“Đã có lần em mơ thấy mình dạo chơi trên sông Hương. Ở đây, em bắt gặp một cụ già tản bộ. Em hỏi: ‘Cụ ơi, cụ đi ven bờ sông mà không sợ sạt lở sao?’. Cụ trả lời: ‘Đang mùa hè nên ‘Con sông dùng dằng, con sông không chảy/Sông chảy vào lòng nên Huế rất sâu”, một thí sinh viết.

Trong kỳ thi THPTQG năm nay, đề văn khiến nhiều thí sinh ngỡ ngàng, tới mức tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông” trở thành chủ đề chế hình hài hước trên các trang mạng. 

Sau ngày thi môn văn trong kỳ thi Trung học phổ thông, khắp các trang mạng xã hội lan tràn cảm giác bất ngờ và chán nản vì bị “tủ đè” của các thí sinh. Hầu hết thí sinh của năm nay đều đoán rằng đề sẽ ra “Vợ chồng A Phủ”, “Tây tiến”, “Việt Bắc”, “Người lái đò sông Đà”… Cuối cùng dòng sông Hương đã nhấn chìm biết bao những chiếc tủ kiên cố.

Cũng chính vì vậy, nhiều thí sinh đã có những “sáng tạo” bằng cách “chém gió” vô tiền khoáng hậu trong bài thi tạo nên thảm hoạ văn chương mà bất cứ ai đọc cũng cười đến chảy cả nước mắt.

Thí sinh tại THPT Bùi Thị Xuân Quận 1 tụ tập bàn tán khi thi môn Văn sáng 25/6. (Ảnh: cand.com)

Chia sẻ trên VTC News, một giám khảo ở huyện Nhà Bè cho biết khi viết về hình tượng sông Hương, thí sinh tha hồ “chém gió” muôn màu muôn vẻ vì không cảm nhận được vẻ đẹp của dòng Hương Giang nơi mảnh đất cố đô.

Cũng theo giám khảo này, cô chấm một bài thi, thí sinh chỉ viết hai câu: “Cho dù năm nay đề ra suối nước nhà Mị (“Vợ chồng A Phủ” – Tô Hoài) ở, cái ang nước nơi nhà Tràng (“Vợ nhặt” – Kim Lân) hay con sông Hương, Sông Đà (“Người lái đò Sông Đà” – Nguyễn Tuân) thì em cũng đã xác định bị ướt rồi. Em mong giám khảo thương tình mà cứu vớt cho em khỏi đuối nước”.

Giám khảo khác ở quận Gò Vấp chia sẻ, có thí sinh không nhớ tác giả và hoàn cảnh ra đời của tác phẩm nên “chém” đại cho có như sau: “Hoàng Phủ Ngọc Tường viết tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” khi cuộc kháng chiến chống Mĩ đang diễn ra ác liệt. Lúc này, đế quốc Mĩ tiến hành theo thang chiến tranh ở miền Nam Việt Nam để kiếm một vé an toàn trên bàn đàm phán với chúng ta. Tác giả đã dành cả cuộc đời mình để dùng hết những kiến thức mà mình biết và tích luỹ bấy lâu để viết và làm nên tác phẩm này chỉ trong 10 ngày”.

Cô giáo chấm thi ở quận Tân Phú nhớ lại, có thí sinh liên tưởng con sông Hương như vừa thoát khỏi tù ngục: “Ở với cha (đại ngàn Trường Sơn) bị kìm kẹp lâu ngày nên khi có điều kiện thoát ra đến ngoại vi thành phố Huế, ngay lập tức sông Hương đã sống một cuộc sống đầy bản năng, hoang dại.”

Con sông Hương mới dậy thì thành công và cũng là lần đầu tiên nó đi gặp người nó yêu là thành phố Huế nên nó suy nghĩ rất kĩ. Nó uốn, nó lượn khắp núi đồi. Nó không dám chảy nhanh để gặp người yêu vì có lẽ nó nghĩ: “Trăm năm tính chuyện vuông tròn/Phải suy cho kĩ ngọn nguồn lạch sông“, một giám khảo kể lại việc thí sinh suy đoán.

Có giám khảo quận Bình Thạnh chấm được bài viết, thí sinh đã mơ gặp sông Hương và trích dẫn luôn thơ Thu Bồn: “Đã có lần em mơ thấy mình dạo chơi trên sông Hương. Ở đây, em bắt gặp một cụ già tản bộ. Em hỏi: ‘Cụ ơi, cụ đi ven bờ sông mà không sợ sạt lở sao?’. Cụ trả lời: ‘Đang mùa hè nên ‘Con sông dùng dằng, con sông không chảy/Sông chảy vào lòng nên Huế rất sâu“.

Thí sinh chém gió cười ra nước mắt trong bài thi môn Ngữ văn THPT Quốc gia 2019 - Ảnh 1.

Điểm chấm thi THPT Quốc gia tại TP.HCM. Ảnh: Cao Nguyên/ VTC News

Liên quan đến kết quả thi THPTQG 2019 môn Ngữ Văn trên địa bàn TP. HCM, trao đổi trên báo Tuổi Trẻ, chiều 4/7, Ông Nguyễn Văn Hiếu – phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết tổng số bài thi môn ngữ văn của thí sinh TP.HCM là 68.619 bài, có 61.325 bài đạt điểm trung bình trở lên – tỉ lệ 89.4%; 1.366 bài đạt từ 8 điểm trở lên, tỉ lệ 1.9%; có 6 bài điểm 9, không có điểm 10. 

Ngọc Khánh (T/h)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Giáo dục Việt Nam – cuộc chạy đua không lối thoát

videoinfo__video3.dkn.tv||bdbd445d2__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Thời sự Giáo dục