Căn nhà gỗ nhỏ xập xệ của vợ chồng chị Y. được dựng tạm trên đất của người cậu của anh Sắc là ông Hoàng Văn Liêm (49 tuổi).

Ngày 20/8, ông Trần Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước cho biết vợ chồng sản phụ Vy Thị Yến (SN 1987, có con chết sau khi đẻ ngoài vệ đường) và anh Ma Văn Sắc có hoàn cảnh rất khó khăn.

Ngoài bé sơ sinh vừa lọt lòng đã chết, anh chị đã có một con trai đầu lòng. Hiện anh Sắc và chị Yến dựng một cái nhà nhỏ xập xệ trên đất của người cậu của anh Sắc là ông Hoàng Văn Liêm (49 tuổi).

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Hoàng Văn Liêm cho hay anh Sắc quê Thái Nguyên. Bố mẹ anh Sắc làm nông ở quê. Anh Sắc vào Bình Phước khoảng 10 năm nay và ở với ông Liêm. Còn chị Yến quê Lạng Sơn. Hai người cưới nhau và sinh được cháu Ma Quốc Khánh vào 2 năm trước. “Đầu tháng 9 tới tới gia đình dự định làm sinh nhật cho cháu Quốc Khánh nhưng không ngờ em của cháu vừa ra đời đã mất. Cả nhà ai cũng héo ruột nên chắc không làm sinh nhật nữa rồi” – ông Liêm chia sẻ.

Vợ chồng sản phụ làm căn nhà nhỏ này ở nhờ trên đất người cậu. (Ảnh: NLĐ)

Ông Liêm cho biết chị Yến học đại học nhưng xin việc không được. Trước khi nghỉ dưỡng thai chị Yến làm thuê cho một xưởng hạt điều nhỏ với thu nhập khoảng 3 triệu đồng/tháng. Anh Sắc làm nghề cạo mũ cao su thuê, bình quân mỗi tháng khoảng 5 triệu đồng. “Làm nghề cạo mũ 1 năm có 9 tháng làm 3 tháng nghỉ nên nhà nó cũng long đong lắm. Do vợ chồng nó chỉ mới có một đứa con nên chưa được công nhận là hộ nghèo”, ông Liêm nói.

Cháu Ma Quốc Khánh không thể đón sinh nhật sắp tới vì bi kịch gia đình. (Ảnh: NLĐ)

Liên quan đến vụ việc này, Công an huyện Bù Đăng cho biết đang tiếp tục làm rõ sự việc, hiện chưa thể công bố là có xử lý hình sự tài xế hay không.

Theo VOV, dưới góc độ xã hội, đây là một hành động nhẫn tâm không thể chấp nhận được. Còn dưới góc độ pháp lý, Luật sư Đặng Văn Cường (đoàn Luật sư Hà Nội) – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp nhận định, hành động của lái xe taxi trong trường hợp này là vô cùng nhẫn tâm và có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, trong trường hợp này, người bị tử vong là đứa trẻ, lại sinh non 7 tháng. Bởi vậy, có lẽ cơ quan điều tra sẽ cân nhắc, củng cố chứng cứ xem có đủ căn cứ xử lý về tội “Vô ý làm chết người” hay tội “Không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” hay không, trong tình huống cụ thể này thì pháp luật chưa có quy định cụ thể”.

Luật sư Cường phân tích: Trường hợp này, nạn nhân là bé sơ sinh nên cần chứng minh “người đang lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” là đứa trẻ sơ sinh, người lái xe đã từ chối cứu giúp “đứa trẻ” tử vong…Để xử lý hình sự theo tội danh này là rất khó bởi theo pháp luật Việt Nam “người nào”, “con người” phải là đứa trẻ được sinh ra còn sống.

Đứa trẻ trong tình huống này lại sinh non 7 tháng, nếu sinh trong bệnh viện cũng rất khó nuôi… Khi người lái xe bỏ mặc là bỏ mặc người mẹ và người mẹ đã không thiệt mạng. Còn thai nhi thì lại chưa được pháp luật thừa nhận là “con người” – chưa sinh ra nên không thể áp dụng được quy định này để xử lý hình sự.

Còn đối với tội vô ý làm chết người cũng vậy, tội này đòi hỏi người vi phạm phải có lỗi vô ý đối với “người khác” (người khác phải là người đã sinh ra còn sống) dẫn tới người đó thiệt mạng. Còn có hành vi bỏ mặc, xâm hại tới thai nhi thì theo pháp luật Việt Nam hiện nay sẽ không bị xử lý như hành vi bỏ mặc, xâm hại tới con người.

“Vấn đề này các cơ quan chức năng sẽ làm rõ và sẽ có kết luận và có biện pháp xử lý phù hợp. Tuy nhiên, dù xử lý như thế nào thì người lái xe này cũng không xứng đáng với đạo đức nghề nghiệp của người đó, cần phải sa thải khỏi hãng taxi đó và bị dư luận xã hội lên án” – Luật sư Đặng Văn Cường chia sẻ.

Về việc tại sao Trạm Y tế xã Thống Nhất không giữ chị Yến lại để sinh mà yêu cầu chuyển lên tuyến trên, phía trạm y tế thông tin chị Yến tới trạm, qua thăm khám phát hiện “suy tim thai”, “suy hô hấp” nên buộc phải chuyển tiếp lên tuyến trên. Phía trạm Y tế còn cho biết chị Yến đã bị động thai 2-3 ngày trước.

Video xem thêm: Ngoại trưởng Anh kêu gọi ông Tập “để yên” cho Hồng Kông

videoinfo__video3.dkn.tv||c43b45b32__

Thể Loại: Thời sự Xã hội