Sư thầy Thích Thanh Toàn phát nguyện sám hối đại tăng và xin xả giới hoàn tục, từ bỏ mọi chức danh trong phật giáo, trong đó có chức trụ trì chùa Nga Hoàng sau vụ việc bị tố gạ tình phóng viên.

Tối 5/10, trao đổi với Zing, Thượng tọa Thích Thanh Phương – Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo cho biết, Thường trực Ban trị sự GHPG tỉnh Vĩnh Phúc đã nhóm họp trong chiều cùng ngày để xử lý vụ việc sư thầy Thích Thanh Toàn – trụ trì chùa Nga Hoàng – bị tố gạ tình nữ phóng viên. 

Sư thầy Thích Thanh Toàn (người đứng) xin xả giới và hoàn tục trong cuộc họp chiều 5/10. (ảnh: Tuổi Trẻ).

Theo đó, sư thầy Thích Thanh Toàn đã chủ động phát nguyện sám hối đại tăng và xin xả giới hoàn tục, từ bỏ mọi chức danh trong phật giáo, trong đó có chức trụ trì chùa Nga Hoàng. Ông Toàn cũng một lần nữa nhận các khuyết điểm, lỗi lầm của mình làm ảnh hưởng đến Giáo hội và Tăng đoàn.

Trong đơn tường trình, ông Toàn viết: “Trong thời gian qua, con đã có làm một số việc ảnh hưởng đến Giáo hội và con cảm thấy không xứng đáng làm một người đệ tử xuất gia. Nay con làm đơn này xin xả giới và hoàn tục, đồng thời con cũng xin giao chùa Nga Hoàng, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc quản lý”.

Trước đó, như VnExpress đã đưa tin, cuối tháng 9, sau khi một phóng viên phản ánh sư Thích Thanh Toàn có hành vi “gạ tình”, Giáo hội tỉnh Vĩnh Phúc quyết định đình chỉ chức trụ trì chùa Nga Hoàng của ông Toàn ba tháng. Ông Toàn phải sám hối Đại tăng, làm tường trình, kiểm điểm về quá trình tu tập tại chùa Nga Hoàng và sự việc báo chí nêu.

Theo Thượng tọa Thích Thanh Phương, ông Toàn nhiều lần vi phạm nội quy của Ban Tăng sự, quy định về trật tự xây dựng, bảo vệ rừng; từng bị Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo cảnh cáo. Gần đây ông Toàn ít sinh hoạt tại Ban trị sự địa phương.

Chính quyền địa phương cho biết, ông Toàn đã vi phạm các quy định về quản lý xây dựng trên địa bàn, nhiều lần bị nhà chức trách nhắc nhở, phạt hành chính.

Trong thời gian tới, Ban trị sự Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục họp với Ban Trị sự huyện Tam Đảo để giải quyết các Phật sự liên quan còn lại tại chùa Nga Hoàng.

Thể Loại: Thời sự