Sau khi hoàn thành chương trình lớp 4, cụ bà 96 tuổi ở Ấn Độ chưa từng được đi học đã đạt 98 trên tổng số 100 điểm cho ba môn thi khiến nhiều người ngạc nhiên. 

Trong số 40.363 người tham dự kỳ thi của cơ quan giáo dục văn hóa bang Kerala (Ấn Độ) hồi đầu tháng 8 vừa qua, bà Karthyayani Amma (96 tuổi, sống ở quận Alappuzha, bang Kerala), là thí sinh lớn tuổi nhất đạt điểm gần như tối đa.

videoinfo__video2.dkn.tv||6a4a8f478__

Video: Cụ bà 96 tuổi đạt 98/100 điểm trong kỳ thi lớp 4 ở Ấn Độ

Bà Amma cho biết, đây là cuộc thi đầu tiên trong cuộc đời mình bởi trước đó bà chưa từng có cơ hội đến lớp.

Con gái bà là Ammini Amma, đã động viên mẹ tham gia lớp học ở địa phương. Do tuổi đã cao, bà Karthyayani được đặc cách học tại nhà dưới sự hướng dẫn của những người xung quanh. 

Bà Karthyayani cho biết mình kết hôn từ 13 tuổi. Chồng mất sớm, bà một mình nuôi dạy 6 con ăn học. Khi con gái Ammini Amma nhận được bằng lớp 10 ở tuổi 60, người này đã động viên mẹ tham gia chương trình xóa mù chữ do chính phủ tổ chức.

Mỗi ngày, bà Amma đều giành thời gian tự học và luôn để sách ở dưới gối. Bà còn học thêm tiếng Anh và qua máy vi tính của cháu trai.

Trong kỳ thi cuối khóa vừa qua, bà Amma đạt 28/30 điểm môn Toán, điểm tối đa cho hai môn Đọc, Viết.

Cụ bà 96 tuổi đạt 98/100 điểm trong kỳ thi lớp 4 ở Ấn Độ. (Ảnh: Zing)

Trao đổi với The News Minute, cô Sathi, giáo viên phụ trách của bà Amma, cho biết cụ bà rất mong đạt 100 điểm, nhưng có lẽ “học sinh đặt biệt” này đã có một số sai sót nhỏ khi làm bài.

Với thành tích học tập xuất sắc, bà Amma được trao chứng nhận của thủ hiến bang Kerala – ông Pinarayi Vijayan.

Với bà, đi học là lấy lại cơ hội đã mất của mình trong gần cả cuộc đời. Mong muốn của bà Amma giờ là có thể học tiếp hoàn thành tới bậc học lớp 10 và tạo động lực cho nhiều người khác tiếp tục theo đuổi kiến thức.

Tấm gương học tập của bà Karthyayani Amma đã nhận được nhiều lời khen và trở thành cảm hứng học tập cho nhiều người.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Xem thêm:

Thể Loại: Thời sự Xã hội

CLIP HAY