Bộ Công an và các bộ ngành liên quan được yêu cầu vào cuộc làm rõ các nghi vấn liên quan đến Công ty Asanzo. 

Báo Vnexpress thông tin, ngày 24/6, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan vào cuộc làm rõ các nghi vấn Công ty cổ phần Điện tử Asanzo bán hàng Trung Quốc nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam. Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính – Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam.

Kết quả hình ảnh cho Thủ tướng yêu cầu xác minh thông tin về lùm xùm xuất xứ của Asanzo

Tập đoàn Asanzo nổi tiếng trong lĩnh vực điện tử gia dụng Việt đang vướng “lùm xùm” về xuất xứ sản phẩm.

“Các Bộ, ngành cần làm rõ các vi phạm để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật”, Thủ tướng yêu cầu.

Bộ Tài chính và Bộ Công Thương chỉ đạo các cơ quan chức năng như hải quan, quản lý thị trường… rà soát lại việc thực hiện quản lý nhà nước và chức trách nhiệm vụ được giao trong vụ việc này, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính, Bộ Công Thương được yêu cầu khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng kết quả trước ngày 30/7.

Ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Asanzo. Ảnh: Trung Sơn.

Ông Phạm Văn Tam – Chủ tịch Asanzo. Ảnh: Trung Sơn.

Chiều 23/6, Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam cho biết TV của Asanzo nhập khẩu từ Trung Quốc khung sườn, màn hình và bo mạch, chiếm 70% sản phẩm, theo Zing.

30% còn lại, Asanzo chủ động thiết kế bảng mạch, hiệu chỉnh phần mềm Android TV phù hợp với thị trường Việt Nam, bộ nguồn phù hợp với điện 220V cũng như điện từ ắc-quy để có thể hoạt động trên ghe thuyền của các vùng sông nước và các phần phụ trợ.

Kết quả hình ảnh cho Thủ tướng yêu cầu xác minh thông tin về lùm xùm xuất xứ của Asanzo

Ông Phạm Văn Tam trong chương trình truyền hình Shark Tank mùa 3.

Về việc Asanzo quảng cáo “đỉnh cao công nghệ Nhật Bản”, người đứng đầu tập đoàn này khẳng định không sản xuất tivi dựa theo dây chuyền của Nhật Bản, mà là lắp ráp theo quy trình của công ty Nhật Bản. “Không phải linh kiện đó phải từ Nhật Bản mới gọi là công nghệ Nhật Bản. Công nghệ ở đây là công nghệ kiểm soát, kiểm định những tác hại cho người tiêu dùng”, ông Tam phân tích.

Về hình ảnh công nhân trong nhà máy Asanzo lột con tem “Made in China”, ông Tam cho biết đó là con tem trên một bộ phận linh kiện, chứ không phải dán lên chiếc TV thành phẩm. 

Chiều ngày 24/6, VTV thông tin tạm thời sẽ dừng phát sóng các phần có liên quan tới ông Phạm Văn Tam trong chương trình truyền hình Shark Tank mùa 3 để chờ kết luận từ phía cơ quan điều tra liên quan đến nghi vấn sản phẩm Asanzo là hàng nước khác đội lốt hàng Việt.

VTV cũng cho biết sẽ xem xét phát sóng tiếp hay không khi có kết quả cuối cùng.

Bạch Tuyết (TH)

Video xem thêm: Lực lượng của công an phường tịch thu hàng hóa người bán hàng rong

videoinfo__video3.dkn.tv||6c1533ad3__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Thời sự