Bà Sanders cho rằng cựu tổng thống Obama từng phạm sai lầm trong thỏa thuận với Iran và Trump sẽ không lặp lại điều này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chiều 27/2 tại Hà Nội. Ảnh:  AFP .

“Tổng thống Obama từ chối rời khỏi một thỏa thuận tệ hại với Iran. Tổng thống Donald Trump không phạm phải sai lầm tương tự với Iran, Triều Tiên hoặc bất kỳ ai khác. Tổng thống sẽ luôn đặt người dân Mỹ lên trên chính trị”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đăng trên Twitter  hôm 28/2.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại khách sạn Metropole sáng 28/2 kết thúc sớm hơn kế hoạch. Hai lãnh đạo đã không ăn trưa cùng nhau và ký kết tuyên bố chung như kế hoạch ban đầu.

Bình luận của bà Sanders được đưa ra sau khi Triều Tiên tổ chức họp báo đêm 28/2 rạng sáng ngày 1/3 tại khách sạn Melia, Hà Nội, thông báo rằng họ chỉ theo đuổi việc dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt, không phải toàn bộ. Đổi lại, Bình Nhưỡng sẽ dỡ bỏ hoàn toàn và vĩnh viễn các cơ sở sản xuất hạt nhân, bao gồm plutoni và urani, và cho phép chuyên gia Mỹ vào thanh sát. Tuy nhiên, Mỹ không chấp nhận đề xuất này.

videoinfo__video3.dkn.tv||fc0f160c2__

Bữa ăn tối tại khách sạn Metropole của Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un

Triều Tiên cho rằng không có thỏa thuận nào tốt hơn thỏa thuận họ đưa ra vì đây là những bước đầu tiên để hướng tới phi hạt nhân hóa, đồng thời bày tỏ nuối tiếc vì bỏ lỡ “cơ hội khó có được”. Triều Tiên tuyên bố không thay đổi đề xuất đã đưa ra nếu Mỹ đề xuất đàm phán lần nữa trong tương lai.

‏Phát biểu tại cuộc họp báo chiều 28/2 ở khách sạn Marriot, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng hai bên còn tồn tại bất đồng liên quan đến lệnh cấm vận của Washington. 

Trump đặc biệt nhấn mạnh các cuộc thảo luận giữa ông với Chủ tịch Kim vẫn “thân thiện” và không ai ra về trong giận dữ. Thư ký báo chí Nhà Trắng cũng đăng bức ảnh cho thấy lãnh đạo Triều Tiên tươi cười khi chào tạm biết Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Mỹ chào tạm biệt người đồng cấp Triều Tiên. Ảnh: Sarah Huckabee Sanders/Instagram.

Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với 6 cường quốc (Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc) được ký vào năm 2015 với tên đầy đủ là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA). Trump từng phê phán JCPOA từ trước khi đắc cử, cho rằng đó là “thỏa thuận tồi tệ chưa từng có” và hứa xé bỏ nó trong ngày đầu nắm quyền. Tháng 5/2018, Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận này.

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video2.dkn.tv||04ca65dfa__

Trung Quốc ‘mạo danh Khổng Tử’ và sự cao tay của Tổng thống Trump

Dẫn nguồn từ Vnexpress

Thể Loại: Thời sự