Dưới danh nghĩa hợp tác sản xuất gỗ, một ‘phòng thí nghiệm’ được dựng lên nhưng thực chất là một xưởng sản xuất tiền chế chất ma túy cực lớn. Từ người cho thuê địa điểm đến chính quyền địa phương không hề hay biết việc người Trung Quốc sản xuất ma túy bên trong.

Liên quan đến vụ phát hiện 13 tấn tiền chất ma túy ở Kon Tum, ngày 12/9, trên VTC News, ông Nguyễn Chí Ánh – Chủ tịch UBND thị trấn Đắk Hà (Kon Tum) cho biết, ông không nắm được việc nhà xưởng của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Đồng An Viên được nhóm người Trung Quốc thuê để sản xuất ma túy.

“Nhiều lần tôi hay đi ngang qua Công ty Đồng An Viên nhưng công ty này đóng cửa. Do đó, tôi không nắm được hoạt động, sản xuất của công ty bên trong là gì. Về việc an ninh trật tự thì công ty này không có vi phạm.

Thời điểm Bộ Công an phối hợp với lực lượng chức năng ập vào xưởng sản xuất bắt người, tôi có đến hiện trường kiểm tra nhưng chỉ đứng bên ngoài không được vào”, ông Ánh nói. 

Nhà đầu tư Trung Quốc nói mở phòng thí nghiệm, nhưng lại bào chế ma túy - Ảnh 1.
Các thùng đựng hóa chất tại xưởng sản xuất ma túy của người Trung Quốc. (Ảnh: Trung Tân/Tuổi Trẻ)

Tương tự, ông Ngô Tấn Khoa, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Đắk Hà cho biết, khu vực xưởng nhóm người Trung Quốc thuê lại từng bị UBND huyện thu hồi. 

Theo ông Khoa, khu xưởng này rộng hơn 2.000m2, trước đây được một người dân thuê làm nhà xưởng nhưng sau đó kinh doanh thua lỗ nên UBND huyện thu hồi và năm 2016. Sau đó, UBND huyện cho Công ty xuất nhập khẩu Đồng An Viên thuê. 

“Công ty xuất nhập khẩu Đồng An Viên thuê và cho người Trung Quốc thuê hay hợp tác làm gì đó địa phương không nắm rõ. Ngoài ra, công ty cho người Trung Quốc thuê nhưng không hề có báo cáo, đến khi công an ập bắt thì địa phương mới hay tin”, ông Khoa nói.

Trong khi đó, Công an tỉnh Kon Tum cho biết, nhóm người Trung Quốc vừa bị bắt giữ trong vụ án sản xuất ma tuý thông qua người Việt đến Công an Kon Tum đăng ký lưu trú dưới hình thức đi du lịch.

Nguoi Trung Quoc mo xuong san xuat ma tuy o Kon Tum: Chinh quyen khong he hay biet hinh anh 1
Nhóm người Trung Quốc bị bắt tại Công ty xuất nhập khẩu Đồng An Viên. (Ảnh: VTC News)

Ở một diễn biến khác, trên Tuổi Trẻ, Bà Viên (vợ ông Trần Ngọc An- người đại diện Công ty xuất nhập khẩu Đồng An Viên) cho biết đã “té xỉu” khi công an đột nhập và triệt phá nhóm người Trung Quốc đang điều chế ma túy tại xưởng của mình.

Bà Viên kể mấy tháng trước, trong một chuyến làm ăn ở Lào, bà quen với một người Việt Nam chuyên phiên dịch cho các doanh nghiệp người Trung Quốc. Vợ chồng bà nói với người phiên dịch là muốn hợp tác, xuất khẩu gỗ với các doanh nghiệp Trung Quốc, mong muốn người này giới thiệu.

“Khoảng tháng 7/2019, có nhóm 4-5 người Trung Quốc qua người phiên dịch đã gặp vợ chồng tôi đặt vấn đề hợp tác làm ăn. Họ nói đã khảo sát vùng nguyên liệu và thấy nơi đây mở cơ sở chế tác ván ép, phân hữu cơ rất tốt. Tuy nhiên, họ muốn lập phòng thí nghiệm tại xưởng gỗ gia đình để pha chế hóa chất sấy, ép gỗ và sẽ trực tiếp làm việc tại xưởng” – bà Viên kể.

13 tan tien chat ma tuy trong xuong san xuat cua nguoi Trung Quoc hinh anh 2
Một số người liên quan bị công an tạm giữ. (Ảnh: T.N/ Zing)

Theo bà Viên, sau đó nhóm người Trung Quốc yêu cầu vợ chồng bà phải dùng tôn vây kín một phần xưởng (rộng khoảng 50m2) để họ đặt máy móc, lập “phòng thí nghiệm”. Dưới nền nhà, những người Trung Quốc yêu cầu phải làm mương thoát xung quanh xưởng và hầm rút để hóa chất tẩy rửa không ra môi trường.

Toàn bộ chi phí (khoảng 200 triệu đồng) phía đối tác hứa sẽ thanh toán khi máy móc, phòng thí nghiệm lắp đặt xong. Bà Viên và chồng còn phải đi làm thủ tục đăng ký cho những người Trung Quốc đến làm việc tại xưởng của mình.

Zing đưa tin, hôm 6/8, lực lượng chức năng đã đột kích vào khu nhà xưởng của Công ty xuất nhập khẩu Đồng An Viên ở thị trấn Đắk Hà, tỉnh Kon Tum. Tại đây, nhà chức trách phát hiện 7 người Trung Quốc có hành vi sản xuất ma túy.

Qua khám xét, công an thu giữ hàng trăm lít dung dịch ma túy tổng hợp, 13 tấn hóa chất, tiền chất dùng để sản xuất ma túy cùng nhiều máy móc, phương tiện liên quan.

Cùng lúc này, lực lượng chức năng cũng khám xét nhiều điểm khác ở Kon Tum, Bình Dương, Bình Định, Tp.HCM… Ngoài tạm giữ một số người liên quan, cảnh sát phát hiện thêm nhiều loại hóa chất, tài liệu liên quan đến sản xuất ma túy.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Chuyên gia: Trung Quốc lập mưu tàn độc đổ tội và đàn áp người biểu tình Hồng Kông

videoinfo__video3.dkn.tv||109f3db66__

Thể Loại: Thời sự