Lãnh đạo Mỹ – Triều dự kiến ký tuyên bố chung sau cuộc gặp thượng đỉnh hôm nay, tất nhiên nội dung thỏa thuận vẫn chưa thể công bố. Tuy nhiên, một số nhà phân tích đã giải mã những ‘ẩn số’ trong ‘Tuyên bố Hà Nội’.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại khách sạn Metropole chiều 27/2. Ảnh:  Nhà Trắng .

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hôm nay dự kiến gặp riêng trong 45 phút, bắt đầu từ 9h, tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở Hà Nội, sau đó họp mở rộng cùng các trợ lý và quan chức hai bên trong cuộc gặp thượng đỉnh lần hai,  Yonhap  dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.

videoinfo__video3.dkn.tv||7b907d25b__

Video: Mật vụ chờ TT Trump chuẩn bị xuất phát

Theo VnExpress, sau bữa trưa, hai lãnh đạo có kế hoạch ký tuyên bố chung vào khoảng 14h. Nội dung của “Tuyên bố Hà Nội” vẫn là một ẩn số. Không rõ liệu thỏa thuận của hai bên có bao gồm kế hoạch gồm các bước phi hạt nhân hóa cụ thể của Bình Nhưỡng và biện pháp “đáp lễ” tương xứng của Washington hay không.

Báo Thanh Niên dẫn thông tin từ trang Vox hôm qua tiết lộ, bản thảo thỏa thuận sẽ gồm 4 nội dung chính và có thể còn được điều chỉnh tùy thuộc vào cuộc làm việc hôm nay giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim cũng như phái đoàn hai nước.

Trang này dẫn các nguồn thạo tin cho biết bản thảo trên đề cập đến việc Mỹ thúc đẩy việc dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên và cải thiện mối quan hệ song phương, đổi lại việc Chủ tịch Kim Jong-un đóng cửa cơ sở hạt nhân chính.
 
Theo đó, hai nước sẽ ký tuyên bố hòa bình nhằm chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên. Dù các bên ngừng bắn từ năm 1953 nhưng đến nay vẫn chưa có hiệp ước hòa bình nào.
 
Thứ hai, Triều Tiên sẽ trao trả thêm hài cốt binh sĩ Mỹ tử trận nhưng không đề cập rõ số lượng. Năm ngoái, Bình Nhưỡng đã đồng ý để Mỹ hồi hương 55 bộ hài cốt binh sĩ, sau khi lãnh đạo hai nước gặp nhau tại Singapore.
 
Thứ ba, Mỹ và Triều Tiên sẽ lập các văn phòng liên lạc. Đây sẽ là bước tiến vững chắc đầu tiên hướng đến bình thường hóa quan hệ ngoại giao song phương.
 
Thứ tư, Triều Tiên sẽ dừng sản xuất vật liệu cho bom hạt nhân tại cơ sở Yongbyon. Đổi lại, Mỹ sẽ thúc đẩy Liên Hiệp Quốc dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt để Triều Tiên có thể đầu tư các dự án kinh tế chung với Hàn Quốc. Cũng có khả năng thỏa thuận bao gồm cả những cơ sở hạt nhân khác.
 
Cả thế giới đang đổ dồn sự chú ý vào cuộc làm việc hôm nay của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim. Đã có những dấu hiệu lạc quan sau ngày thượng đỉnh đầu tiên tại Hà Nội.
 
Nhà Trắng viết trên Twitter: Cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim mang lại cơ hội lớn: tương lai phồn thịnh và hòa bình cho người dân Triều Tiên nếu Chủ tịch Kim thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa.
Trong khi đó, Hãng thông tấn KCNA hôm nay 28.2 đưa tin Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump đã có “cuộc thảo luận sâu và nghiêm túc” tại Hà Nội tối 27.2 nhằm “cho ra những kết quả toàn diện mang tính lịch sử”.
 
Theo một số quan chức Mỹ, các nhà đàm phán nước này không còn yêu cầu Triều Tiên đồng ý cung cấp chi tiết về chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân như là một phần nội dung của cuộc đối thoại giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim.

Video xem nhiều: Cú bắt tay đầu tiên của hai ông Trump và Kim tại Hà Nội

videoinfo__video3.dkn.tv||3b2de3028__

Đức Anh (tổng hợp)

Thể Loại: Thời sự