, đơn vị phụ trách thi công thông tuyến trên địa bàn) cho biết: “Ngoài phương tiện, máy móc của đơn vị chúng tôi cũng đã huy động thêm máy móc, thiết bị của hai đơn vị nữa. Hiện nay trên toàn tuyến, chúng tôi có 6 mũi thi công, với tổng số 27 máy móc, thiết bị. Chúng tôi cũng đang cố gắng hết sức, ngày làm liên tục hai ca, thi công từ 5 giờ sáng đến 7 giờ tối mới nghỉ. Dự kiến là trong khoảng 5 ngày tới sẽ thông xe toàn tuyến”.

Riêng với các xã, bản bị cô lập, cùng với việc các đơn vị thi công huy động tối đa phương tiện, máy móc để thông tuyến, huyện Mường Tè phải chỉ đạo ngay các lực lượng chức năng tiến hành rà soát nhu cầu lương thực, thực phẩm trên địa bàn để kịp thời hỗ trợ, không để người dân bị đói; kiểm soát tốt, không để tăng giá các mặt hàng thiết yếu, nhất là lương thực và xăng dầu.

Ông Tống Văn Thi (Trưởng phòng NN&PTNT huyện Mường Tè), cho hay trên Dân Việt: “Trên địa bàn huyện vẫn còn 2 người mất tích chưa tìm được, chúng tôi đang giao cho lực lượng biên phòng và dân quân phối hợp tiếp tục tìm kiếm”.

Cũng theo ông Thị, đơn vị đang cố gắng huy động tối đa phương tiện, máy móc để thông tuyến, hỗ trợ lương thực không để bà con bị đói.

Thanh Thanh (TH).